Xây dựng thành phố thông minh – Thêm cách tiếp cận từ doanh nghiệp

Xây dựng thành phố thông minh – Thêm cách tiếp cận từ doanh nghiệp

  • Ngày đăng20/09/2018
  • Lượt xem262

Theo dự báo, đến năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Tại Việt Nam, hiện có 813 đô thị với tỷ lệ đô thị đang tăng nhanh, khoảng 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị là Hà Nội và TPHCM đã có dân số đô thị chiếm 30% dân số đô thị trên toàn quốc.

Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng giám đốc Công ty VNG. Ảnh: Hiền Minh

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO 2018, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc Công ty VNG đã nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của yếu tố kết nối trong việc xây dựng Thành phố thông minh. Đó không chỉ có các hạ tầng và nền tảng, mà các cơ sở dữ liệu, các ứng dụng chạy trên hạ tầng đó cũng cần kết nối, liên thông với nhau để các thành phố có thể tối ưu hóa nguồn lực.

Các giải pháp đám mây được coi là giải pháp có thể giải quyết triệt để những bài toán nhức nhối của sự phát triển đô thị như tắc nghẽn giao thông, chất lượng điện/ nước sinh hoạt, rác thải ô nhiễm, giáo dục…

Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng giám đốc Công ty VNG xung quanh vấn đề này.

Cụm từ “Thành phố thông “ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, theo ông, cụm từ này nên được tiếp cận như thế nào là đầy đủ, thưa ông?

Ông Vũ Minh Trí: Nhiều người nói một thành phố thông minh được xây dựng phải cần con người thông minh để sử dụng thành phố thông minh.  Tuy nhiên, theo tôi quan điểm này không đúng. Mà một thành phố thông minh được xây dựng thì cả những người dân bình thườngcũng có thể sử dụng được. Ví dụ như một chiếc điện thoại thông minh, nó chỉ thực sự được coi là thông minh khi mà người già, trẻ em đều có thể sử dụng được.

Chúng ta không nên nghĩ là thành phố thông minh thì phải tương tác với Chính phủ bằng nhận dạng giọng nói, bằng công nghệ nào đó cao siêu. Người dân hoàn toàn có thể dùng những ứng dụng nhắn tin thông thường như Zalo để trao đổi, tương tác thông tin.

Đối với người dùng, thành phố thông minh phải là thành phố mang đến cho họ khả năng tiếp cận với các nguồn lực, tiếp cận với tất cả những cơ hội một cách dễ dàng nhất, tiện lợi nhất, minh bạch nhất và đỡ tốn tiền nhất.

Góc độ người xây dựng thành phố thông minh, ở đây có thể hiểu là các cơ quan quản lý, thành phố, doanh nghiệp, cần nhìn nhận việc đầu tiên là phải có tầng kết nối hạ tầng phía dưới. Các dữ liệu, cơ sở dữ liệu kết nối với nhau, được phân tích, và được liên tục thu thập.

Ví dụ, rất nhiều thứ đang diễn ra như giao thông, khách du lịch, môi trường...phải có cơ chế thu thập liên tục các dữ liệu này, và đồng thời phải có công nghệ để lưu trữ dữ liệu đó, sau đó cần phải phân tích các dữ liệu. Những điều này tựu chung lại thành một công nghệ chung, gọi là hạ tầng điện toán đám mây. Chúng ta phải xây dựng hạ tầng điện toán đám mây (icloud) để kết nối được tất cả những dữ liệu đó. Khi đấy, chúng ta có thể phân tích, đưa ra các giải pháp thông minh cho các vấn đề.

Vậy, hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây hiện nay được sử dụng như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Minh Trí: Hiện nay, tôi nhận thấy những cloud lớn có thể kể đến như cloud của Microsoft, cloud của Amazone, AWS hay cloud của Google. Đó là 3 cloud lớn nhất hiện nay.

Các cloud này có đặc điểm chung là cung cấp dịch vụ đầu tiên cho nội bộ (Microsoft, Google, Amazone). AWS cung cấp dịch vụ cho Amazon, Microsoft cung cấp cho hot mail, Google cung cấp cho Google search. Vì thế, hoàn toàn bắt đầu xây dựng hạ tầng cloud đó để phục vụ nhóm người dùng của họ. Khi nhóm người dùng lên đến khoảng 100 triệu người - một số lượng đủ lớn với nhu cầu rất khác nhau, sự phân bố ở các vùng địa lý khác nhau….sẽ đạt đến quy mô có thể nhân rộng lên.

Không thể có công ty nào đó mua phần mềm cài đặt vào phần cứng mà nói là sẵn sàng cung cấp cloud cho thành phố thông minh. Bởi họ không làm chủ được hoàn toàn hạ tầng đám mây của mình.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê, năm 2018, Việt Nam đạt 41/100 điểm và trở thành nước đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng về độ phủ dịch vụ Cloud. Trước đó, mức tăng chi tiêu cho điện toán đám mây ở Việt Nam giai đoạn 2010-2016 là 64,4% - cao nhất ASEAN. Điều này cho thấy mô hình Cloud đang trở nên phổ biến và bắt đầu chiếm ưu thế hơn so với mô hình công nghệ thông tin truyền thống.

Công ty VNG có thể hoàn toàn làm chủ công nghệ điện toán đám mây do mình tự phát triển. Vì thế, từ chỗ chỉ phục vụ cho sản phẩm nội bộ, thời gian tới chúng tôi quyết định mở ra cloud dịch vụ, cung cấp cho khách hàng bên ngoài.

Để có bức tranh tổng thể về thành phố thông minh, chúng ta phải làm thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Minh Trí: Không có bức tranh nào đúng tuyệt đối, mà tùy thuộc vào góc nhìn, tùy thuộc vào quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền địa phương khi quyết định xây dựng thành phố thông minh theo mô hình nào. Nhưng rõ ràng, chúng ta phải có bức tranh, đấy sẽ là cơ hội cho các nhà kinh doanh tham gia. Cho dù bức tranh có thể sai, thậm chí sai ít hay sai nhiều nhưng còn hơn là không có. Công nghệ thay đổi rất nhanh, nếu muốn tìm cái hoàn hảo thì chắc chắn không thể, nên cứ làm, thấy sai ở đâu thì sửa.

Việc chưa xây dựng thành công được thành phố thông minh hiện nay chính là do sự manh mún.

Đúng là khi triển khai thành phố thông minh phải cần một “đề bài” chung, và những “bài toán” nhỏ. Những mảnh ghép đó sẽ tạo nên một bức tranh lớn.

Riêng với Thủ đô Hà Nội, ông có khuyến nghị nên triển khai Thành phố thông minh theo trình tự như nào hoặc bắt đầu từ đâu, thưa ông?

Ông Vũ Minh Trí: Tôi nghĩ Hà Nội đang làm đúng hướng. Cách Hà Nội đã đặt đề bài cho nhà mạng để tận dụng hạ tầng, định hướng này là chính xác. Sau đó Hà Nội tập trung hiển thị kết nối data với nhau, Một trong các dự án đó là trung tâm điều khiển, trung tâm vận hành. Đây là một trong những việc cụ thể nhất thể hiện data bên dưới kết nối với nhau như thế nào.

Có thể có nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề kết nối không quan trọng, nhưng nếu dòng thông tin không thông suốt thì sẽ bị tắc, bị chậm trong việc xây dựng chính sách quản lý và giải pháp. Và đấy chính là vấn đề rất lớn của nhiều thành phố đang xây dựng chính phủ điện tử hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

(Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, 20/9/2018)


Các tin đã đưa: