Thúc đẩy hợp tác phát triển thông tin và truyền thông trên địa bàn Hà Nội

Thúc đẩy hợp tác phát triển thông tin và truyền thông trên địa bàn Hà Nội

  • Ngày đăng05/06/2020
  • Lượt xem897

Chiều 5-6, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông về kết quả triển khai các nội dung tại Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với UBND thành phố Hà Nội về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông; giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

 
Quang cảnh buổi làm việc.

Đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập thể Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông. Cùng dự còn đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin.

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý; đại diện các sở, ban, ngành thành phố.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, với vị thế là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của cả nước, Thủ đô Hà Nội đặt ra mục tiêu phát triển theo nhiều giai đoạn: Từ nay đến năm 2025 và tầm nhìn phát triển giai đoạn 2030-2045. Trên thực tế, mỗi quá trình phát triển của Thủ đô Hà Nội đều có tầm nhìn xa. Trong đó, việc phát triển khoa học công nghệ luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc.

“Cũng như các địa phương khác trên cả nước, trong quá trình xây dựng và phát triển, Thủ đô Hà Nội luôn mong muốn xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. 5 năm vừa qua, Thủ đô Hà Nội đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng dịch vụ trực tuyến còn thấp, thậm chí có xu hướng giảm.

Diễn biến dịch Covid-19 vừa qua cũng cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển dịch vụ trực tuyến. Chính vì vậy, thông qua buổi làm việc hôm nay, thành phố Hà Nội mong muốn, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hà Nội sẽ xác định được quan điểm dài hạn hơn trong lĩnh vực phát triển thông tin, truyền thông, phát triển công nghệ số. Cùng với việc giải quyết những vấn đề phát sinh, mục tiêu của buổi làm việc là tạo ra những cơ hội để các bộ, ngành, các đối tác quan tâm hơn nữa tới sự phát triển của Thủ đô", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gợi mở. 

91% thủ tục hành chính tại Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Theo báo cáo kết quả triển khai các nội dung tại Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND thành phố Hà Nội về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông, do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trình bày, thời gian qua, thành phố đã thực hiện tốt công tác bảo đảm thông tin liên lạc, an toàn, an ninh thông tin phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố. Thành phố đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; đẩy mạnh phát triển mạng 4G và thử nghiệm mạng 5G.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

Cùng với việc đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng, lắp đặt trạm BTS trên đất công, trụ sở công, Hà Nội đã thực hiện hạ ngầm hệ thống đường dây, cáp viễn thông tại 150/253 tuyến phố.

Công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử của thành phố được tập trung chỉ đạo, triển khai. Tính đến nay, tổng số thủ tục hành chính đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 là 1.501/1.659 thủ tục hành chính, đạt 91%. Từ năm 2019 đến nay, thành phố chưa để xảy ra sự cố lớn về an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống công nghệ thông tin dùng chung. Thành phố cũng đang tiếp tục triển khai hiệu quả “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”; xây dựng hạ tầng Khu công viên phần mềm thành phố Hà Nội tại huyện Đông Anh.

Trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, thành phố đã xây dựng và triển khai Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025. Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô…

Tuy nhiên, thành phố cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thông tin truyền thông. Đó là tình trạng giá cước dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích còn cao, không linh hoạt theo từng khu vực, nên chưa thực sự thu hút người dân sử dụng; chưa có quy hoạch băng tần cho mạng 5G. Đặc biệt, thành phố còn thiếu đội ngũ chuyên gia giỏi về lĩnh vực an toàn thông tin làm việc trong các cơ quan nhà nước. Lĩnh vực báo chí, truyền thông cũng gặp một số vướng mắc do Bộ Thông tin và Truyền thông chưa ban hành định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá, giá dịch vụ sự nghiệp công đối với báo in, báo điện tử. Các báo, tạp chí chưa kịp thời đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến để theo kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã điều hành phần thảo luận. Đại diện các sở: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và Cục Thuế Hà Nội đã tham luận về chủ đề ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực chuyên môn.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, Hà Nội đã hoàn thành việc thí điểm xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai tại 3 huyện và hiện đang triển khai tại 27 quận, huyện, thị xã còn lại, dự kiến hoàn thành vào tháng 9-2020. Đây sẽ là nền tảng dữ liệu quan trọng để phục vụ quy hoạch phát triển các lĩnh vực đô thị, giao thông, du lịch.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn và Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cũng cho biết, việc đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thông tin luôn được thành phố quan tâm. Cùng với việc thực hiện ưu đãi đầu tư về thuế suất, đất đai với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thành phố cũng nỗ lực đầu tư để điện tử hóa các dịch vụ tài chính, thuế; thực hiện kết nối liên thông giữa các ngành Tài chính - Thuế - Kho bạc Nhà nước - Hải quan - Kế hoạch và Đầu tư - Tài nguyên và Môi trường, nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Điều hành phần thảo luận của các doanh nghiệp và các vụ, cục chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các doanh nghiệp và đơn vị chức năng nêu rõ những lĩnh vực đã và sẽ triển khai nhằm hỗ trợ Hà Nội phát triển lĩnh vực thông tin - truyền thông trong giai đoạn tới.

Đại diện Tập đoàn FPT khẳng định sẽ hỗ trợ thành phố tối đa trong việc xây dựng thành phố thông minh, trong đó có việc sản xuất phần mềm giao thông thông minh; thực hiện thí điểm tại một số địa bàn của thành phố, khi có hiệu quả sẽ bàn giao nếu Hà Nội có nhu cầu.

Tập đoàn Công nghệ CMC, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội - Viettel lại mong muốn hợp tác với Hà Nội để triển khai hệ thống camera thông minh; bảo đảm an toàn thông tin; ứng dụng công nghệ phục vụ quản lý an sinh, xã hội; hạ ngầm cáp viễn thông…

Đại diện một số vụ, cục chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ thành phố Hà Nội trong việc phát triển toàn diện lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Mong muốn phủ sóng wifi cho tất cả các khu, cụm công nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 sẽ hạ ngầm toàn bộ cáp viễn thông. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia công việc này, thành phố đã làm việc với 27 doanh nghiệp để thống nhất giá chung; giao cho một đầu mối là Sở Xây dựng cấp phép.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Về công tác tuyên truyền, được sự ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hà Nội là đơn vị đầu tiên đã ký kết hợp tác với kênh truyền hình CNN để quảng bá hình ảnh Thủ đô. "Hà Nội cũng đã ký kết hợp tác về Giải đua xe công thức 1 - F1, vì vậy chúng tôi mong muốn hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông để tận dụng tối đa sự kiện này, quảng bá hình ảnh của Hà Nội, Việt Nam", Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm phủ sóng wifi cho tất cả các khu, cụm công nghiệp; các khu du lịch, làng nghề để thu hút nhà đầu tư và khách du lịch. “Bên cạnh đó, Hà Nội mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, giúp đỡ thành phố trong việc xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh và toàn bộ trung tâm phân tích dữ liệu của thành phố; xây dựng các hạ tầng dịch vụ dùng chung; chiến lược chuyển đổi số… Đây là con đường để phát triển kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, đồng thời giúp Thủ đô xây dựng hệ thống an toàn bảo mật thông tin”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ tựu chung lại là hai nhóm lĩnh vực: Hạ tầng số và báo chí, truyền thông. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, báo chí, truyền thông có sức mạnh tạo ra khát vọng và sự đồng thuận xã hội. Nhưng, muốn phát triển đất nước phải dựa vào công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hai lĩnh vực này sẽ là “đôi cánh” để Hà Nội bay lên.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà cung cấp mạng xây dựng hạ tầng. Đây cũng là cơ sở để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư tại Thủ đô. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Hà Nội gắn việc phát triển đô thị thông minh với chuyển đổi số và Bộ sẽ đồng hành với Hà Nội để thực hiện mục tiêu này. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần chú ý đẩy mạnh cơ chế đặt hàng cho báo chí, nhằm giúp các cơ quan báo chí bảo đảm công tác tuyên truyền, phát triển bền vững.

Xây dựng Hà Nội thành trung tâm công nghệ cao của khu vực

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Với vai trò Thủ đô, Hà Nội cũng là một đô thị đặc biệt với tổng số dân, khách vãng lai, khách du lịch lên tới hơn 10 triệu người. Hà Nội cũng là đầu tàu kinh tế của cả nước và là động lực phát triển kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.

Bí thư Thành ủy đánh giá, 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng với Thủ đô Hà Nội. Thời gian qua, Bộ đã hỗ trợ, giúp đỡ tích cực cho thành phố Hà Nội. “Từ buổi làm việc hôm nay, thành phố Hà Nội sẽ tiếp thu những kết quả đã đạt được để đưa vào chiến lược phát triển dài hạn của Thủ đô”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội có tiềm năng lớn về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông song vẫn chưa phát huy hết thế mạnh vốn có. Kết quả buổi thảo luận hôm nay sẽ là nền tảng để xây dựng chính quyền điện tử theo hướng ngày càng tinh gọn, hiệu quả và tiến tới xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng khẳng định, Hà Nội đã đặt ra mục tiêu phát triển rất cụ thể trong lĩnh vực khoa học công nghệ và sẽ dành nguồn kinh phí tối đa để đầu tư cho lĩnh vực này, nhằm tạo ra dư địa phục vụ đầu tư, phát triển và tăng nguồn thu. Hà Nội đã đặt mục tiêu kinh tế số đạt tốc độ tăng trưởng 25% và sẽ phấn đấu đạt mức 30%, từ kết quả buổi làm việc này.

Bày tỏ mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng chiến lược và kế hoạch chuyển đổi số, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kỳ vọng, sau khi thực hiện thành công, Hà Nội sẽ trở thành trung tâm công nghệ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và rộng hơn là ASEAN.

Nhấn mạnh ngày 27-6 tới đây, Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, trong đó việc mời gọi nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ là một trong những mảng quan trọng, Bí thư Thành ủy khẳng định, việc tổ chức hội nghị sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát sẽ phát đi thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, ổn định cho các nhà đầu tư lựa chọn...

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa thành phố Hà Nội và Bộ Thông tin và Truyền thông về thỏa thuận hợp tác phát triển thông tin và truyền thông trong các năm 2020, 2021.
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực viễn thông trên địa bàn thành phố giữa UBND thành phố Hà Nội với 5 tập đoàn, tổng công ty lớn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã thay mặt Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển thông tin và truyền thông trong các năm 2020, 2021 và định hướng trong thời gian tiếp theo.

Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực viễn thông trên địa bàn thành phố Hà Nội giữa UBND thành phố Hà Nội với 5 đơn vị là Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Tổng công ty Viễn thông Mobifone, Tập đoàn FPT, Tập đoàn công nghệ CMC cũng đã được ký kết.

(Theo Hương Ly, Ảnh: Viết Thành - Báo hanoimoi.com.vn)

 


Các tin đã đưa: