Hà Nội đẩy mạnh các chương trình hợp tác về quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản thực phẩm

• Ngày đăng13/12/2018

(HPA) Hà Nội đã liên tục tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương, kết nối Nhà sản xuất - Nhà phân phối – Người tiêu dùng trên địa bàn.

Hình ảnh tại Hội nghị giao thương, kết nối cung - cầu giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2018 do Thành phố tổ chức

Triển khai chương trình hợp tác, biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Hà Nội với các địa phương, thời gian qua, Hà Nội đã phối hợp các tỉnh, Thành phố đẩy mạnh triển khai các chương trình hợp tác về quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản thực phẩm.

Cụ thể, một là, tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững Thành phố Hà Nội năm 2018, giới thiệu kết nối, trưng bày sản phẩm tại Trung tâm Phân phối nông sản an toàn Việt Nam.

Hai là, thông tin, tổ chức đoàn doanh nghiệp Hà Nội tham gia 12 hoạt động, hội nghị xúc tiến, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, Thành phố: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ và Quảng Ninh.

Ba là, hỗ trợ các địa phương tổ chức 10 tuần hàng trái cây, nông sản tại Hà Nội như: Cá Sông Đà- Hòa Bình, Nhãn - Sơn La, Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, Vải thiều Thanh Hà - Hải Dương, Na Chi Lăng- Lạng Sơn, Nhãn lồng- Hưng Yên, nông sản Lâm Đồng...

Bốn là, tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin, giải đáp vướng mắc, khó khăn và hỗ trợ thương nhân liên kết, phân phối sản phẩm hoa Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng bền vững tại thị trường Thủ đô.

Năm là, phối hợp các đơn vị quản lý chuyên ngành 20 tỉnh, thành (gồm 19 tỉnh thành phía Bắc và 01 tỉnh phía Nam) nhằm nâng cao năng lực kiểm soát, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) các sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn (trọng tâm là rau, thịt);

Đồng thời, phối hợp với 10 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Kạn, Hòa Bình, Hưng Yên, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh xây dựng và phát triển các vùng sản xuất, cơ sở sản xuất rau, thịt an toàn để cung cấp, tiêu thụ cho thị trường Hà Nội.

Cùng với đó, Hà Nội đã chủ động trong công tác kết nối sản xuất và phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản với 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội. Đồng thời, tổ chức hội thảo giới thiệu doanh nghiệp sản xuất chế biến, kinh doanh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông - lâm - thủy sản tỉnh Ninh Bình, Quảng Nam, Lào Cai, Phú Thọ... về Hà Nội.

Thực hiện hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử. Xây dựng hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn rõ nguồn gốc xuất xứ, hỗ trợ xây dựng tem điện tử thông minh QR code cho sản phẩm trái cây, nông sản thực phẩm an toàn; giới thiệu ứng dụng “Chợ thương mại điện tử sản phẩm nông nghiệp an toàn thành phố Hà Nội” tới các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng thực phẩm cho Hà Nội.

Giới thiệu nông sản, rau an toàn

Tính chung, trong giai đoạn 2016 - 2018, Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức 02 hội nghị, 28 hoạt động giao thương kết nối sản phẩm trái cây, nông sản thực phẩm, hoa các loại...; 18 tuần lễ trái cây, nông sản các địa phương tại Hà Nội, ký kết gần 1000 biên bản ghi nhớ giữa Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) với Sở Công Thương, HPA các tỉnh, Thành phố, giữa các nhà sản xuất của các tỉnh, thành phố với các nhà phân của Hà Nội, kết quả đã có trên 500 sản phẩm mới được các nhà phân phối của Hà Nội kết nối, tiêu thụ vào kênh phân phối trên địa bàn Thành phố và triển khai vào hệ thống phân phối trên toàn quốc.

Ngoài việc tổ chức các hội nghị, sự kiên kết nối, Sở Công Thương Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố cung cấp danh sách các nhà sản xuất của các tỉnh cho các nhà kinh doanh - phân phối trên địa bàn thành phố để hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa nhà sản xuất với nhà phân phối; hỗ trợ 25 tỉnh, thành phố đưa sản phẩm trái cây đến 766 hộ kinh doanh trái cây trên 12 quận nội thành và các hộ kinh doanh tại chợ đầu mối; hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm thường xuyên tại Trung tâm triển lãm của Bộ Nông nghiệp – 489 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội và trên Trang thông tin Nông sản an toàn thành phố Hà Nội (đã hỗ trợ 105 doanh nghiệp của 24 tỉnh, thành phố tham gia trưng bày, giới thiệu trên 3.000 mã sản phẩm) nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương, kết nối Nhà sản xuất - Nhà phân phối – Người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố góp phần đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho thị trường Hà Nội đặc biệt là trong các dịp lễ ,tết, nâng cao giá trị hàng Việt trong thời kỳ hội nhập./.