Hà Nội dự kiến hoàn thành sớm chỉ tiêu trồng 1 triệu cây xanh

• Ngày đăng01/11/2019

(HPA)Dự kiến hết năm 2019, Hà Nội cơ bản hoàn thành chỉ tiêu trồng 1 triệu cây xanh, sớm 02 năm so với mục tiêu.

Hình ảnh về công viên Yên Sở.

Năm qua, công tác quản lý, duy trì cây xanh, công viên, vườn hoa, thảm cỏ trên địa bàn Thành phố Hà Nội nhận được quan tâm đầu tư theo hướng hiện đại, giảm công chăm sóc và tăng độ phủ cây xanh.

Thành phố đã tăng cường đôn đốc tăng cường chăm sóc cây mới trồng đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt và để xuất các vị trí có thể trồng cây xanh trên địa bàn; trồng bổ sung cây keo tại các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn; cắt tỉa được 33.699 cây trên 264 tuyến phố, 15 công viên, vườn hoa và 03 khu đô thị. Dự kiến hết năm 2018 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu trồng 1 triệu cây xanh, sớm 02 năm so với mục tiêu Chương trình 1 triệu cây xanh.

Hà Nội cơ bản hoàn thành chỉ tiêu trồng 1 triệu cây xanh.

Cùng với đó, công tác vệ sinh môi trường cũng được đổi mới phương thức, tổ chức đấu thầu cung cấp dịch vụ theo hướng tăng cường cơ giới hóa, kết hợp tuyên truyền vận động nhân dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Thành phố đã đưa vào hoạt động 02 điểm nghiền phế thải xây dựng; hoàn thành đưa vào quản lý, vận hành trên 100 nhà vệ sinh công cộng bằng vốn xã hội hóa. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quản lý vận hành các khu XLCT của Thành phố. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu xử lý chất thải rắn  bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, tránh phát sinh ô nhiễm môi trường thứ cấp; đồng thời tiếp tục hoàn thiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt cả năm ước đạt 98% tại 12 quận nội thành và thị xã Sơn Tây, khu vực nông thôn đạt 88%. 100% chất thải sinh hoạt được xử lý theo đúng quy định.

Chất lượng quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng được nâng cao. Công tác tăng cường rà soát hệ thống chiếu sáng tại các tuyến phố, các ngõ xóm tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố để phân kỳ sửa chữa, nâng cấp theo thứ tự ưu tiên tiếp tục được đẩy mạnh. Tỷ lệ chiếu sáng đạt tối thiểu 98% đối với khu vực đường phố và 95% đối với khu vực ngõ xóm.

Ngoài ra, công tác hạ ngầm đường dây được đẩy nhanh tiến độ; đã chấp thuận danh mục 56 tuyến phố trên địa bàn 11 quận nội thành hạ ngầm đợt 4 (đợt 2 năm 2019); đã hoàn thành 55 tuyến (đã cắt dây hạ cột 50 tuyến, đã hoàn thành hạ tầng và đang triển khai hạ ngầm 05 tuyến phố: Tô Hiến Thành, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Công Trứ, Lạc Trung, Vọng).

Thành phố cũng thực hiện đổi mới hình thức quản lý, xây dựng các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung; đã tổ chức bàn giao 167 tuyến cống bể, hào kỹ thuật cho 03 doanh nghiệp quản lý, duy trì, khai thác.

Đặc biệt, trong năm, Thành phố đã chấp thuận danh mục tổng số 177 tuyến hạ ngầm, với chiều dài khoảng trên 142 km trên địa bàn 10 quận cho phép các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng và khai thác./.