Gỡ 'nút thắt' tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Gỡ 'nút thắt' tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

  • Ngày đăng15/11/2017
  • Lượt xem166

Thời gian qua, quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được cải thiện theo hướng cởi mở hơn. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp phản ánh còn khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng. Do vậy, việc gỡ “nút thắt” tín dụng ngân hàng sẽ giúp khối doanh nghiệp này có “bạn đồng hành” trong phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ảnh minh họa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa “khát” vốn

Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong số hơn 500.000 doanh nghiệp hiện nay, 97% là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong số này lại có đến 90% là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Những khó khăn của doanh nghiệp nhỏ về nguồn vốn luôn là vấn đề bức xúc.

Trong số gần 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng mà các số liệu thống kê đang chỉ ra thì số doanh nghiệp siêu nhỏ lọt vào nhóm này gần như chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chia sẻ về những khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay để kinh doanh, bà Hà Thị Thu, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh mặt hàng thủ công mỹ nghệ hoạt động trên địa bàn Hà Nội cho biết, việc khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng đang rất phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Thành lập doanh nghiệp từ năm 2010, nhưng nguồn vốn của chị Thu bỏ ra để kinh doanh đều chủ yếu từ nguồn gia đình và vay mượn người thân, bạn bè.

“Mặc dù các ngân hàng hiện nay đã tung nhiều gói sản phẩm ưu đãi hấp dẫn, nhưng sau khi tìm hiểu, thì việc tiếp cận nguồn vốn không hề đơn giản. Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay  nhưng yêu cầu điều kiện lại khá khắt khe như lập báo cáo tài chính, tài sản thế chấp,... nên doanh nghiệp tôi không đáp ứng đủ”, chị Thu chia sẻ.

Còn ông Lâm Văn Chiểu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cường Tân thì cho rằng, để thực thi dự án công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp sạch, lãi suất vốn vay phải ở mức 5-6%/năm thì doanh nghiệp kinh doanh mới có hiệu quả và mạnh dạn đầu tư.

Nói thêm về những khó khăn của doanh nghiệp, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết, hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất hạn chế về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực khiến chất lượng, hiệu quả kinh doanh, cũng như khả năng cạnh tranh không cao. Ngay cả những điểm được coi là lợi thế của khối doanh nghiệp này như: Cần ít vốn, chi phí quản lý, sử dụng nguồn lao động giá rẻ... cũng không còn là lợi thế, thậm chí trở thành bất lợi trong môi trường cạnh tranh quốc tế.

Mở “nút thắt” tín dụng cho doanh nghiệp

Không những các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng do thủ tục vay vốn phức tạp và thiếu tài sản bảo đảm mà cũng một phần do thông tin tài chính của các doanh nghiệp này thường thiếu đầy đủ, kém minh bạch, quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ... Do vậy, để có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn, ngoài sự nỗ lực tạo điều kiện của các cơ quan hữu quan, các doanh nghiệp nhỏ và vừa các doanh nghiệp cần có chiến lược hoạt động hiệu quả, minh bạch thông tin. Điều này sẽ giúp các ngân hàng trở thành “bạn đồng hành” của doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Vũ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho biết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn đẩy mạnh kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, chủ động tìm kiếm khách hàng, tháo gỡ khó khăn, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để tích cực hỗ trợ tín dụng lãi suất hợp lý cho các doanh nghiệp.

Để chung tay tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, mới đây, UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Công văn 3643/UBND-KT về phối hợp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng.

Theo đó, UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp phối hợp ngành ngân hàng trên địa bàn đánh giá, nhận diện những khó khăn của người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trên cơ sở đó có giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; đẩy mạnh thực hiện, phát huy hiệu quả hoạt động của các quỹ phát triển, quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương.

(Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Diệu Anh, 15/11/2017)

 

 

Các tin đã đưa: