Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

  • Ngày đăng10/05/2019
  • Lượt xem1241

Ngày 10-5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) tổ chức "Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ: Kỷ niệm 25 năm thương mại và đầu tư”.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị có sự tham gia của hơn 250 đại diện Chính phủ, lãnh đạo ngành và doanh nghiệp hàng đầu của hai nước để thảo luận các biện pháp thúc đẩy mối quan hệ kinh tế song phương dựa trên cơ sở những động lực tích cực hiện tại và giải quyết nhiều lĩnh vực chưa nhất quán, chưa hiệu quả và chưa thực tiễn. Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng đã tới dự và có bài phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển nhanh và vượt bậc cả về quy mô và chiều sâu. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hợp tác, trong đó kinh tế, thương mại và đầu tư đóng vai trò trụ cột. Hiện nay, Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng khoảng 130 lần với 450 triệu USD vào năm 1994 lên xấp xỉ 60 tỷ USD năm 2018. 

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực và thế giới đang ngày càng phức tạp, Việt Nam quyết tâm hội nhập sâu rộng vào các thể chế đa phương, thông qua việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và tham gia phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Phó Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính với trọng tâm phục vụ doanh nghiệp và người dân, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Hoa Kỳ, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch AmCham Natasha Ansell khẳng định các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm đến sự thành công của Việt Nam và AmCham sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển khu vực tư nhân. Đánh giá về mối quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước, bà Natasha Ansell cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm có chất lượng cho lao động Việt Nam và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. 

Tại hội nghị, nhiều vấn đề tác động tới sự phát triển kinh tế Việt Nam đã được thảo luận như: Thúc đẩy đầu tư và chính sách bền vững; Thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai thông qua nền kinh tế kỹ thuật số; Sử dụng internet để làm động lực cho tăng trưởng và đổi mới; Giải quyết nhu cầu phát triển năng lượng của Việt Nam; Cách để Việt Nam hưởng lợi từ diễn biến thương mại toàn cầu hiện nay.
(Theo Báo Hànộimới, ngày 10/05/2019)

Các tin đã đưa: