Khẳng định niềm tin, thu hút nguồn lực lớn

Khẳng định niềm tin, thu hút nguồn lực lớn

  • Ngày đăng27/06/2017
  • Lượt xem176

Ngày 25-6, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển", với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, trong đó có hơn 600 nhà đầu tư, doanh nghiệp. Kết quả nổi bật được công bố tại hội nghị là thu hút được gần 10 tỷ USD đầu tư và cam kết đầu tư vào Hà Nội. Điều đó khẳng định niềm tin rất lớn của các nhà đầu tư đối với những nỗ lực, hành động, cam kết thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện.

Tham dự hội nghị về phía Trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

Về phía TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh…

Dự hội nghị còn có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước; các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế; các đại sứ, đại diện đại sứ quán các nước; đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí lãnh đạo chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa TP Hà Nội và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: Viết Thành

Tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, năm 2016, với tinh thần “hợp tác đầu tư và cùng phát triển”, Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các doanh nghiệp đã đầu tư vào thành phố với số vốn rất ấn tượng là 439,2 nghìn tỷ đồng. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Hà Nội đã nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Nỗ lực này được thể hiện rõ qua những chỉ số của Hà Nội được xếp hạng trong nhóm tốt nhất Việt Nam như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 10 bậc; Chỉ số cải cách hành chính tăng 6 bậc; Chỉ số về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) xếp thứ hai cả nước. Đặc biệt, Hà Nội thuộc trong nhóm 4 thành phố có chỉ số hạnh phúc cao nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Hà Nội cũng đang đứng trước những thách thức lớn cần giải quyết để đáp ứng mong mỏi của người dân và cộng đồng doanh nghiệp… (Toàn văn phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải).

Nhìn lại nỗ lực một năm thực hiện cam kết tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” với thông điệp: “Doanh nghiệp là động lực phát triển của Thủ đô”, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, những kết quả đã đạt được là hết sức tích cực và vui mừng. Năm qua, Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao, đạt 8,2%, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất từ trước đến nay (22.666 doanh nghiệp). Thành phố cũng có sự đột phá về thu hút đầu tư với số vốn đăng ký ngoài ngân sách đạt 439,2 nghìn tỷ đồng.

Sáu tháng đầu năm 2017, thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, đạt 7,37%, có thêm 13.355 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16%. Đặc biệt, thành phố đã tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh. Công tác hỗ trợ, giúp đỡ nhà đầu tư từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết khó khăn trong quá trình thực hiện đã được triển khai tích cực. Bên cạnh đó, thành phố tổ chức nhiều sự kiện kết nối cung - cầu, liên kết vùng; hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến đầu tư nước ngoài... Con số 67% doanh nghiệp kinh doanh có lãi; 47% doanh nghiệp FDI có ý định tăng quy mô sản xuất, kinh doanh trong năm 2016 đã minh chứng cho những nỗ lực của thành phố với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp.

Hà Nội đã tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện qua internet. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%; lĩnh vực đầu tư giảm 40 - 60%; lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30 - 50%.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện” để phục vụ doanh nghiệp và người dân, thành phố đã ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan của thành phố; xây dựng mô hình cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện với phương châm “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm). Thành phố cũng đang hướng tới cung cấp các dịch vụ đạt chuẩn quốc tế, xây dựng cơ chế chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thay mặt chính quyền thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cam kết, “thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội sẽ tiên phong trong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác và phát triển. Sự hài lòng của doanh nghiệp, công dân là thước đo đánh giá tính chuyên nghiệp, tính hiệu quả trong hoạt động của hệ thống chính quyền thành phố”.

Để Hà Nội thêm hấp dẫn

Mở đầu buổi tham luận, góp ý với thành phố, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất các biện pháp để tăng tính cạnh tranh, hội nhập và phát triển. Theo Bộ trưởng, các quy hoạch phát triển của Hà Nội cần được rà soát và hoàn thiện theo hướng tiên tiến và hiện đại với một tư duy mới, một tầm nhìn dài hạn để Hà Nội phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đồng thời xử lý được những thách thức hiện đang phải đối mặt. “Con đường phát triển của Hà Nội đã rõ, cơ hội đầu tư đã rõ. Chúng ta hãy cùng nhau tận dụng cơ hội đang mở ra để xây dựng Hà Nội ngày càng giàu mạnh hơn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ đồng hành với Hà Nội xây dựng các cơ chế chính sách để giúp Hà Nội phát triển mạnh hơn, nhanh hơn và bền vững hơn” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Hà Nội một mặt có chức năng, nhiệm vụ của một thành phố đô thị, một mặt lại có chức năng của một tỉnh nông nghiệp lớn. Để tái cơ cấu thành công, Hà Nội phải thu hút được đầu tư của các doanh nghiệp “rường cột”, làm cơ sở hạt nhân để thực hiện liên kết “bốn nhà”, từ đó lan tỏa ra toàn thành phố, thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hội nhập, bền vững. Bộ cam kết cùng Hà Nội tập trung rà soát quy hoạch, xác định vùng lợi thế, cây trồng, vật nuôi chủ lực; xúc tiến đầu tư hợp tác trong và ngoài nước, cùng các đơn vị trong ngành tập trung giúp Thủ đô xây dựng nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu bền vững, hội nhập, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh những nỗ lực của thành phố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá Hà Nội đã có những cải thiện, tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch. “Tới đâu, tôi cũng nghe các nhà đầu tư thảo luận và đề cập tới việc đầu tư tại Hà Nội” - ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ đồng thời nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp vẫn kỳ vọng nhiều hơn về một Hà Nội thân thiện, chuyên nghiệp và hiện đại; tiếp tục cải thiện quy trình đầu tư, nhất là trong lĩnh vực tiếp cận đất đai... 

Chia sẻ về cơ hội hợp tác, ông Bruno Angelet, Đại sứ phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam khẳng định, hiện có một luồng vốn dồi dào của EU sẵn sàng đầu tư và mong muốn Hà Nội sẽ tổ chức những chuyến tham quan để giúp các nhà đầu tư có thêm cơ hội tìm hiểu tiềm năng của Thủ đô...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trao quyết định, chứng nhận đăng ký cho các nhà đầu tư. Ảnh: Viết Thành

Chung sức phát triển Thủ đô

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác tổ chức hội nghị của Hà Nội, với nhiều đổi mới, lắng nghe nhiều chiều hơn từ các đại biểu trong và ngoài nước, đồng thời đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, chân thành, thẳng thắn của các đại biểu dự hội nghị. Theo Thủ tướng, thời gian qua, tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ đã nhận được sự hưởng ứng sâu sắc, mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp. Những chuyển biến tích cực gần đây ở nhiều địa phương chứng tỏ tinh thần cải cách phát triển đã được lan tỏa, nhất là tại Thủ đô Hà Nội - niềm tin và hy vọng, trái tim của cả nước.

Biểu dương những nỗ lực trong năm qua của lãnh đạo TP Hà Nội, Thủ tướng cho biết, mới đây có doanh nghiệp đã chia sẻ rằng, một lãnh đạo của thành phố đã giải quyết thấu đáo vướng mắc doanh nghiệp chỉ trong 1 ngày sau khi nhận được 1 tin nhắn phản ánh vướng mắc. “Đó chính là hành động kiến tạo của lãnh đạo địa phương. Qua ví dụ này, tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi bộ máy cơ sở phải chuyển biến nhạy bén, kịp thời, sâu sát với các quyết sách từ Chính phủ và Trung ương. Người dân, doanh nghiệp mong mỏi sự chuyển biến cả hệ thống từ trung ương tới xã, phường” - Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội phải là nơi gieo mầm những ước mơ khởi nghiệp kinh doanh, những hoài bão xây dựng sự nghiệp có tầm ảnh hưởng vượt khỏi biên giới quốc gia (Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trích đăng trong số báo này).

Phát biểu bế mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, hội nghị đã thành công tốt đẹp. Đây là lần thứ hai Hà Nội tổ chức hội nghị và đã nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ tích cực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, các đoàn ngoại giao, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học, nhà quản lý... Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Hoàng Trung Hải cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo sâu sắc, mang tầm chiến lược của Thủ tướng Chính phủ cùng những ý kiến đóng góp của đại diện doanh nghiệp, bộ, ngành, đại sứ các nước... Những ý kiến đã thể hiện tình yêu và trách nhiệm đối với Thủ đô Hà Nội. TP Hà Nội cam kết luôn đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp, đồng thời bày tỏ tin tưởng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ nắm bắt cơ hội đầu tư thuận lợi mà thành phố đã và đang mở ra, tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển của Thủ đô.
 
(Theo hanoimoi, 27/6/2017).
 

 


Các tin đã đưa: