Hà Nội tạo đột phá trong thu hút đầu tư

Hà Nội tạo đột phá trong thu hút đầu tư

  • Ngày đăng24/08/2017
  • Lượt xem141

Xác định nguồn lực đầu tư xã hội là động lực cho sự phát triển của Thủ đô, hai năm gần đây, thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư. Không chỉ tập trung vào các dự án phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, thành phố còn thu hút nhiều dự án về y tế, giáo dục, môi trường...

Hà Nội tạo đột phá trong thu hút đầu tư

 

Dây chuyền lắp ráp cánh máy bay Boeing của Công ty TNHH Mitsubishi Heavy Industries Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, TP Hà Nội. Ảnh: THANH LÂM

Xác định nguồn lực đầu tư xã hội là động lực cho sự phát triển của Thủ đô, hai năm gần đây, thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư. Không chỉ tập trung vào các dự án phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, thành phố còn thu hút nhiều dự án về y tế, giáo dục, môi trường...

Ðồng hành cùng doanh nghiệp

Gần mười nghìn người đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Xanh Pôn) trong chín tháng qua đều khá hài lòng, bởi cơ sở y tế tại đây rất hiện đại. Trung tâm được trang bị máy móc, thiết bị, công nghệ tiên tiến nhất, mới nhất trên thế giới, đội ngũ y, bác sĩ có trình độ cao, với chi phí khám, chữa bệnh vừa phải. Những kỹ thuật cao trong y học như: phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật cắt trực tràng qua đường hậu môn... trước đây, phải ra nước ngoài điều trị với chi phí tốn kém, thì nay đã được thực hiện ngay tại Hà Nội. Ðiều đáng nói, trong nguồn vốn 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng trung tâm, hơn 300 tỷ đồng là từ các doanh nghiệp đóng góp. Trung tâm đi vào hoạt động tự bảo đảm được thu chi, không phải dùng đến ngân sách nhà nước. Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là một mô hình xã hội hóa thành công trong lĩnh vực y tế, có hướng đầu tư đúng, bền vững, cần nhân rộng trong cả nước.

Hà Nội đang đặt mục tiêu xây dựng thêm những trung tâm, bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Không chỉ trong lĩnh vực y tế, với các lĩnh vực khác, thành phố cũng nghiên cứu xem xét nhiều dự án, nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân. Xác định, thu hút vốn đầu tư xã hội là động lực phát triển của Thủ đô, từ đầu năm 2016 tới nay, thành phố đã đổi mới nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tăng cường đối thoại, trao đổi, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư. Thông điệp "Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp" được thể hiện khá rõ. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ðức Chung cho biết, từ cuối năm 2015, thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư rà soát lại 537 dự án tồn đọng, để tìm giải pháp tháo gỡ. Với các dự án cần giải phóng mặt bằng, hằng tuần UBND thành phố tổ chức họp đôn đốc, giải quyết bất cập để đẩy nhanh tiến độ. Không đợi đến cuộc họp hay hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư mới có cơ hội đối thoại với lãnh đạo thành phố, mà hiện nay, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký, thành phố sẽ bố trí, sắp xếp thời gian để tiếp xúc ngay, kể cả ngoài giờ hành chính. Riêng năm 2016, lãnh đạo TP Hà Nội đã tiếp 260 đoàn doanh nghiệp và 89 tham tán thương mại liên quan công tác xúc tiến đầu tư; sáu tháng đầu năm 2017 đã tiếp 148 cuộc.

Trước đây, với mỗi dự án, doanh nghiệp phải "chạy đi chạy lại" giữa các sở, ngành, rồi các sở, ngành lại họp lấy ý kiến, trình lãnh đạo UBND thành phố... mất rất nhiều thời gian. Công tác cải cách hành chính, phối hợp liên thông đã rút ngắn từ 30% đến 60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong các lĩnh vực: đăng ký kinh doanh, đất đai, đầu tư... Ðồng thời, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực, như đất đai, điện năng, thị trường, khoa học công nghệ…, cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống của công nhân. Sự thay đổi tích cực của chính quyền đã góp phần thu hút các nhà đầu tư gắn bó với Hà Nội, thể hiện qua những con số ấn tượng. Năm 2016, thành phố thu hút hơn 3,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (tăng gần ba lần so với năm 2015). Bảy tháng đầu năm 2017, thu hút thêm 1,3 tỷ USD vốn dự án FDI. Từ đầu năm 2016 đến nay, thành phố đã phê duyệt, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư 296 nghìn tỷ đồng, gấp 4,43 lần so với nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố trong hai năm 2016 - 2017 và gấp hơn hai lần so với giai đoạn 2016 - 2020. Riêng tại hai hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển năm 2016 và 2017, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 71 dự án, với tổng mức đầu tư 113 nghìn tỷ đồng.

Thu hút đầu tư vào các lĩnh vực đời sống xã hội

Ðiểm đáng ghi nhận trong công tác thu hút đầu tư thời gian qua ở Hà Nội là thành phố đã tạo cơ chế, chính sách mới, thu hút nhiều nhà đầu tư vào các lĩnh vực, như nước sạch nông thôn, xử lý rác thải, cây xanh, cải tạo nhà chung cư cũ... những lĩnh vực trước đây rất ít nhà đầu tư quan tâm vì khó triển khai, lợi nhuận không lớn. Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thành phố đã xác định, trọng tâm ưu tiên hàng đầu trong công tác chỉ đạo điều hành là thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô, hướng tới đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn khu vực và thế giới, tập trung trong năm lĩnh vực: môi trường, nước sạch, y tế - giáo dục, giao thông, công viên - khu vui chơi giải trí. Do vậy, thành phố khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, như giải phóng mặt bằng, thủ tục về đầu tư, đất đai, phối hợp các bộ, ngành liên quan.

Ðơn cử, trong lĩnh vực nước sạch, Hà Nội đã kêu gọi được 22 doanh nghiệp tư nhân, đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống nước sạch trên địa bàn, dự kiến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành, đạt tiêu chí "nước có thể uống tại vòi". Ðể làm được việc này, thành phố không chỉ tăng cường đối thoại, đẩy nhanh thời gian giải quyết thủ tục mà còn đứng ra kết nối doanh nghiệp với các nhà máy nước, nhà cung cấp thiết bị để được hưởng mức chiết khấu cao hơn, kết nối với ngân hàng để hỗ trợ mức lãi suất thấp hơn mặt bằng chung từ 1% đến 2%... Riêng lĩnh vực nước sạch nông thôn vẫn được cho là "đầu tư tiền tỷ, thu về tiền lẻ", doanh nghiệp chưa mặn mà. Nhưng bằng nhiều cơ chế hỗ trợ, tính đến nay, thành phố đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư cho 23 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng. Các dự án hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch lên 86,6%, sẽ có thêm khoảng hai triệu người dân ở 200 xã được dùng nước sạch.

Bằng cơ chế kêu gọi vốn xã hội hóa, thành phố đã khởi công Công viên Kim Quy - khu công viên đẳng cấp quốc tế tại huyện Ðông Anh, công viên và hồ điều hòa CV1 khu đô thị mới Cầu Giấy. Các công trình như Nhà hát Hoa Sen và nhiều công viên khác… đang được triển khai các thủ tục để sớm khởi công. Trong xử lý nước thải, rác thải, cùng với nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được đầu tư từ vốn ODA Nhật Bản đang triển khai xây dựng, hai dự án Hệ thống thu gom nước thải tại Yên Sở và Long Biên cũng đang được đẩy nhanh việc hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Xây dựng môi trường đầu tư thân thiện

Tuy đã có nhiều nỗ lực để cải thiện, nhưng môi trường đầu tư của Hà Nội vẫn còn một số bất cập. Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp vẫn kỳ vọng nhiều hơn về một Hà Nội thân thiện, chuyên nghiệp và hiện đại. Dù đã có nhiều cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn về thủ tục đất đai trong quá trình làm thủ tục đầu tư. Chỉ số gia nhập thị trường và thuế cũng là lĩnh vực bị các doanh nghiệp phản ánh còn hiện tượng tiêu cực. Ông Kat-su-ro Na-gai, Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, Hà Nội đang gặp vấn đề lớn là ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường sông, hồ khu vực nội đô. Các dự án trong lĩnh vực này còn chưa rõ ràng và chưa đạt hiệu quả.

Trong thời gian tới, TP Hà Nội ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế thông qua nhiều hình thức: FDI, PPP, xã hội hóa,… Ðồng thời, triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư. Trong đó, cần tiếp tục đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, tập trung các thị trường trọng điểm, đối tác trọng điểm trong và ngoài nước; rà soát, xây dựng các cơ chế chính sách mới để tăng cường thu hút các nguồn lực. Ðồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, quán triệt thái độ, tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

Ðể bảo đảm tiến độ, chất lượng triển khai các dự án, thành phố cần chú trọng lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực thông qua các hàng rào kỹ thuật, như đánh giá năng lực tài chính, năng lực quản trị (dựa trên các dự án đã triển khai), công nghệ, cam kết thời gian hoàn thành... Sự đồng hành, nỗ lực đổi mới của chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp hứa hẹn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sống cho người dân, thay đổi diện mạo Thủ đô, xứng tầm các đô thị phát triển trong khu vực và thế giới.

Theo Báo Nhân Dân, 24/8/2017


Các tin đã đưa: