Chiều 30-12, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự.
(HPA) Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Chương trình “Festival Nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2022”. Chương trình diễn ra từ ngày 09-11/12/2022 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 của Trung tâm
Ngày 24/12, theo thông báo chính thức của Bộ Tài chính Trung Quốc, nước này có kế hoạch xóa bỏ thuế xuất nhập khẩu vào năm 2019 đối với một loạt hàng hóa, bao gồm thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu là bữa ăn thay thế của động vật được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, để bảo đảm nguồn cung nguyên liệu thô trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.
Thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu, bao gồm bột hạt cải, bột bông, bột hướng dương và bột cọ, sẽ được xóa bỏ từ ngày 01/01/2019.
Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ đã làm xáo trộn thị trường đậu tương toàn cầu sau khi Trung Quốc gần như ngừng nhập khẩu đậu tương của Mỹ khi Mỹ áp dụng thuế quan thêm 25% vào tháng 7. Trong khi gần đây, Trung Quốc đã nối lại một số giao dịch mua đậu tương của Mỹ. Các nhà phân tích cho biết, các mức thuế đối với hạt có dầu từ Mỹ vẫn được áp dụng và việc loại bỏ thuế đối với các nguyên liệu là bữa ăn thay thế của động vật, có thể giúp cải thiện độ tin cậy của việc cung cấp thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc. Mặc dù khối lượng nhập khẩu nguyên liệu là các bữa ăn thay thế của động vật không lớn, nhưng có thể thay thế đậu tương. Việc xóa bỏ thuế này về cơ bản mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn.
Mỹ là nhà cung cấp đậu tương lớn thứ hai cho Trung Quốc.
Mỹ là nhà cung cấp đậu tương lớn thứ hai cho Trung Quốc và giá trị thương mại giữa các quốc gia này đạt 12 tỷ USD trong năm 2017. Trung Quốc mang đậu tương để nghiền thành bột cho thức ăn chăn nuôi và dầu ăn. Bắc Kinh trước đây đã tìm cách cắt giảm mức protein trong thức ăn chăn nuôi và nhập khẩu thêm các nguyên liệu là bữa ăn thay thế của động vật, để giảm sự phụ thuộc vào các lô hàng đậu tương của Mỹ. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu của một số hàng hóa dược phẩm cũng sẽ được cắt giảm về không. Để thúc đẩy nhập khẩu nói chung, Trung Quốc cũng giảm số lượng mặt hàng bị đánh thuế trong danh sách thuế nhập khẩu tạm thời từ hơn 900 mặt hàng xuống hơn 700 mặt hàng.
Trung Quốc cũng sẽ duy trì mức thuế nhập khẩu tương đối thấp đối với động cơ máy bay (ở mức 1%) để giúp phát triển ngành sản xuất máy bay bản địa. Đối với xuất khẩu, Trung Quốc sẽ không đánh thuế đối với 94 sản phẩm trong năm 2019 bao gồm phân bón, quặng sắt, xỉ, nhựa than đá và bột gỗ. Nước này cũng sẽ tiếp tục cắt giảm thuế quan MFN (đối xử tối huệ quốc) đối với 298 sản phẩm công nghệ thông tin từ tháng 7/2019 dù tuyên bố của Bộ Tài chính không đưa ra chi tiết. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại tới 6,5% trong quý 3/2018, tốc độ tăng yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và dự kiến sẽ chậm lại trong năm tới trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ.
(Theo Báo Công Thương, 25/12/2018)