Tăng sức bật cho hạt điều xuất khẩu

Tăng sức bật cho hạt điều xuất khẩu

  • Ngày đăng01/04/2019
  • Lượt xem1990

Đặt ra mục tiêu tập trung đẩy mạnh xuất khẩu, Sở Công Thương Đắk Nông đã phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường xúc tiến thương mại, trợ giúp doanh nghiệp đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của địa phương dần tăng cao, nhất là các sản phẩm thế mạnh tiêu biểu như hạt điều.

Nổi tiếng với các sản phẩm nông sản như cà phê, tiêu, hạt điều… có chất lượng, mùi vị đặc trưng riêng, đây cũng là những sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đắk Nông. Theo thống kê của Sở Công Thương Đắk Nông, trong 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh đạt 72,62 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hạt điều nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng kim ngạch, với 25 triệu USD, chiếm 34,4% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Hạt điều là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Đăk Nông

Xác định hạt điều là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực, thời gian qua, Sở Công Thương Đắk Nông đã nỗ lực tạo nhiều điều kiện về cơ chế, chính sách, thủ tục pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này. Các doanh nghiệp cũng nắm bắt cơ hội, mạnh dạn vươn ra "biển lớn" đẩy mạnh xuất khẩu, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Đáng chú ý, hiện nay, hoạt động xuất khẩu hạt điều của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được mở rộng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng với việc duy trì các thị trường truyền thống, các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh còn tiếp tục chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường mới như châu Phi, Trung Đông. Chủ thể tham gia xuất khẩu không ngừng tăng, đa dạng hóa và hoạt động ngày càng hiệu quả.

Đặc biệt, trong bối cảnh xuất khẩu hạt điều đang gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đơn cử, Công ty TNHH Hồng Đức (xã Kiến Thành - huyện Đắk R'lấp) đang ngày càng nỗ lực phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Nếu như trong năm đầu thành lập (năm 2005), quy mô sản xuất của công ty chỉ mới đạt 200 tấn/năm, với doanh thu 5 tỷ đồng thì đến năm 2018, sản lượng đã đạt tới 8.000 tấn, với doanh thu gần 400 tỷ đồng. Hiện tại, 98% sản phẩm hạt điều do doanh nghiệp sản xuất đang tập trung phục vụ cho hoạt động xuất khẩu trực tiếp tại nhiều thị trường khác nhau như: Trung Đông, châu Phi, châu Âu, Trung Quốc…

Đặc biệt, thời gian gần đây, công ty đã đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm hạt điều rang muối và sản phẩm của doanh nghiệp đã xuất khẩu thành công đến Trung Quốc, châu Âu, được khách hàng đánh giá cao. Nhu cầu nhiều, có những lúc đơn vị sản xuất không kịp đơn hàng. Dự kiến, trong năm 2019, doanh nghiệp sẽ dành khoảng 50% tổng giá trị xuất khẩu cho mặt hàng này, tương đương với sản lượng 1.000 tấn.

Tương tự, Công ty TNHH Tấn Hưng (xã Quảng Tín - huyện Đắk R'lấp) tham gia chế biến hạt điều nhân từ năm 2011. Đến nay, trung bình mỗi năm, đơn vị đang cung ứng cho thị trường xuất khẩu hơn 3.600 tấn hạt điều nhân đến các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, châu Âu, châu Phi…

Nâng cao hiệu quả cho hạt điều xuất khẩu, thời gian tới, cùng với nguồn hỗ trợ từ các chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại, ngành Công Thương Đắk Nông sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy hoạch vùng nguyên liệu cũng như xây dựng các chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa cho doanh nghiệp chế biến nông sản nói chung và chế biến điều nói riêng nâng cao chất lượng và giá trị xuất khẩu sản phẩm.

(Theo congthuong.vn, ngày 30/03/2019)


Các tin đã đưa: