Sự kiện mới nhất

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024

Ngày đăng : 16/05/2024

Tiếp nối thành công của các kỳ Hội chợ trước, tối ngày 16/5, HPA tổ chức khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024.

Với mục đích tiếp tục triển khai Biên bản hợp tác đã ký kết giữa Bộ Công Thương, UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn AEON Nhật Bản hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 1 tỷ USD vào năm 2025 và thực hiện Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội năm 2024; Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam tổ chức "Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024" (Hanoi Agriculture Fair 2024).

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024

Ông Bùi Duy Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội phát biểu Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024.

Hội chợ lần này có quy mô khoảng 90 gian hàng, với sự tham gia của khoảng 80 tổ chức, doanh nghiệp, chủ thể OCOP đến từ 22 tỉnh/thành phố, trưng bày và giới thiệu trên 1500 dòng sản phẩm nông sản, đặc sản vùng miền, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP chất lượng cao có tiềm năng xuất khẩu, mẫu mã bao bì đẹp. Bên cạnh đó, HPA sẽ triển khai một chuỗi hoạt động bên lề đặc sắc gắn kết với văn hóa vùng miền. Ban tổ chức hy vọng sự kiện lần này sẽ là điểm nhấn để kích cầu tiêu dùng, kết nối tiêu thụ sản phẩm và là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Đáng chú y, Hội chợ lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu, có thế mạnh của Hà Nội và một số tỉnh, thành phố đã phát triển mạnh sản phẩm và chứng nhận đạt OCOP từ 3 - 5 sao; các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu, mẫu mã bao bì đẹp; sản phẩm trưng bày có nhãn mác, bao bì, truy xuất nguồn gốc rõ ràng để trưng bày tại Hội chợ.

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024
Các đại biểu thức hiện nghi lễ cắt băng Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024.

Cụ thể, HPA phối hợp với bộ phận thu mua của AEON Việt Nam khảo sát, lựa chọn các đơn vị, doanh nghiệp, chủ thể OCOP có tiềm năng để kết nối giao thương, trao đổi cơ hội hợp tác trở thành nhà cung cấp của hệ thống AEON trong tương lai. Các doanh nghiệp được cung cấp thông tin về hướng dẫn chào hàng, quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa đối với nhà cung cấp để các đơn vị, doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh tiến tới trở thành nhà cung cấp cho hệ thống AEON.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, ông Bùi Duy Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cho biết: Hội chợ là hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp quan trọng, được tổ chức thường niên kể từ năm 2019 đến nay; Qua 5 năm triển khai với 10 kỳ Hội chợ được tổ chức thành công tại các Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên và Hà Đông; Công tác tổ chức Hội chợ được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp và đã nhận được sự đánh giá cao từ phía Tập đoàn AEON, Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, các tỉnh/thành phố tham gia, các tổ chức, doanh nghiệp cũng như khách tham quan, mua sắm.

“Tôi tin tưởng rằng Hội chợ sẽ thành công tốt đẹp; tạo hiệu ứng lan toả để trở thành “điểm hẹn” xúc tiến nông nghiệp, quy tụ những sản phẩm tiêu biểu của thành phố Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước; cùng nhau góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu qua hệ thống của Tập đoàn AEON; hướng đến mục tiêu lớn hơn là mở ra hướng đi mới cho sản xuất và tiêu thụ nông sản, xây dựng hệ thống các doanh nghiệp cung cấp hàng Việt Nam đảm bảo chất lượng, đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn của hệ thống phân phối nước ngoài, tạo đà cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam”, ông Bùi Duy Quang nhấn mạnh.

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2024
Đông đảo người dân đã ghé, tham quan và mua sắm các sản phẩm sạch đến từ các hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và các địa phương lân cận.

Trong các ngày diễn ra Hội chợ, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức để thu hút khách tham quan như: Trình diễn, kết hợp trải nghiệm dùng thử sản phẩm tại các gian hàng và tổ chức trình diễn tại khu vực sân khấu; Hội nghị Xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các Doanh nghiệp, Hợp tác xã với chủ đề”Bí quyết chinh phục thị trường – Xây dựng câu chuyện sản phẩm và tối ưu chi phí Marketing”; Talkshow Văn hóa trà trong đời sống người Mông; Workshop Ươm mầm xanh: Trao cây xanh – Cuộc sống lành; Workshop Trải nghiệm làm nón truyền thống; Minigame Thách thức vị giác với các loại trà sữa; Minigame Tìm hiểu về chứng nhận hữu cơ; Trình diễn ”nấu phở” ; Workshop Khám phá công thức làm xà phòng hữu cơ...

Hội chợ là sự kiện xúc tiến thương mại nông nghiệp quan trọng giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chế biến của Hà Nội và các tỉnh, thành phố có cơ hội quảng bá thương hiệu, cơ hội kết nối giao thương, hợp tác kinh doanh, tiếp cận và mở rộng tiềm năng xuất khẩu thông quan hệ thống phân phối của AEON tại Việt Nam và toàn cầu.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) là đơn vị được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ thực hiện các Chương trình hợp tác với Tập đoàn AEON – Nhật Bản. Từ năm 2016 đến nay, HPA đã tích cực cùng Tập đoàn AEON triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam. Hai bên đã hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản thông qua các hệ thống bán lẻ của AEON. HPA là cầu nối để hỗ trợ, kết nối các nhà cung cấp với hệ thống AEON, đào tạo kỹ thuật, nâng cao nhận thức, năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sản phẩm.

(Theo Đức Lâm, Báo Công Thương, ngày 16/05/2024)