Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp

  • Ngày đăng09/11/2018
  • Lượt xem837

(HPA) Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel, ngày 07/11/2018, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Israel tổ chức “Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam - Israel trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thành phố Hà Nội”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại “Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam - Israel trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thành phố Hà Nội”

"Thành phố Hà Nội rất mong muốn các doanh nghiệp Israel, những người luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp sẽ cùng nghiên cứu, hỗ trợ, hợp tác đầu tư với thành phố Hà Nội trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để thành phố Hà Nội sớm hoàn thành mục tiêu là trung tâm sản xuất, đầu mối tiêu thụ hàng hóa nông sản của khu vực, là một trong những đầu mối xuất khẩu nông sản hàng đầu ra thị trường nước ngoài" – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội nghị.

Việt Nam và Israel thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 12/7/1993, đến tháng 12 cùng năm, Israel mở Đại sứ quán tại Hà Nội, khởi đầu cho nhiều hoạt động quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau, cùng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm khoa học và công nghệ giữa 02 nước nói chung, giữa Israel và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Năm 2018, đánh dấu chặng đường một phần tư Thế kỷ phát triển của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Israel; Theo thời gian, quan hệ hợp tác có sự tăng trưởng đáng kể, ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Điểm nhấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Israel là kinh tế - thương mại, đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt trên 1 tỷ USD; Israel có 26 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 68,4 triệu USD, đứng thứ 55 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, trong đó có 07 dự án của nhà đầu tư Israel được cấp phép triển khai ở thành phố Hà Nội với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4,4 triệu USD trong các lĩnh vực: khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, xây dựng, y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo… Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng công nghệ cao của Israel trong sản xuất nông nghiệp như: Công ty Vin-Eco, Công ty TH True-milk… và bước đầu đã có những kết quả tốt.

Israel là đất nước có nền nông nghiệp hiện đại và sáng tạo, với nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh điều kiện khí hậu ở Israel vô cùng khắc nghiệt, như hạn hán quanh năm, thiếu nước trầm trọng và tỷ lệ sa mạc hóa rất cao. Israel đã làm được sự thần kỳ về nông nghiệp trong toàn bộ hoạt động sản xuất nông nghiệp, như sản xuất giống, các quy trình canh tác, bảo vệ thực vật, kỹ thuật tưới tiêu, chế biến và bảo quản sản phẩm.

Thành phố Hà Nội có diện tích tự nhiên hơn 3.300 km2, diện tích đất nông nghiệp hiện nay của Hà Nội khoảng 1.977 km2 chiếm 58,9% diện tích đất tự nhiên, với khoảng trên 50% dân số hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, Thành phố đã ban hành nhiều chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp, quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống khu kinh tế hỗ trợ. Trong thời gian tới, Thành phố chủ trương tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, lựa chọn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến để tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn; đồng thời xây dựng các chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng thương mại, chợ đầu mối tập trung để Thành phố trở thành một trong những đầu mối phân phối, tiêu thụ nông sản hàng đầu của cả nước, xuất khẩu hàng hóa nông sản tới các thị trường trên thế giới. Cùng các tỉnh, thành phố trên cả nước, Hà Nội vừa tổ chức tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài; 9 tháng đầu năm 2018, toàn Thành phố thu hút hơn 6,2 tỷ USD, tăng 64% kế hoạch cả năm 2018, đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Với tiềm năng phát triển nông nghiệp to lớn, trong những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản tuy nhiên việc triển khai vẫn còn manh mún, số lượng các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn Thành phố chưa nhiều; khả năng bảo quản nông sản sau thu hoạch, an toàn thực phẩm, chế biến chưa đáp ứng được yêu cầu của Thành phố.

Hội thảo là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp của thành phố Hà Nội, là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của thành phố Hà Nội và Israel tiếp xúc, kết nối, nắm bắt nhu cầu thị trường nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc hợp tác đối với lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản chup ảnh kỉ niệm cùng đại diện các Doanh nghiệp Israel.

Bên cạnh việc học hỏi những kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ cao đối với nông nghiệp từ các doanh nghiệp Israel, cũng như việc giới thiệu với các doanh nghiệp của Israel về tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, những thế mạnh và chính sách phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của thành phố Hà Nội, việc tăng cường hợp tác giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp Israel với thành phố Hà Nội sẽ mang lại lợi ích cho các bên trong tương lai/.

HPA


Thời gian:  07/11/2018

Lĩnh vực:  Đầu tư

Địa điểm:  Khách sạn Melia, số 44b phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Danh sách các Đơn vị đăng ký tham gia: 

Các tin đã đưa: