Hà Nội tập trung thu hút đầu tư cho môi trường và tiêu thụ nông sản

Hà Nội tập trung thu hút đầu tư cho môi trường và tiêu thụ nông sản

  • Ngày đăng21/06/2018
  • Lượt xem192

Cách đây mới chỉ vài ngày, 71 dự án trị giá hơn 400 nghìn tỷ đồng đã được TP Hà Nội trao quyết định đầu tư trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, cho thấy quyết tâm của thành phố trong thu hút đầu tư và tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về thủ tục đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hình ảnh minh họa - Nguồn internet.

Nửa năm thu hút đầu tư bằng 29 năm

Theo công bố của UBND TP Hà Nội, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hà Nội lũy kế tính đến 15-6-2018 có hơn 4.300 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt 33 tỷ 380 triệu USD, trong đó, riêng hai năm 2016 - 2017 và sáu tháng đầu năm 2018 thu hút được 12 tỷ 460 triệu USD, bằng 59% tổng số vốn đầu tư đã thu hút trong 29 năm (từ 1986 - 2015).

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” vừa diễn ra cuối tuần trước, TP Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng (tương đương với hơn 17 tỷ USD), trong đó: có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ 428 triệu USD), 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư là 267.274 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư này phân bổ ở các lĩnh vực như nông nghiệp (hai dự án, 275 tỷ đồng); hạ tầng xã hội, (10 dự án, 5.824 tỷ đồng); công nghiệp, thương mại, dịch vụ, 18 dự án, 41.671 tỷ đồng; hạ tầng kỹ thuật đô thị (12 dự án, 23.229 tỷ đồng) và nhiều nhất là nhà ở, khu đô thị: 29 dự án với tổng mức đầu tư 327.532 tỷ đồng.

Đồng thời, thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong vùng, Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng trao 24 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

Với kết quả này, Hà Nội đã trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI và lần đầu tiên trong 30 năm qua: 6 tháng đầu năm 2018, với tổng số vốn FDI thu hút là 5 tỷ 915 triệu USD, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước của năm 2018.

Ký kết nhiều ghi nhớ về môi trường và tiêu thụ nông sản

Với 24 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực cũng đã được ký kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong vùng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; trong số các Biên bản ghi nhớ này, đáng lưu ý có những ghi nhớ liên quan đến xử lý chất thải, ô nhiễm môi trường, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Về xử lý chất thải và ô nhiễm môi trường, UBND thành phố Hà Nội đã ký Biên bản ghi nhớ với UBND các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Nam Định về việc hợp tác, trọng tâm tập trung vào các lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường trong lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy.

Với bản ghi nhớ này, các tỉnh, thành phố sẽ cùng tiếp tục triển khai tích cực các chương trình công tác, Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy; Tăng cường, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường liên vùng; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo về môi trường tại các khu vực giáp ranh; Cải tạo, khôi phục các dòng sông, bao gồm: khôi phục, bảo tồn các hệ sinh thái, cải thiện chất lượng nước, phát triển các khu đất ngập nước, vành đai sinh thái ven sông.

Hà Nội cũng ký với Tập đoàn Toyo group (Nhật Bản) về việc ghi nhớ nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại Thành phố Hà Nội, trong đó tập đoàn Toyo đề xuất đầu tư một dự án nhà máy xử lý rác theo công nghệ ủ khí phát điện, công suất xử lý 1500-2000 tấn/ngày đêm, với vốn đầu tư dự kiến 150 triệu USD. Ngoài ra, Hà Nội cũng ký với Liên danh: Công ty Cổ phần nước Aquaone và Tập đoàn Aone Deutschland AG về việc Liên danh nhà đầu tư sẽ nghiên cứu đề xuất xây dựng, phát triển một nhà máy xử lý bùn thải tại thành phố Hà Nội theo công nghệ cao với quy mô xử lý 2000-2500 tấn bùn/ngày với vốn đầu tư dự kiến khoảng 200 triệu USD.

Về lĩnh vực bảo vệ môi trường, UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Thái Bình, UBND tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Phú Thọ đã ký Biên bản hợp tác về việc hợp tác kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm trong công tác trồng và duy trì hệ thống cây xanh đô thị/hoa trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Về tiêu thụ nông sản, Hà Nội ký kết với Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc về việc Tổ chức Tuần hàng nông sản Việt Nam - Hà Nội tại chuỗi siêu thị Lotte, Hàn Quốc. Bản ghi nhớ này với nội dung nhằm xúc tiến kinh doanh các sản phẩm nội địa của Việt Nam tại hệ thống phân phối bán lẻ của Tập đoàn Lotte, đặc biệt trong đó Tập đoàn Lotte sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch, hỗ trợ Thành phố Hà Nội tổ chức triển khai tổ chức “Tuần lễ sản phẩm Việt Nam - Hà Nội” tại siêu thị Lotte, Hàn Quốc, dự kiến diễn ra trong thời gian một tuần và được tổ chức hàng năm, trong thời hạn 20 năm. Một nội dung quan trọng nữa là các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn Hà Nội ký kết với các tỉnh Sơn La, Hải Dương, Bắc Giang về việc hỗ trợ phân phối, tiêu thụ các mặt hàng nông sản tiêu biểu của ba địa phương này như: vải, xoài, vv… đặc biệt là trong mùa vụ cao điểm. Đây là tín hiệu tốt cho cả nông dân và người tiêu dùng, tránh việc giải cứu nông sản vẫn xảy ra hằng năm và người tiêu dùng hỗ trợ nông dân nhưng mua phải sản phẩm chất lượng kém.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, hai dự án xử lý rác quan trọng đã được trao quyết định đầu tư gồm dự án Xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn do Công ty CP Tập đoàn T&T và tập đoàn Hitachi Zosen Corp (Nhật Bản) đầu tư với vốn đầu tư là 2.050 tỷ đồng và dự án Nhà máy xử lý rác thải đô thị thành năng lượng (tại khu xử lý rác thải Xuân Sơn) do Công ty TNHH Indovin Power đầu tư với vốn đầu tư là 1.366 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Thủ đô. Sự phát triển của doanh nghiệp đã góp phần quan trọng đưa kinh tế Thủ đô liên tục tăng trưởng nhanh, bền vững, năm 2016 tăng 7,15%, năm 2017 tăng 7,31%, sáu tháng đầu năm 2018 ước tăng 7,07%. Mặc dù còn phải thay đổi và khắc phục nhiều vấn đề, cũng như còn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, nhưng Hà Nội cũng đang cố gắng đi theo con đường phát triển xanh và bền vững.

(Theo Báo Nhân Dân điện tử, 20/6/2018)


Các tin đã đưa: