Hà Nội: Bảo đảm vừa phòng dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế

Hà Nội: Bảo đảm vừa phòng dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế

  • Ngày đăng02/08/2020
  • Lượt xem247

Chiều 2-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội đã dừng các dịch vụ, hoạt động giải trí nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc họp. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Dự tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tham dự đông đủ, thể hiện sự quan tâm, sự “đồng thanh nhất trí” về quyết tâm chống dịch Covid-19 trong giai đoạn 2 sau khi có ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng ngày 24-7. Những ngày gần đây, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 diễn ra ở nhiều nơi, không chỉ ở Đà Nẵng, Quảng Nam mà còn ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực có dịch trong cộng đồng cũng như chúng ta phải thực hiện được mục tiêu kép trong lúc toàn cầu gặp khó khăn.

Đánh giá cao thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều kiên quyết xét nghiệm trên diện rộng, truy vết bằng công nghệ thông tin, đã kiểm soát cơ bản tình hình, Thủ tướng đặt vấn đề giãn cách xã hội sẽ được đặt ra đến đâu, như thế nào chứ không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội. Những phương thức nào chúng ta đã làm cần tiếp tục làm tốt hơn như vận động nhân dân rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, truy vết, xét nghiệm mở rộng…

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố Hà Nội đã triển khai nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thành ủy Hà Nội. Ngày 28-7, Thành ủy Hà Nội đã có Công điện gửi các cấp chính quyền với tinh thần kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch như giai đoạn 1 và 2, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy Đảng từ thành phố đến cơ sở, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài". Hà Nội tăng cường tuyên truyền người dân nêu cao tinh thần tự giác trong việc khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn... 

"Thành ủy Hà Nội chỉ đạo rõ, các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch theo chỉ đạo của Trung ương để cập nhật vào kịch bản phòng, chống dịch của thành phố cho phù hợp, nhưng với tinh thần là vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế", đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết.

Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội thông tin thêm, với những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và những vùng có dịch đều được xét nghiệm nhanh, đồng thời chủ động tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đối với các trường hợp sốt, ho, khó thở thì xét nghiệm bằng PCR. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Tính đến 12h ngày 2-8, toàn thành phố đã ghi nhận 83.937 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay (tăng thêm 11.662 người) so với số rà soát của ngày 1-8. Thành phố hiện có 80.000 test nhanh và đã chuyển cho các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã 69.000 test, trong đó đã xét nghiệm được cho 67.746 người. Kết quả của hoạt động test nhanh, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính, nhưng khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật PCR, thì có 10 trường hợp âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, thành phố đã xét nghiệm PCR cho 491 trường hợp, kết quả có 465/491 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính là bệnh nhân 447, còn lại 25 mẫu chưa có kết quả. Ngoài ra, thành phố Hà Nội đã rà soát được 127 trường hợp F1 liên quan đến hai ca bệnh mới, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Với trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội đã đón đoàn vận chuyển các bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về an toàn, đồng thời tổ chức cách ly, điều trị ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Ngành Y tế thực hiện cách ly chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, bảo đảm đúng quy trình. Hiện, Hà Nội còn 992 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; 496 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà. 

Hà Nội yêu cầu Sở Công Thương phải bảo đảm cung ứng đủ hàng hoá, lương thực, thực phẩm cho nhân dân, không được để tình trạng tăng giá, thiếu hàng hóa.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 1 và 2 phòng chống dịch, Hà Nội có thể xét nghiệm được 4.000 - 5.000 mẫu PCR/ngày, nhưng giai đoạn đó, Hà Nội chủ yếu mượn máy chuyên dụng của các đơn vị. Vì thế, Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn Hà Nội có cơ chế đặt hàng các bệnh viện của trung ương và tư nhân có thể xét nghiệm PCR cho những trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh nhân có nhu cầu để giảm tải cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ trong việc mua đủ lượng test nhanh, bởi hiện nay số lượng test của Hà Nội không đủ cung cấp cho số lượng người đăng ký.

"Hà Nội đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cơ sở trên tinh thần khoa học nhất nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện tốt mục tiêu "kép" là vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm duy trì sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Nếu đến ngày 12-8, Hà Nội không phát hiện thêm ca nhiễm nào thì có thể nói, thành phố đã tương tối an toàn", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định.

(Theo Hoàng Lân - Ảnh: Viết Thành. hanoimoi.com.vn)

 
 
 

 


Các tin đã đưa: