Sự kiện mới nhất

Tạo nền tảng vững chắc cho Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp

Ngày đăng : 17/04/2023

“Các địa phương Việt Nam - Pháp mang đến cho nhau sự ấm áp của tình hữu nghị, sự chân thành, tin tưởng, mong muốn hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho Đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp”.

 

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Lễ bế mạc.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Lễ bế mạc.

Đó là một trong những nội dung trong bài phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, lần thứ 12, diễn ra chiều 15/4, của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh. 

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần xây dựng, trao đổi thẳng thắn, tập trung phân tích kỹ theo từng chuyên đề; Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp. lần thứ 12, đã bế mạc chiều 15/4. 

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tin tưởng, các cuộc thảo luận vẫn sẽ tiếp nối trên các diễn đàn bởi đó cũng chính là mục đích của Hội nghị lần thứ 12, nhằm hướng tới những kết nối mới, những đối tác mới và những thành công mới.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ: “Chúng ta vui mừng nhận thấy các phiên làm việc của Hội nghị có chất lượng rất cao, nhất là tại 4 Hội thảo chuyên đề với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu, đại diện cho hơn 60 địa phương của Pháp và Việt Nam, cùng với nhiều tổ chức nhà nước và tư nhân; trong đó, đặc biệt có nhiều địa phương của Pháp và Việt Nam lần đầu tham dự Hội nghị”.

Những kiến nghị, đề xuất đến từ các chuyên gia, đại diện các cơ quan hoạch định chính sách, chủ doanh nghiệp, những người trực tiếp triển khai dự án,... đã thể hiện quyết tâm chung là chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, đồng thời, đánh giá về những thách thức và cơ hội mới trong kỷ nguyên số, trước những đe dọa của dịch bệnh, biến đổi khí hậu và sự hủy hoại môi trường, về sự cần thiết phát huy bản sắc và di sản khi phát triển du lịch trong một “thế giới phẳng”. 

Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp Catherine Deroche phát biểu tại Lễ bế mạc.

“Đó là những kiến thức rất bổ ích để gợi mở cho những kế hoạch, hoạt động hợp tác song phương trong tương lai”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, một số lĩnh vực đã trao đổi tại Hội nghị trong ba ngày qua không mới, nhưng với cách tiếp cận mới, phù hợp hơn trong bối cảnh Việt Nam đã và đang thay đổi, vì Pháp đang thay đổi và vì thế giới cũng đang thay đổi. Đổi mới cách tiếp cận, trong tâm thế “các bên cùng có lợi” nhưng vẫn giữ được tinh thần đoàn kết, là “lý do” ra đời và phát triển của cơ chế hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Pháp.  

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp diễn ra sáng ngày 16/4 là một điểm nhấn, đã có những tham luận đa chiều và những đóng góp chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp và đối tác hai nước. Nhiều cuộc kết nối, trao đổi bên lề Diễn đàn hứa hẹn những hợp tác mới trong tương lai.

Thành công của Hội nghị còn là không khí sôi nổi, tưng bừng đến từ không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp”. 

Ngoài ý nghĩa quảng bá kinh tế, văn hóa, ẩm thực, du lịch…, thông qua các sự kiện đó, các địa phương Việt Nam - Pháp còn mang đến cho nhau sự ấm áp của tình hữu nghị, sự chân thành, tin tưởng, mong muốn hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho Đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp. 

Lễ trao cờ đăng cai Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, lần thứ 13 cho phía Pháp.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định: Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, lần thứ 12, còn tiếp tục với việc khảo sát công tác bảo tồn di sản, di tích tại Hà Nội, là kết quả hợp tác giữa Hà Nội với thành phố Toulouse và vùng Ile-de-France. 

Ngoài ra, các đại biểu Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục gặp gỡ, trao đổi trong chuyến đi đến tỉnh Ninh Bình, thăm khu quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. 

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp Catherine Deroche gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Pháp đã dành sự tiếp đón nồng hậu. 

Bà Catherine Deroche khẳng định, những hoạt động được triển khai tại Hội nghị là nền tảng để các bên có thể tiếp tục trao đổi trong tương lai, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng nhau phát triển.  

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 13, năm 2026, cho phía địa phương của Pháp.

Theo Hồng Minh, Báo Đầu tư online, ngày 16/04/2023