Thu hút FDI thế hệ mới: Đâu là những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên thu hút trong thời gian tới?

Thu hút FDI thế hệ mới: Đâu là những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên thu hút trong thời gian tới?

  • Ngày đăng22/07/2018
  • Lượt xem163

Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) khuyến nghị, Việt Nam nên chủ động xúc tiến đầu tư hướng tới 50-100 doanh nghiệp quốc tế trọng điểm trong từng ngành, lĩnh vực.

Trong định hướng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới, Việt Nam chủ yếu tập trung thu hút dòng vốn hướng tới các hoạt động sản xuất có giá trị gia tăng, giới thiệu công nghệ mới, các hoạt động nghiên cứu và phát triển chuyên sâu. Điều đặc biệt quan trọng đó là phải có hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ để giúp các doanh nghiệp trong nước hội nhập vào các chuỗi giá trị gia tăng, cũng như là chất xúc tác để hình thành một thế hệ mới các doanh nghiệp trong nước lớn mạnh.

Fintech là một trong những lĩnh vực ưu tiên trung hạn Việt Nam nên thu hút trong thời gian tới.

Fintech (financial technology - công nghệ trong tài chính) là một trong những lĩnh vực ưu tiên trung hạn Việt Nam nên thu hút trong thời gian tới.

Duy trì dòng vốn theo chiến lược đầu

Tuy nhiên theo các chuyên gia từ IFC, trong thời điểm “quá độ” cần thiết phải sử dụng các công cụ thu hút FDI thế hệ “một” để tối đa hóa giá trị gia tăng từ FDI thế hệ mới, khắc phục các điểm yếu trong chuỗi giá tri và tạo ra việc làm ở các địa phương mà FDI thế hệ đầu vẫn có đóng góp quan trọng trong nhiều năm tới.

Minh chứng cho điều này, các chuyên gia từ IFC dẫn chứng kết quả báo cáo của Bloomberg về sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực sản xuất xe điện. Cụ thể, theo trích dẫn từ một nghiên cứu của Bloomberg năm 2017 cho thấy, xe động cơ đốt trong và xe điện đến năm 2022 sẽ đạt mức cân bằng về chi phí, và sản lượng tiêu thụ xe điện sẽ tăng theo cấp số nhân. Đây sẽ là cơ hội lớn, nếu Việt Nam xác định mục tiêu chính sách đến năm 2035 Việt Nam sẽ sản xuất đáp ứng được 20% nhu cầu xe điện trong khu vực khối ASEAN.

Để hiện thực hoá điều này, mặc dù hoạt động sản xuất và phát triển xe điện phù hợp với mục tiêu của chiến lược thu hút FDI thế mới, tuy nhiên theo các chuyên gia IFC vẫn cần có vốn đầu tư theo chiến lược thu hút FDI thế hệ “một” có định hướng để sản xuất ra các linh phụ kiện kim loại, nhôm, composite phẩm cấp cao trong ngắn hạn để làm nền tảng và tạo điều kiện thực thi mục tiêu của chiến lược thu hút FDI thế hệ mới.

Bên cạnh đó, IFC cũng khuyến nghị, ngay cả với những ngành Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, cũng cần thực hiện thu hút đầu tư FDI để tăng sản lượng, cải thiện dịch vụ hạ tầng, an ninh lương thực và các dịch vụ hỗ trợ đào tạo.... Bởi lẽ đây là những íĩnh vực mà doanh nghiệp trong nước chưa đáp ứng được những yêu cầu đó. Vì vậy, tìm kiếm và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đế lấp đầy khoảng trống cũng như tăng cường năng lực chính là để phục vụ lợi ích quốc gia Việt Nam.

(Theo enternews, 22/7/2018)


Các tin đã đưa: