Sự kiện mới nhất

Ngày hội kết nối đầu tư công nghệ bán dẫn TP Hà Nội

Cần nâng tầm sự kiện xúc tiến thương mại để đạt hiệu quả tối ưu

Ngày đăng : 01/02/2024

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội (HPA) kiến nghị nâng tầm quy mô của sự kiện xúc tiến thương mại để tiết kiệm nguồn lực, phát huy tối đa công tác xúc tiến. Đây cũng là một trong những định hướng quan trọng của Bộ Công Thương trong hoạt động xúc tiến thương mại năm 2024.

Tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại (XTTM) với các cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2024 ngày 31/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, năm 2023 mặc dù sự phục hồi trong hoạt động xuất nhập khẩu chưa mạnh nhưng mức suy giảm đã được thu hẹp.

Những kết quả trong việc tận dụng cơ hội hội nhập kinh tế quốc tế, đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu, tận dụng tốt các cơ hội từ FTA trong năm qua là tiền đề cho sự phát triển ngoại thương trong năm 2024.

Theo dự báo của các chuyên gia và tổ chức kinh tế quốc tế, tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, triển vọng tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư không đồng đều, rủi ro gia tăng.

Theo dự báo của các chuyên gia và tổ chức kinh tế quốc tế, tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, triển vọng tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư không đồng đều, rủi ro gia tăng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì hội nghị giao ban thương vụ tháng 1/2024.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, năm 2024, hoạt động xuất, nhập khẩu vẫn đối diện với nhiều rủi ro, khó đoán định.

Do đó, ông Phú khuyến nghị, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam muốn tồn tại phải thực sự chủ động nắm bắt thông tin, am hiểu thị trường và hoạt động XTTM là một trong những cách thức hữu hiệu hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập thị trường trực tiếp nhất.

Cũng theo ông Phú, trong năm 2024, các hoạt động XTTM của Bộ Công Thương sẽ tập trung vào việc tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức XTTM mở rộng thị trường xuất khẩu mới. Tập trung khai thác, vận dụng và phát huy có hiệu quả, thực chất các hiệp định thương mại tự do.

Thực hiện các hoạt động XTTM quy mô lớn, tầm quốc gia và quốc tế, tương xứng vị thế và hình ảnh quốc gia Việt Nam trên thị trường quốc tế, nhất là những ngành, lĩnh vực xuất khẩu có thế mạnh, trên các thị trường xuất khẩu chủ lực…

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Ánh Dương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA - UBND TP Hà Nội) kiến nghị Bộ Công Thương thực hiện vai trò định hướng, dẫn dắt cụ thể để các địa phương, đơn vị có cơ sở pháp lý, định hướng tổ chức các hoạt động XTTM nói chung và hạt động xuất khẩu ra các nước nói riêng.

Ông Nguyễn Ánh Dương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA - UBND TP Hà Nội).

“Chúng tôi mong muốn có định hướng của Bộ để làm sao các địa phương, đơn vị kết nối được với nhau, giảm số lượng các đoàn, sự kiện XTTM, thay vào đó nâng tầm quy mô của sự kiện. Việc các đơn vị, địa phương chung tay tổ chức các sự kiện vừa tiết kiệm được nguồn lực, nâng tầm quy mô sự kiện và cũng phát huy tối đa công tác xúc tiến”, Giám đốc Trung tâm HPA nhấn mạnh.

Ông Dương đề nghị Cục XTTM tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn cho các địa phương, đơn vị. Công tác tập huấn trong thời gian qua đã tháo gỡ rất nhiều cho các địa phương, giúp các tỉnh, thành “vỡ” ra nhiều điều, trong đó có vấn đề đấu thầu…

Ngoài ra, Giám đốc HPA bày tỏ mong muốn được Bộ Công Thương, các đơn vị liên quan giao nhiệm vụ cho Hà Nội đăng cai sự kiện hội nghị XTTM mở rộng thị trường xuất khẩu tại cụm Đồng bằng sông Hồng… trong năm nay.

(Theo Thu An, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam. ngày 01/02/2024)