Sự kiện mới nhất

Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Pháp: Thúc đẩy cơ hội đầu tư

Ngày đăng : 17/04/2023

(HPA) Sáng 15/4, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp với sự tham dự của gần 500 đại biểu.

Diễn đàn là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 được tổ chức từ ngày 13-16/4/2023 tại Hà Nội, có sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ các địa phương của Pháp, các tỉnh, thành phố của Việt Nam, các hội, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp của hai quốc gia. Sự kiện diễn ra nhân dịp hai nước chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

Toàn cảnh Diễn đàn (Ảnh Cổng thông tin Điện tử Hà Nội)

Về phía Việt Nam, có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quốc Phòng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, cùng đại biểu các Bộ, ban, ngành và địa phương.  

Về phía Pháp, có Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp Catherine Deroche; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định: Hợp tác giữa các địa phương (còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam - Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996, tại thành phố Lille (Pháp). Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này liên tục được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa các cấp địa phương của hai nước.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc Diễn đàn (Ảnh Sở TTTT)

Thông tin về tình hình kinh tế xã hội của thành phố Hà Nội, trong quý I/2023, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố (GRDP) tăng 5,8% (gấp 1,7 lần cả nước); Các ngành dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đều tăng; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 128 nghìn tỷ đồng, bằng 40% dự toán; Chi ngân sách địa phương trên 16 nghìn tỷ đồng, đạt 15% dự toán. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát; Tổng vốn đầu tư phát triển tăng 8,6% (cùng kỳ 7,8%, cả nước 3,7%); Vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn đạt 1,678 tỷ USD (tăng 283% so với cùng kỳ);…

 Về hợp tác đầu tư của Pháp: Lũy kế từ năm 1989 tới nay, thành phố Hà Nội đã thu hút khoảng 494,4 triệu USD vốn FDI từ Pháp. Trong đó, năm 2022, thu hút khoảng 7,8 triệu USD vốn FDI và trong 03 tháng đầu năm 2023 thu hút thêm 0,92 triệu USD. Một số dự án lớn của Pháp tại Hà Nội như: Dự án Cửa hàng Bán lẻ của Công ty TNHH Louis Vuitton Việt Nam; Dự án Schneider Electric IT Việt Nam; …

Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tin rằng Diễn đàn là cơ hội để kết nối chính quyền các Thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Pháp. Diễn đàn là cơ hội thiết thực để các bên trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy”; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các đối tác mới của các địa phương Việt Nam và Pháp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam-Pháp. Là điểm nhấn của của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp là cơ hội để Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, thông qua một chuỗi các sự kiện, cho công chúng Việt Nam thấy được chiều sâu của mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam cũng như sự đa dạng trong quan hệ hợp tác song phương.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hoàn toàn cam kết tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và mở đường cho việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam-Pháp

(Ảnh Sở TTTT)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi các vấn đề, tăng cường hợp tác các địa phương, thích ứng với các cuộc khủng hoảng kinh tế. Góp phần thúc đẩy hợp tác đa dạng trên các lĩnh vực chính như văn hóa, kinh tế, du lịch... là cầu nối giữa các doanh nghiệp địa phương với các đại diện doanh nghiệp của Pháp. Thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn trong và ngoài nước, nhưng Việt Nam vẫn thành công trong thực hiện mục tiêu kép đó là phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội. Nhờ vào các chính sách và các chương trình của Chính phủ đưa ra để hỗ trợ các doanh nghiệp và an sinh xã hội. Chính vì vậy, Việt Nam luôn là điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó, có các nhà đầu tư Pháp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Chương trình (Ảnh Sở TTTT)

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi các nội dung trọng tâm xoay quanh tình hình hợp tác, cơ hội hợp tác phát triển Việt Nam - Pháp; giới thiệu về môi trường, chính sách thu hút đầu tư kinh doanh của Việt Nam; tình hình đầu tư nước ngoài và đầu tư của doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam; tình hình đầu tư, kinh doanh của Việt Nam vào Pháp; giới thiệu về môi trường, chính sách đầu tư kinh doanh của các địa phương Việt Nam và Pháp…

Bên cạnh đó, tại Diễn đàn còn có phiên kết nối B2B, B2G, G2G, kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với địa phương, kết nối địa phương với địa phương.

Ông Nguyễn Ánh Dương - Giám đốc HPA (bên phải) trao đổi tại Diễn đàn (Ảnh HPA)

Diễn đàn là cơ hội quý báu để tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hoá, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hội nhập quốc tế; góp phần tuyên truyền, khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 58/NQ-CP; xác định đây là nguồn lực rất quan trọng bên cạnh nguồn lực đầu tư ngân sách nhà nước để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2021 - 2025 của Đất nước./.

HPA