Tin tức mới nhất

Sự kiện mới nhất

Đồng hành cùng Sơn Tây quảng bá nông sản du lịch địa phương

Ngày đăng : 23/02/2024

Ngày 22/2, tại khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đền Và (Sơn Tây), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với thị xã Sơn Tây khai mạc Hội chợ Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết quảng bá du lịch địa phương.

Hội chợ với quy mô hơn 100 gian hàng đã thu hút 70 doanh nghiệp của Hà Nội, thị xã Sơn Tây và 20 tỉnh thành trong cả nước như Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Cao Bằng, Phú Yên, Lạng Sơn… tham gia.

Trong thời gian diễn ra hội chợ các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá đặc sản vùng miền như gạo Điện Biên, tương ớt Mường Khương, miến dong Bình Lư, trà sâm Lai Châu; trầm hương, nấm lim xanh Quảng Nam.

Đặc biệt, nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch địa phương, HPA đã phối hợp cùng thị xã Sơn Tây để quảng bá những sản phẩm làng nghề truyền thống, sản phẩm tiêu biểu của địa phương gồm bánh kẹo truyền thống làng cổ Đường Lâm, bánh tẻ Phú Nhi, rau an toàn Viên Sơn, sản phẩm thêu ren thủ công…tới người dân Thủ đô và du khách về dự lễ hội đền Và.

Khách du lịch tham quan đền Và tiếp cận sản phẩm OCOP Sơn Tây tại hội chợ.

Chủ tịch HĐND thị xã Sơn Tây Nguyễn Quang Hán cho biết, hiện địa phương có 78 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 4 sao, đồng thời Sơn Tây có tiềm năng du lịch rất lớn với những di tích lịch sử nổi tiếng như thành cổ Sơn Tây, chùa Mía, đền Và, Làng cổ Đường Lâm…

“Vì vậy, Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hoá địa phương đã tạo điều kiện cho Sơn Tây quảng bá phát triển du lịch kết hợp bảo tồn, phát huy giá trị của các làng nghề truyền thống” - ông Hán nêu rõ.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc hội chợ.

Thông tin về những lợi ích mà hội chợ mang lại cho doanh nghiệp, hợp tác xã có sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, chủ nhiệm hợp tác xã nông sản Điện Biên Lò Thị Sưởng  chia sẻ, trong thời gian qua HPA đã phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức nhiều hội chợ để hỗ trợ doanh nghiệp  giới thiệu, mở rộng thị trường phân phối sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP tới người tiêu dùng, du khách.

Ở góc độ người tiêu dùng, chị Nguyễn Thị Hằng ở đường Quang Trung (Sơn Tây) nhìn nhận, đến hội chợ tôi thấy có nhiều sản phẩm đặc sản nông sản nổi tiếng để người dân, du khách có thể đi tham quan mua sắm trong thời gian tham gia lễ hội đền Và. Đồng thời các làng nghề Sơn Tây giới thiệu sản phẩm đặc sản địa phương như bánh kẹo làng cổ Đường Lâm, bánh tẻ Phù Nhi.

Khách du lịch tham quan đền Và tiếp cận sản phẩm OCOP Sơn Tây tại hội chợ.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Phó Giám đốc HPA Bùi Duy Quang cho hay, Sơn Tây với nhiều di tích lịch sử cùng kho tàng di sản văn hóa phong phú có những tiềm năng để phát triển du lịch kết hợp bảo tồn, phát huy giá trị của các làng nghề truyền thống.

Thời gian qua, HPA đã phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá sản phẩm làng nghề, du lịch địa phương như Chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề "Tết xứ Đoài"; chương trình "Tết làng Việt 2023”...

Tại hội chợ doanh nghiệp Điện Biên quảng bá sản phẩm OCOP tới du khách thăm quan đền Và (Sơn Tây).

Đây là những chương trình thiết thực, thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng, khách du lịch, mang lại hiệu quả tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, giữa Thủ đô với các địa phương khác trên cả nước.

Đồng thời, góp phần kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, qua đó tạo sức hút cho các nhà đầu tư đến kinh doanh, đầu tư và phát triển kinh tế địa phương, góp phần xây dựng TP. Hà Nội, thị xã Sơn Tây trở thành điểm nhấn trong phát triển thương mại, du lịch trọng điểm.        

(Theo Lê Nam, báo Kinh tế đô thị, ngày22/02/2024)