Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh

Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh

  • Ngày đăng20/09/2018
  • Lượt xem982

(HPA) Sáng ngày 18/9/2018 tại Hà Nội, “Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội” chính thức được khai mạc.

Sự kiện được tổ chức bởi UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) nhằm mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành của Trung ương; các tỉnh, thành phố có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh; các hội, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp chuyên ngành CNTT; gần 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới...

Phát triển thành phố thông minh hiện đang là vấn đề được các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm. Trích dẫn từ báo cáo của Liên hiệp quốc, dự kiến đến năm 2050 thế giới sẽ có 2/3 dân số sống ở các đô thị, trong đó châu Á và châu Phi được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh nhất. Dự kiến, số dân sống ở đô thị sẽ tăng từ 53% hiện nay lên sau 64% trong quá trình đô thị hóa. Điều đó đồng nghĩa với các vấn đề như: Già hóa dân số, quá tải hạ tầng, ô nhiễm môi trường, không khí, tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, đến quá trình kinh doanh của con người. Chính vì vậy, giải pháp xây dựng hướng đến đô thị thông minh là rất cần thiết nhằm giải quyết những vấn đề nêu trên và đặc biệt là đóng góp vai trò không nhỏ trong hoạt động kết nối các thành phố thông minh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với nhau.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Thông qua Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030, Hà Nội đang hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, triển khai các thành phần cơ bản là xây dựng trung tâm điều hành thông minh, hệ thống giao thông thông minh, hệ thống du lịch thông minh. Qua Hội nghị này, Thành phố mong muốn các chuyên gia, những nhà quản lý hoạch định chính sách sẽ thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm giúp cho Hà Nội và các thành phố khác của Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh an toàn hơn, cũng như cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân.

Tại sự kiện có sự góp mặt của rất nhiều các chuyên gia am hiểu trong lĩnh vực phát triển và vận hành công nghệ. Tuy nhiên nổi bật trong số đó là bài phát biểu của ông Jay Jenkins - Trưởng bộ phận Công nghệ Google Cloud Đông Nam Á với việc giới thiệu, chia sẻ các công cụ thông minh của Google để áp dụng cho các thành phố trong lĩnh vực quản lý giao thông, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… Đồng thời, ông khẳng định Hà Nội đã là một đô thị thông minh khi hiện nay có nhiều cảm biến giao thông lắp đặt trên nhiều tuyến phố Thủ đô. Khi lưu thông trên đường, người dân thường xuyên dùng Google Map để xác định phương hướng. Hà Nội cũng có nhiều dữ liệu về bản đồ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn so với các đô thị khác.

Là quốc gia đã và đang áp dụng công nghệ mới và số hóa để có thể đơn giản hóa quy trình, mang lại chất lượng cao nhất cho người dân và môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp, tuy nhiên, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam - ông Pereric Hogber nhấn mạnh rằng điểm mấu chốt để có thể xây dựng thành phố thông minh là cần có những người dân thông minh. Vậy làm thế nào để có những người dân thông minh? Ông Pereric gợi ý: “Thụy Điển đã cung cấp dịch vụ băng thông rộng, hỗ trợ các hộ gia đình mua máy tính để công dân tự học tập và thích nghi. Nhờ vậy, Thụy Điển đã có những công dân thành thạo về công nghệ, có nền giáo dục thông minh và không dùng đến tiền mặt”.

Trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO cũng diễn ra 6 hội thảo chuyên đề, bao gồm: Chính quyền số và chiến lược xây dựng thành phố thông minh; Thành phố thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn; Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các thành phố thông minh; Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các thành phố; Công nghiệp thông minh; Các ứng dụng và giải pháp cho thành phố thông minh.

Các Hội thảo chuyên đề được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các khách mời tham dự, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh có cơ hội trao đổi, bày tỏ quan điểm để giải đáp những thắc mắc, tìm ra những phương án tối ưu khắc phục những hạn chế trong vấn đề xây dựng Smart City trong tương lai.

Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội là Hội nghị quốc tế có quy mô lớn, tại đây các đại biểu tham dự đã được chứng kiến và lắng nghe rất nhiều ý kiến chia sẻ, kinh nghiệm của hàng loạt các chuyên gia đầu ngành, am hiểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin để phục vụ cho quá trình tích lũy kinh nghiệm nhằm hướng tới phát triển đô thị thông minh trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội nói riêng và các thành phố, đô thị nói chung, đó là: mô hình nào, phương thức nào mang lại hiệu quả cao, phù hợp đối với hoạt động triển khai đô thị thông minh nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 với quá nhiều công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo./.

HPA


Thời gian:  8h30, ngày 18/9/2018

Lĩnh vực:  Đầu tư

Địa điểm:  Khách sạn InterContinental Landmark 72, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Danh sách các Đơn vị đăng ký tham gia: 

Các tin đã đưa: