Hà Nội mong muốn Pháp hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Hà Nội mong muốn Pháp hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

  • Ngày đăng03/11/2018
  • Lượt xem636

Chiều 3/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tọa đàm với Phái đoàn doanh nghiệp Pháp. Đây là hoạt động bên lề chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tới Việt Nam trong 3 ngày từ 2-4/11.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tọa đàm với Phái đoàn doanh nghiệp Pháp. Ảnh: Minh Anh

Trao đổi với 30 doanh nghiệp Pháp tháp tùng Thủ tướng Pháp trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Pháp đầu tư, hợp tác xây dựng Hà Nội thành đô thị thông minh cũng như đầu tư các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực xử lý rác, xây dựng các ứng dụng thông minh trong đời sống, quản lý xã hội để nâng cao đời sống, mang đến thêm nhiều tiện ích phục vụ nhân dân…

Thông tin tới các doanh nghiệp Pháp về Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hiện Hà Nội là 1 trong 2 thành phố có mức tăng trưởng cao nhất của cả nước và có thu nhập bình quân đầu người là 4.880 USD/năm (tính theo GDP).

Hàng năm Hà nội có trên 20.000 doanh nghiệp mới được thành lập với số vốn khoảng 300.000 tỷ đồng. Đặc biệt, Hà Nội cũng thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất cả nước. Hiện có khoảng 3.300 doanh nghiệp FDI tại Hà Nội, đóng góp 16% GDP mỗi năm. Hiện nay, tại Hà Nội, Cộng hòa Pháp có 102 dự án đầu tư còn hiệu lực thực hiện với tống vốn đăng ký 273,6 triệu USD trong nhiều lĩnh vực, gồm sản xuất, dịch vụ xây dựng - thương mại, kinh doanh bất động sản, tài chính - ngân hàngKhách du lịch Pháp đến Việt Nam trong 10 tháng đứng thứ 2 trong các nước EU. Đáng chú ý Hà Nội có quan hệ mật thiết với nhiều thành phố, vùng của Pháp trong các lĩnh vực: y tế; bảo tồn văn hóa, phố cổ và gần đây là phát triển tuyến tầu điện ngầm, xử lý ô nhiễm không khí, xây dựng chính phủ điện tử.

Song hành với các chính sách phát triển, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp, Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đầu tư đảm bảo an sinh xã hội như: xây dựng sửa chữa nhà cho người có công; hỗ trợ cho vay, dạy nghề để người nghèo thoát nghèo. Hà Nội là địa phương đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, đảm bảo ai cũng có nhà ở.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Hà Nội đang ưu tiên đầu tư các lĩnh vực: đẩy mạnh cải cách hành chính; đào tạo nhân lực chất lượng cao; đẩy nhanh xây dựng chính quyền điện tử; xắp xếp lại bộ máy hành chính, doanh nghiệp công ích của Thành phố. Bên cạnh đó là, đầu tư cơ sở hạ tầng: giao thông, giáo dục; y tế và các thiết chế văn hóa.

Với sự phát triển mạnh mẽ,hợp tác sâu rộng giữa 2 nước, Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp Pháp đầu tư các lĩnh vực cơ sở hạ tầng; y tế, giáo dục; đào tạo nhân lức cho thủ đô. “Đặc biệt chúng tôi mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Pháp để xây dựng Hà Nội thành thành phố thông minh vào 2025 tầm nhìn 2030”, Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng mong muốn Pháp quan tâm đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải với công nghệ tiên tiến.

Về xây dựng thành phố thông minh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, chiến lược phát triển đô thị thông minh cần có 3 trụ cột: một là đào tạo nguồn nhân lực (từ tiểu học phải biết, sử dụng được dịch vụ công); tạo hệ sinh thái số hóa các dữ liệu đang có; ứng dụng quản lý thành phố.Trước mắt Hà Nội cần sớm xây dựng khung kiến trúc điện tử, từ đó, ứng dụng dần các dịch vụ thông minh phục vụ người dân.

Thành phố ưu tiên xây dựng nền tảng số. Số hóa toàn bộ dữ liệu, xây dựng cơ sở dữ hiệu dân cư (đã xong, sử dụng ổn định) và đất đai. Chủ tịch UBND Thành phố cũng bày tỏ mong các doanh nghiệp Pháp tham gia xây dựng các phần mềm ứng dụng đời sống đến quản lý xã hội như: giao thông thông minh, số hóa dữ liệu y tế; đưa công nghệ thực tế ảo, 3D vào giảng dạy ở học sinh tiểu học; tiết kiệm điện trong chiếu sáng; xây dựng các thành phố công nghiệp – trung tâm công nghiệp sạch; công nghệ trích xuất nguồn gốc dược phẩm, hàng hóa để chống hàng giả; trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp; đầu tư dịch vụ lưu trú khách sạn…

Khẳng định, Hà Nội luôn lấy thông điệp “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ” và mong muốn gặp lại các doanh nghiệp và sẵn sàng phục vụ khi các doanh nghiệp quay lại đầu tư ở Hà Nội”.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công thương và Tập đoàn Semmaris (Pháp), Tập đoàn Vingroup Việt Nam về việc hợp tác khảo sát xây dựng chợ đầu mối nông sản…

(Theo Cổng thông tin Điện tử, 3/11/2018)


Thời gian: 

Lĩnh vực: 

Địa điểm: 

Danh sách các Đơn vị đăng ký tham gia: 

Các tin đã đưa: