Hợp tác, đồng hành cùng phát triển

Hợp tác, đồng hành cùng phát triển

  • Ngày đăng27/06/2017
  • Lượt xem186

Tại Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển", phóng viên Báo Hànộimới đã ghi nhận nhiều đề xuất, ý kiến tâm huyết, trách nhiệm để hợp tác, đồng hành cùng thành phố hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới một Thủ đô hiện đại, đi đầu cả nước trong cải cách kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, văn minh và thịnh vượng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: 
Đồng bộ nhiều giải pháp

Theo tôi, Hà Nội cần rà soát, hoàn thiện quy hoạch với tầm nhìn dài hạn, khoa học và phù hợp với yêu cầu phát triển, bên cạnh việc quản lý tốt quy hoạch đã được phê quyệt. Tiếp theo, cần di dời các công trình, công sở hành chính ra khỏi trung tâm, xây dựng thêm các đô thị vệ tinh để chia sẻ, giảm tải cho đô thị hiện hữu. Thành phố cũng cần ưu tiên phát triển mạnh dịch vụ tài chính, ngân hàng với chất lượng cao để thu hút, phân phối nguồn lực tài chính, từ đó sớm trở thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực.

Hà Nội tiếp tục kiên trì việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp một cách tối đa, hiệu quả nhất. Đặc biệt, Hà Nội cần nghiên cứu kỹ và chủ động đón "làn sóng" đầu tư mới cũng như hấp thụ vốn có hiệu quả. Thành phố cũng nên hợp tác chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế để gia tăng quảng bá hình ảnh, đối thoại, cung cấp thông tin đa chiều để tìm kiếm cơ hội hấp dẫn đầu tư...

.
 TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Tiếp tục cải cách thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp

Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của Hà Nội đã chuyển biến tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục cải cách quyết liệt và thay đổi quy trình giải quyết các thủ tục đầu tư theo hướng tinh gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện. Đặc biệt, doanh nghiệp mới thành lập thường gặp khó khăn, đối diện không ít rủi ro nên cơ quan chức năng phải theo sát tình hình, có hành động hỗ trợ kịp thời, bảo đảm việc thành lập doanh nghiệp thuận lợi và nộp thuế dễ dàng...

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Trần Anh Vương: 
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Tôi muốn nhấn mạnh đến yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ nhân lực cấp cao đến người lao động bình thường. Theo tôi, chủ doanh nghiệp cần được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, bài bản để có thể vận hành, đưa một doanh nghiệp đi đến thành công. Việc này, doanh nghiệp rất cần thành phố hỗ trợ, tư vấn.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn được tiếp cận, sử dụng nguồn dữ liệu đầy đủ, chính xác và nhanh chóng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường chia sẻ, phối hợp cung cấp thông tin một cách thống nhất, kịp thời để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng rất mong muốn các cấp lãnh đạo thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt thông tin rõ ràng, toàn diện cũng như giải quyết những vấn đề đặt ra...

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty N&G Nguyễn Hoàng:
Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Chúng tôi luôn chủ động tìm kiếm đối tác nước ngoài trên tinh thần hợp tác, hướng tới việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, từ đó từng bước tạo ra chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp nước ngoài. Đó là hướng đi phù hợp của doanh nghiệp Hà Nội để tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất và giá trị toàn cầu, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay.

Thời gian qua, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, hợp tác hiệu quả của Chính phủ, UBND TP Hà Nội cũng như các cơ quan chức năng của thành phố. Tại Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển", thành phố đã ủng hộ, tạo điều kiện cho công ty chúng tôi ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty MBI (Hàn Quốc). Đây là cơ sở thúc đẩy phối hợp triển khai các vấn đề cùng quan tâm, đầu tư và phát triển tổ hợp sản xuất ô tô điện, xe máy điện và các sản phẩm, linh - phụ kiện tại khu công nghiệp; sẵn sàng phục vụ công nghiệp hỗ trợ nói riêng, cũng như ngành Công nghiệp nói chung trên địa bàn Hà Nội. 

Giám đốc Công ty PEGA Lê Hoàng Long:
Thúc đẩy khởi nghiệp, hun đúc khát vọng kinh doanh của doanh nghiệp

Công ty chúng tôi đánh giá cao việc chính quyền TP Hà Nội đang nỗ lực cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động. Trong đó, các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, giao dịch với cơ quan công quyền, thuế, hải quan... đều diễn ra suôn sẻ, theo quy định nhà nước. 

Tôi mong rằng, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng những cơ chế, biện pháp phù hợp để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, hun đúc khát vọng kinh doanh trên địa bàn. Hy vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp ra đời, hoạt động ổn định và hiệu quả; mang lại lợi ích chung.

 
 
 

Các tin đã đưa: