Thành phố Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân, doanh nghiệp sản xuất, phát triển

Thành phố Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân, doanh nghiệp sản xuất, phát triển

  • Ngày đăng29/09/2018
  • Lượt xem286

Sáng 29/9, Cục Thuế Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2017. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm 2017, Cục Thuế đã đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, bảo đảm công khai, minh bạch, giảm thiểu thời gian và chi phí tuân thủ TTHC của người nộp thuế. Cục Thuế đã ứng dụng mạnh mẽ ứng dụng CNTT trong quản lý thuế, cắt giảm tối đa các thủ tục, khâu công việc trung gian với kết quả trên 98% doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng và trên 95% số tiền thuế nộp theo phương thức điện tử.
 
Bên cạnh đó, Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng triển khai tích cực, có hiệu quả nhiều đề án, chương trình thí điểm về cải cách, hiện đại hóa của UBND Thành phố, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế như: Thí điểm đề án hóa đơn điện tử, biên lai điện tử; chương trình hoàn thuế điện tử; vận hành ứng dụng khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân... 
 
Nhờ vậy, năm 2017 Cục Thuế Hà Nội đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách, với tổng số thu cân đối thực hiện là 193.616 tỷ đồng, đạt 103,2% dự toán pháp lệnh, tăng 18,7% so với thực hiện 2016. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách tăng trưởng so với thực hiện năm 2016, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, thuế TNCN tăng trưởng bền vững, cụ thể: Khu vực ngoài quốc doanh tăng 23,7%; thu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 17,7%; thuế TNCN tăng 20,7%. Kết quả thu ngân sách của Cục Thuế Hà Nội đã đóng góp tích cực vào kết quả chung của toàn ngành, vượt dự toán được Chính phủ, Quốc hội giao trong năm 2017.
 
Để ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và người nộp thuế nói chung trong việc tuân thủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, Cục Thuế Hà Nội đã lựa chọn 413 tổ chức, cá nhân đã có đóng góp lớn cho ngân sách, có ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế.
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung trao bằng khen của UBND Thành phố cho các tập thể, cá nhân
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung biểu dương những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô vừa có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh vừa thực hiện tốt các chính sách, pháp luật thuế và có đóng góp ngày càng cao cho ngân sách nhà nước. 
 
Chủ tịch UBND Thành phố cũng đặc biệt khen ngợi các doanh nghiệp tiêu biểu được tôn vinh tại Hội nghị này. Đồng thời, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, công chức ngành thuế Thành phố trong việc tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý thuế trên địa bàn; ghi nhận, biểu dương sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các sở, ban, ngành Thành phố, các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc cùng các cơ quan Thuế trong công tác quản lý thuế, nhất là có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong các năm qua, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Đồng thời khẳng định, Thành phố cam đoan sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ CNTT để rút ngắn được từ khâu đăng ký thành lập doanh nghiệp cho đến toàn bộ các quá trình, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Trong đó, sẽ chỉ đạo chặt chẽ các ngành từ công an đến thuế, quản lý thị trường và các cơ quan thanh tra thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là không gây phiền hà, một năm không quá một lần các cơ quan thanh tra, kiểm tra vào doanh nghiệp, từ đó tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân, doanh nghiệp sản xuất và phát triển.
 
Thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục báo cáo các bộ, ban, ngành như Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và đặc biệt sẽ báo cáo Chính phủ tiếp tục đưa một loạt các dịch vụ công của Thành phố sang cho tư nhân quản lý giống như mô hình các đơn vị công chứng. Đến nay, Thành phố đã có gần 600 dịch vụ công ở cấp phường, cấp quận đạt mức độ 3, mức độ 4. Mặc dù đã rút ngắn được rất nhiều thời gian cho người dân và doanh nghiệp, nhưng Thành phố sẽ tiếp tục triển khai thí điểm mô hình, nhân rộng để những dịch vụ công này sẽ chuyển cho doanh nghiệp quản lý và mở rộng dịch vụ, nhà nước chỉ quản lý quy trình, các kết quả và cơ sở dữ liệu, phân tích dữ liệu phục vụ cải cách hành chính để rút ngắn các quy trình, thủ tục hơn nữa.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng mong muốn, trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiếp tục yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh để tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Thành phố cũng như với ngân sách nhà nước.
 
(Theo Cổng giao tiếp Điện tử, 29/9/2018)

 


Các tin đã đưa: