Sự kiện mới nhất

Hướng tới Hà Nội thực sự là trung tâm sáng tạo của khu vực

Ngày đăng : 02/10/2020

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ hy vọng các đại biểu đóng góp ý kiến để thành phố xây dựng Kế hoạch hành động chi tiết, cụ thể hướng tới Hà Nội thực sự là trung tâm sáng tạo của khu vực.

Sáng 2/10, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm cấp cao tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo.

Tại buổi toạ đàm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, sau nhiều năm mở rộng về diện tích, đến nay Hà Nội đã có gần 10 triệu dân. Cùng với tiến trình hội nhập mạnh mẽ, quan hệ hợp tác quốc tế được phát triển mở rộng tới hơn 100 thủ đô, thành phố lớn trên thế giới đã và đang tạo nên thế và lực mới trên trường quốc tế, tạo đà cho Thủ đô phát triển nhanh và bền vững.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, buổi tọa đàm này được tổ chức với mục đích lắng nghe, trao đổi với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế, các đại sứ quán, các nhà đầu tư, doanh nghiệp về các ý tưởng, sáng kiến nhằm hỗ trợ Hà Nội xây dựng, xác định chiến lược và kế hoạch dài hạn nhằm phát huy hiệu quả, vai trò là Thành phố sáng tạo UNESCO.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft cho rằng, với danh hiệu “Thành phố sáng tạo”, Hà Nội đã tái khẳng định cam kết của mình đối với sự phát triển lấy con người làm trung tâm. Đó là con đường bảo đảm rằng sự phát triển của thành phố không chỉ được tính bằng các số liệu thống kê và lợi nhuận, mà còn bởi những đặc điểm tốt đẹp nhất của con người, lòng trắc ẩn và sự sáng tạo.

Chú thích ảnh

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì buổi toạ đàm.

Chú thích ảnh

Các đại biểu quốc tế đóng góp ý kiến cho buổi toạ đàm.

Liên quan đến danh hiệu này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, sau khi Hà Nội được công nhận là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo, Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã và đang đồng hành với thành phố Hà Nội trong việc quảng bá và phát huy danh hiệu, xây dựng kế hoạch cụ thể và huy động sự tham gia của nhiều cơ quan và các chủ thể trong xã hội nhằm phát triển thành phố sáng tạo, thực hiện cam kết với UNESCO khi xây dựng hồ sơ, góp phần làm cho văn hóa thực sự trở thành mục tiêu và động lực trong các chiến lược phát triển của Thủ đô. Danh hiệu Thành phố sáng tạo chắc chắn sẽ tạo một khuôn khổ thích hợp để TP Hà Nội tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị của các danh hiệu khác mà UNESCO đã ghi danh tại Hà Nội.

(Theo Trung Nguyên, Báo Tin tức, ngày 02/10/2020)