Mong muốn các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Hà Nội

Mong muốn các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Hà Nội

  • Ngày đăng30/12/2019
  • Lượt xem576

(HPA) Nhận lời mời của Chính phủ Singapore, từ ngày 21-23/9, Đoàn đại biểu của UBND TP. Hà Nội do Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Singapore nhằm khảo sát và thúc đẩy hợp tác với nước chủ nhà và các đối tác có kinh nghiệm tham gia công tác tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 (Giải đua F1) tại Việt Nam, đồng thời gặp gỡ các doanh nghiệp lớn của Singapore và thế giới để xúc tiến hợp tác đầu tư vào Hà Nội.

Hình ảnh minh họa - Nguồn internet.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đại biểu của UBND TP. Hà Nội đã cùng tham gia một số hoạt động trong chuyến thăm chính thức đến Singapore của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng phu nhân, đồng thời đã tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp và làm việc với Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) và Bộ trưởng cấp cao điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo phía Singapore đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước, trong đó có vai trò đóng góp của Thủ đô Hà Nội. Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam và thứ 2 tại Hà Nội. Trong thời gian tới, đây vẫn là lĩnh vực được hai bên tích cực thúc đẩy, cùng với việc tăng cường hợp tác về xây dựng thành phố thông minh, giáo dục và đào tạo, du lịch và giao lưu nhân dân.

Đoàn đại biểu của UBND Thành phố cũng đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành của Singapore; gặp và làm việc với các nhà tổ chức và đối tác của Giải đua F1. Tại các cuộc gặp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã gửi lời cảm ơn đến các đối tác; giới thiệu khái quát về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô cũng như tiềm năng hợp tác rất lớn trên các lĩnh vực, trong đó đặc biệt là thông tin về kế hoạch và tiến độ triển khai công tác chuẩn bị của Thành phố cho Giải đua F1 tại Việt Nam.

Tại buổi gặp với Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Formula One Chase Carey, hai bên đã trao đổi và thống nhất triển khai những nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho Giải đua F1 tại Việt Nam gồm phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và quảng bá.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ và mong muốn Tập đoàn Formula One tạo điều kiện cho các nhóm phóng viên Việt Nam được tiếp cận, tác nghiệp tại các chặng đua F1 trên toàn thế giới từ nay đến trước tháng 4/2020.

Bày tỏ sự nhất trí và đánh giá cao những nỗ lực trong công tác chuẩn bị cho Giải đua F1 của thành phố Hà Nội, ông Chase Carey nhấn mạnh, Formula One sẽ nhanh chóng thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội để giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè khu vực và thế giới...

Đoàn công tác TP. Hà Nội cũng gặp gỡ các doanh nghiệp lớn của Singapore như: Tập đoàn ROK Group, Tập đoàn công nghệ Grab và Công ty Công viên cảnh quan Singapore (NPark Singapore). Quá trình làm việc, ông Jonathan Kendrick, Chủ tịch Tập đoàn ROK Group đã đưa ra các dự án hợp tác phát triển công nghệ tại Hà Nội, bao gồm sản xuất điện thoại di động 3D đầu tiên trên thế giới, sản xuất phim tư liệu 3D về Việt Nam, sản xuất xe điện cùng hệ thống sạc pin xe điện tại Việt Nam (vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD) và hợp tác xuất khẩu sản phẩm bia truyền thống Việt Nam sang thị trường Mỹ. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hoan nghênh những ý tưởng đầy triển vọng của ROK Group và cam kết ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để sớm cụ thể hóa các dự án trên.

Tiếp ông Russell Cohen, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Grab, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của Grab tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế số và mục tiêu không dùng tiền mặt trong thanh toán, góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân địa phương. Chủ tịch Thành phố cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại trong công tác quản lý nhân viên của Grab tại Việt Nam dẫn tới tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đại diện Grab đã tiếp thu và cam kết sẽ chấn chỉnh.

Tại cuộc gặp với ông Chuah Hok Seong, Giám đốc NPark Singapore, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những kết quả hợp tác với TP. Hà Nội về đào tạo chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, qua đó bày tỏ mong muốn NPark Singapore cử chuyên gia sang Hà Nội để tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho cán bộ, công nhân của Thành phố, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hà Nội bền vững và đáng sống./.

Thùy Linh


Các tin đã đưa: