Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều mô hình phát triển nông nghiệp tiên tiến

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều mô hình phát triển nông nghiệp tiên tiến

  • Ngày đăng27/01/2018
  • Lượt xem450

Chiều 26/1, tại TP Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức hội thảo nông nghiệp “Hướng tới thúc đẩy đầu tư tư nhân để xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm; Nỗ lực của JICA trong Đối thoại hợp tác nông nghiệp Nhật Bản – Việt Nam".

Nhân dịp sự kiện Festival Nhật Bản - Việt Nam (JVF) lần thứ 5 tại TP Hồ Chí Minh (diễn ra từ ngày 26 đến 28/1), chiều 26/1, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức buổi Hội thảo Nông nghiệp với chủ đề Nỗ lực của JICA trong Đối thoại Hợp tác Nông; nghiệp Nhật Bản - Việt Nam: Hướng tới thúc đẩy đầu tư tư nhân để xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm. Hội thảo lần này là nơi gặp gỡ giữa các cơ quan chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, các doanh nghiệp, đoàn thể và các cá nhân có mối quan tâm tới nền nông nghiệp Việt Nam.
Toàn cảnh Hội thảo.
Dưới sự hỗ trợ của JICA, một số dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp đang được thực hiện tại một số địa phương ở Việt Nam. Tại Nghệ An, JICA đang thực hiện triển khai xây dựng Quy hoạch Tổng thể phát triển Nông nghiệp và kế hoạch hành động để có thể hình thành nên Chuỗi giá trị Thực phẩm thông qua việc thành lập Diễn đàn Thị trường Nông nghiệp (marketing platform) và mô hình sản xuất nông nghiệp theo hợp đồng. Trong khuôn khổ của hợp tác, đã có một số dự án nông nghiệp đã được triển khai như dự án trồng gừng vàng xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản trên địa bàn huyện Kỳ Sơn; dự án trồng chè xanh xuất khẩu sang Nhật Bản và tiêu thụ trong nước được triển khai trên địa bàn huyện Anh Sơn; Dự án chăn nuôi gà địa phương trên địa bàn huyện Thanh Chương; dự án trồng bưởi Quang Tiến (là đặc sản của Nghệ An) được triển khai.
Ông Takebe Tsuto phát biểu tại hội thảo.
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng dưới sự hỗ trợ của JICA, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng và thực hiện dự án phát triển nông nghiệp theo cách tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường trường đầu tư với 08 bước chiến lược trọng tâm, với mục tiêu xây dựng nông nghiệp Lâm Đồng thành vùng nông nghiệp giá trị cao hàng đầu Đông Nam Á, hình thành các trung tâm sản xuất, chế biến rau, hoa đạt tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế cung cấp cho thị trường Nhật Bản và các thị trường cao cấp khác. 8 bước chiến lược trọng tâm được xây dựng gồm như Xây dựng Khu công nghiệp - nông nghiệp Tân Phú: Dự án có tổng diện tích 323 ha; Xây dựng Trung tâm sau thu hoạch: Xây dựng Trung tâm giao dịch hoa…
Tại hội thảo, ông Lều Vũ Điều – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng việc hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp như thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là những mô hình có ý nghĩa. Hy vọng sự hợp tác sẽ hỗ trợ tích cực cho nông nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao…
 
(Theo Hoàng Quân, Kinh tế & Đô thị, 26/01/2018)

Các tin đã đưa: