Một số tồn tại, hạn chế trong thu hút ĐTNN trên địa bàn Thủ đô

Một số tồn tại, hạn chế trong thu hút ĐTNN trên địa bàn Thủ đô

  • Ngày đăng11/12/2019
  • Lượt xem346

(HPA) Thời gian qua, các cấp Lãnh đạo cao nhất của thành phố Hà Nội đã rất quyết liệt chỉ đạo đối với các nhiệm vụ để đẩy mạnh thu hút đầu tư, song bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định.

Cụ thể, Thành phố đã rà soát, xây dựng các cơ chế chính sách mới để tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội, như: Cơ chế xã hội hóa, đặt hàng doanh nghiệp xây dựng nhà tái định cư; Quy hoạch cải tạo đồng bộ các khu chung cư cũ; các khu nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn; Xã hội hóa cấp nước sạch khu vực nông thôn, xử lý ô nhiễm tại môi trường tại các hồ; Xã hội hóa hạ ngầm đường dây điện, viễn thông, thay đổi cách thức quản lý hạ tầng bưu chính - viễn thông; Tăng diện tích đỗ xe của các công trình cao tầng để từng bước giải quyết tình trạng thiếu chỗ đỗ xe trong khu vực đô thị...

Thành phố cũng thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan Trung ương, gần đây nhất là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 63/NĐ-CP quy định một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với Hà Nội.

Cùng với đó, Thành phố đồng thời nhận được sự hợp tác tích cực của các tỉnh, Thành phố trong cả nước với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, “Cả nước vì Hà Nội” và sự hưởng ứng, ủng hộ tích của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động chuyển giao công nghệ sản xuất, kinh nghiệm quản lý cho các đối tác địa phương được đánh giá là chưa thật sự hiệu quả. Cụ thể:

Hoạt động của nhiều dự án, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tập trung vào các thế mạnh trong nước như lao động, tài nguyên, thậm chí cả huy động vốn … để khai thác lợi nhuận tức thời, vì vậy chủ yếu xây dựng và thiết lập các công đoạn sản xuất đơn giản, sử dụng nhiều lao động phổ thông. Các cam kết về nội địa hóa, chuyển giao công nghệ của nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện tốt.

Trên thực tế, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thường sử dụng công nghệ có sẵn khi đầu tư, không đầu tư máy móc thiết bị hiện đại và không thường xuyên nâng cấp về công nghệ. Về vấn đề này, các doanh nghiệp thường giải thích do phí tổn cho các linh kiện, sản phẩm trung gian cao, dung lượng thị trường trong nước chưa đủ lớn, công nghiệp hỗ trợ trong nước non kém, nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu nên không thể nâng cao tỷ lệ nội địa hóa hay đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Quy mô vốn đầu tư nhỏ; mức vốn đầu tư thực hiện thấp so với vốn đăng ký. Thành phố chưa thu hút được các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ nguồn, có giá trị gia tăng cao. Quy mô vốn đầu tư/01 dự án có xu hướng giảm xuống, số lượng các dự án dịch vụ quy mô nhỏ tăng dần, có dự án đăng ký mức vốn chỉ 5.000 USD hoặc thấp hơn. Năm 2016, tỷ lệ đăng ký các dự án có quy mô vốn dưới 100.000 USD là 37,5% tổng số dự án.

Việc chấp hành pháp luật trong quá trình đăng ký thành lập và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng nảy sinh một số vấn đề phức tạp do tranh chấp quyền sở hữu, điều hành... nhiều trường hợp lợi dụng thành lập các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để lừa đảo hoặc có dấu hiệu lừa đảo.

Được biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các hiện tượng nêu trên là do luật pháp còn chưa đồng bộ, chặt chẽ. Điển hình,  khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài với các TTHC rất đơn giản, theo tinh thần hậu kiểm khi dự án, doanh nghiệp đi vào hoạt động; tuy nhiên thực tế lại chưa có đủ công cụ để kiểm tra, kiểm soát hoạt động và các hành vi chấp hành pháp luật của nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài./.

HPA


Các tin đã đưa: