Phát triển đô thị thông minh: Nhiều thành phố đều mong muốn!

Phát triển đô thị thông minh: Nhiều thành phố đều mong muốn!

  • Ngày đăng18/09/2018
  • Lượt xem226

Những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ mới đang được Hà Nội và các thành phố ở Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi) diễn ra ngày 18/9 tại Hà Nội đã có nhiều chuyên gia công nghệ trên thế giới chia sẻ về lĩnh vực này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức với mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh. Tập hợp ý kiến của các nhà quản lý cũng như các chuyên gia công nghệ để đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ mới.

Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...

“Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

TP Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh. Việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp để cùng nhau xây dựng đô thị hay thành phố có thể cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội hy vọng, những thách thức, những vấn đề nêu trên sẽ phần nào được giải đáp thông qua hội nghị này.

Phát biểu tại sự kiện, ông ng David Wong - Chủ tịch ASOCIO cho biết, thực trạng hiện nay của việc đô thị hóa nhanh đã dẫn đến nhiều vấn đề mà các thành phố trên thế giới đang phải đối mặt, như vấn đề già hóa dân số, quá tải dân số, mật độ dân cư, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn… “Tất cả những điều trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta” ông David Wong cho biết.

Chính vì vậy, xây dựng đô thị thông minh giúp chúng ta giải quyết được tất cả vấn đề trên và giúp các thành phố thông minh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương kết nối với nhau. Và giải pháp mấu chốt để chuyển đổi thành phố thông minh hơn chúng ta cần hợp tác với nhau, nắm bắt được trong khu vực đang có xu hướng và cách làm nào tốt để có thể học tập và áp dụng đối với thành phố của mình.

Hội nghị có sự tham dự của trên 600 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; các tỉnh, thành phố có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh; các hội, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp chuyên ngành CNTT; gần 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới...

Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội là hội nghị quốc tế có quy mô lớn, với sự tham gia của hơn 10 quốc gia cùng các tỉnh, thành phố trong nước; các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam.

Nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội nói riêng và các thành phố, các đô thị nói chung, đó là: mô hình nào, phương thức nào để triển khai đô thị thông minh, tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một thành phố thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp,... sẽ được thực hiện như thế nào?
(Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp, 18/9/2018)

Các tin đã đưa: