Sự kiện mới nhất

205 người được khối Trung ương tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày đăng : 18/03/2021

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thông qua danh sách 205 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tất cả 205 người được giới thiệu đều được 100% cử tri tín nhiệm và thực hiện quy trình giới thiệu theo ba bước; có hồ sơ, biên bản đầy đủ theo quy định.

Sáng 18-3, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, việc tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là một giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình tổ chức bầu cử, để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cũng như việc lập danh sách sơ bộ và lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Thông qua danh sách 205 người ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV -0

Để thực hiện công tác bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, với tinh thần dân chủ, khách quan, thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm cao, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị các đại biểu dự hội nghị cho ý kiến vào các nội dung trình hội nghị. Đối với những vấn đề khác đại biểu quan tâm, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp, thống nhất với các cơ quan hữu quan để báo cáo, thông tin đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Tất cả người được giới thiệu đều được 100% cử tri nơi công tác tín nhiệm

Tính đến ngày 14-3, các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu 205 người, tất cả hồ sơ, biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và hội nghị ban lãnh đạo mở rộng thực hiện đầy đủ theo đúng quy định.

Cụ thể, các cơ quan Đảng giới thiệu 11 người. Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước giới thiệu 03 người.

Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an) giới thiệu 15 người.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên giới thiệu 29 người.

Thông qua danh sách 205 người ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV -0

Việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV diễn ra trong thời gian ngắn từ 24-2 đến 14-3 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đã tổ chức đúng, đủ các bước giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Tất cả 205/205 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV đều được 100% cử tri tín nhiệm giới thiệu, trong đó có 204 người được cử tri nơi công tác bày tỏ sự tín nhiệm bằng hình thức biểu quyết giơ tay và 01 người được bày tỏ tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Các cơ quan được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội đã tổ chức thực hiện quy trình giới thiệu theo ba bước: bước 1 tổ chức Hội nghị của ban lãnh đạo dự kiến giới thiệu người ứng cử; bước 2 tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác; bước 3 tổ chức Hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu người ứng cử.

“Qua tổng hợp Biên bản hội nghị cử tri nơi công tác và Biên bản hội nghị Ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đến nay chưa có trường hợp nào nêu các vấn đề hoặc vụ việc liên quan đến người được giới thiệu ứng cử cần phải xác minh”, báo cáo nêu rõ.

Giảm ở khối Trung ương để tăng đại biểu cho hai thành phố lớn

Lý giải việc khối Trung ương chỉ giới thiệu 205 người, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) cho biết, căn cứ tình hình thực tiễn và sau khi làm việc với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Ủy ban TVQH thấy rằng, các cơ sở khám chữa bệnh rất quan trọng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Vì vậy, Ủy ban TVQH điều chỉnh giảm khối Trung ương là khối đại biểu chuyên trách để tăng đại biểu cho hai thành phố lớn. Cụ thể là Hà Nội giới thiệu tăng một đại biểu ở Bệnh viện Bạch Mai và TP Hồ Chí Minh giới thiệu thêm một đại biểu ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh cũng cho biết, theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương, tăng số đại biểu chuyên trách từ 35% - 40%, trong quá trình diễn ra các kỳ họp có thể điều chuyển đại biểu từ địa phương về các cơ quan của Quốc hội.

Tại hội nghị, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị phối hợp với MTTQ địa phương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử; đồng thời xác minh, trả lời các vụ việc mà cử tri nêu.

Theo quy định, để bảo đảm lựa chọn được những người tiêu biểu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, hội nghị hiệp thương sẽ được tiến hành ba lần.

Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất vào ngày 4-2, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai ngày 18-3, và dự kiến Hội nghị hiệp thương lần thứ ba sẽ xong trước ngày 19-4-2021.

Theo: Trịnh Dũng, Ảnh: Quang Vinh - Báo Nhân dân