Hà Nội dẫn đầu về đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Hà Nội dẫn đầu về đăng ký doanh nghiệp qua mạng

  • Ngày đăng23/09/2019
  • Lượt xem512

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở KH&ĐT Hà Nội đã quyết liệt đẩy nhanh việc thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng. Từ 31%, tính tại thời điểm cuối tháng 7/2016, chỉ sau hơn một năm triển khai quyết liệt, đến tháng 9/2017, tỷ lệ này đã đạt 100%.

Hà Nội dẫn đầu cả nước về giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng - Ảnh minh họa

Hiện nay, thành phố Hà Nội vẫn đang là địa phương dẫn đầu cả nước trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng với tỉ lệ 100%, trừ những thủ tục không thể nộp qua mạng tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Công tác quản lý nhà nước đối với việc đăng ký doanh nghiệp đã có nhiều cải cách, đặc biệt là trong tạo dựng một khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế ra đời và hoạt động. Môi trường gia nhập thị trường thông thoáng đã tạo điều kiện cho số lượng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tăng liên tục qua các năm. Công tác đăng ký doanh nghiệp của Thành phố được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá có nhiều cải thiện đáng kể và đạt được những kết quả tích cực so với trước đây.

Trong năm 2018, Cơ quan Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 25.187 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 392.870 tỷ đồng (tăng 3% về số lượng doanh nghiệp và tăng 84% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước). Riêng trong quý I/2019 (tính đến ngày 31/3/2019), thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 6.265 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 51.996,5 tỷ đồng (tăng 15% về số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước).

Nhằm hướng đến nền hành chính phục vụ, đem đến sự hài lòng cho tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, Sở KH&ĐT Hà Nội đã ban hành Đề án số 40/ĐA-KH&ĐT ngày 19/6/2017 về việc thực hiện mô hình Cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện. Theo đó, Sở đã tích cực triển khai phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố cung cấp dịch vụ hỗ trợ quá trình khởi sự doanh nghiệp, nhằm giảm bớt số lần đi lại, tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp khi thực hiện TTHC về đăng ký doanh nghiệp.

Cùng đồng hành và tạo sự kết nối với các doanh nghiệp, từ đầu tháng 1/2018, Sở đã triển khai gửi Thư chúc mừng tới các doanh nghiệp mới thành lập kèm các gói quà tặng miễn phí của các đơn vị tư vấn về quản trị doanh nghiệp (phần mềm kế toán; phần mềm quản lý văn bản, hợp đồng, tư vấn thuế,…). Tính đến nay, đã có 79.327 doanh nghiệp thành lập mới trên tổng số 17.183 doanh nghiệp được tặng phần mềm kế toán Misa.

Từ quý III/2018, Sở cũng đã phối hợp với Trung tâm kinh doanh VNPT Hà Nội - Tổng công ty VNPT Vinaphone triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ đầu số hotline - tin nhắn thương hiệu, chữ ký số công cộng...

Những kết quả trên đã góp phần tích cực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của Thành phố, được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ và ghi nhận. Điều đó được thể hiện trong kết quả của Chỉ số PCI năm 2018 của Thành phố, Thành phố Hà Nội lần đầu tiên nằm trong top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2018.

Trong 6 năm, từ 2012 đến 2018, Chỉ số PCI của Hà Nội tăng bậc liên tiếp và đạt được mục tiêu trước 2 năm so với Kế hoạch Thành phố đề ra.

Đặc biệt, năm 2018, Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội đạt 8,2 điểm, xếp thứ 6/63 tăng 1,48 điểm, tăng 56 bậc so với năm 2017. Đây là chỉ số có số điểm tuyệt đối cao nhất và là chỉ số duy nhất đạt số điểm tuyệt đối trên 8 điểm trong Bộ Chỉ số PCI.

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Sở cam kết tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác thực hiện đăng ký doanh nghiệp và sử dụng các tiện ích trong công tác đăng ký doanh nghiệp với 2 thông điệp được nhấn mạnh đó là giữ vững tỉ lệ hồ sơ doanh nghiệp trực tuyến và đạt được các yêu cầu cho một cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện.

Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác cải cách hành chính nói chung và trong đăng ký doanh nghiệp nói riêng. Đó là: Ưu tiên giảm thời gian giải quyết đối với những thủ tục đơn giản như thủ tục đăng ký mẫu dấu (giải quyết hồ sơ trong vòng 1 ngày làm việc/ quy định pháp luật là 3 ngày làm việc), chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh (giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày/quy định pháp luật là 5 ngày), thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của doanh nghiệp (giải quyết hồ sơ trong vòng 2 ngày/quy định pháp luật là 3 ngày), tăng tỷ lệ trực tuyến mức độ 4...

(Theo thanglong.chinhphu.vn, 4/4/2019)

Các tin đã đưa: