Tăng cường xuất khẩu gạo Việt vào thị trường Trung Quốc

Tăng cường xuất khẩu gạo Việt vào thị trường Trung Quốc

  • Ngày đăng08/08/2018
  • Lượt xem301

(HPA) Sáng nay 08/8/2018 tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo "Hợp tác giao thương kết nối doanh nghiệp gạo Việt Nam - Trung Quốc" do Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Đại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của 30 doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên toàn quốc và 15 Doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc đến từ các tỉnh An Huy, Quảng Đông, Phúc Kiến. Tại hội thảo, hai bên đã tìm hiểu thông tin về tình hình hợp tác xuất nhập khẩu gạo giữa hai nước thời gian qua và trao đổi, thảo luận về các vấn đề cụ thể như chủng loại, chất lượng và giá cả sản phẩm gạo,... Kết thúc hội thảo, doanh nghiệp Trung Quốc đã cam kết hợp tác nhập khẩu gạo Việt Nam và phân phối trong hệ thống siêu thị tại tỉnh Quảng Đông.

Hội thảo hợp tác thương mại gạo giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Việt Nam luôn nằm trong top 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm trên 45 triệu tấn thóc. Đến nay, gạo xuất khẩu của Việt Nam đã có mặt trên hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sản phẩm gạo xuất khẩu ngày càng đa dạng về chủng loại (gạo hạt dài, gạo thơm, jasmine, japonica, nếp,…), giá trị và chất lượng ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu của nhiều thị trường khó tính nhất như Mỹ, EU, Nhật Bản,…Riêng tại thị trường Trung Quốc, gạo Việt Nam chiếm tỷ trọng gần 50% tổng lượng gạo nhập khẩu của quốc gia này. Với lợi thế và tiềm năng sản xuất lúa gạo của Việt Nam, khoảng cách địa lý thuận lợi giữa hai nước, quan hệ thương mại lúa gạo giữa Việt Nam và Trung Quốc hoàn toàn có điều kiện để phát triển đi vào thực chất và mang lại những lợi ích cụ thể. Việc Bộ Công Thương tổ chức kết nối doanh nghiệp Trung Quốc tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong quan hệ thương mại gạo giữa hai nước, tạo tiền đề đưa kim ngạch giao thương gạo của hai nước đạt nhiều thành tựu trong thời gian tới.

Hội thảo “Hợp tác giao thương kết nối doanh nghiệp gạo Việt Nam - Trung Quốc” là một trong chuỗi hoạt động xúc tiến vào thị trường Trung Quốc nhằm thể hiện quyết tâm của Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp xuất khẩu tiến sâu vào thị trường Trung Quốc thông qua cơ quan thương vụ tại nước này. Việc tăng cường hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước sẽ góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ lúa gạo nói riêng và hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam nói chung./.

[Theo Bộ NN-PTNT, cả năm 2018, mục tiêu hướng tới là xuất khẩu gạo đạt khoảng 6,5 triệu tấn với cơ cấu xuất khẩu chủ yếu là gạo chất lượng tốt. Loại gạo thường IR50404 vẫn giữ tỷ lệ nhất định trong cơ cấu hàng xuất khẩu, song không quá 20%. Trong 6 tháng đầu năm 2018 xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt 3,56 triệu tấn, giá trị đạt 1,81 tỷ USD, tăng 25% về khối lượng và tăng 42% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Thống kê cụ thể cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với 30% thị phần (đạt 844,1 nghìn tấn và 499,4 triệu USD), đứng thứ 2 là Indonesia với 18,7% thị phần (đạt 596 nghìn tấn và 280 triệu USD).]

HPA


Các tin đã đưa: