Sự kiện mới nhất

Khai mạc Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Nghệ An 2023

Ngày đăng : 28/10/2023

(HPA) Tối 27/10, tại phố đi bộ Hồ Tùng Mậu TP. Vinh, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Khai mạc “Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Nghệ An 2023”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội-Nghệ An 2023”. Ảnh: HPA

Với mục đích giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh Hà Nội; tăng cường hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp giữa Hà Nội và tỉnh Nghệ An nói riêng, các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung; hỗ trợ doanh nghiệp hai địa phương kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, UBND thành phố Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố (HPA) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Nghệ An 2023” tại tỉnh Nghệ An.

Chương trình gồm hai nội dung: Tổ chức Hội nghị xúc tiến giữa Hà Nội và tỉnh Nghệ An 2023 (ngày 27/10/2023) và Tổ chức không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch của Hà Nội và Nghệ An năm 2023 tại Khu vực phố đi bộ Hồ Tùng Mậu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (từ 27/10 đến 29/10/2023).

Đây là hoạt động hợp tác sâu rộng trên 3 lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, trên tinh thần gắn kết đặc biệt giữa TP. Hà Nội với tỉnh Nghệ An. Thông qua đó, kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đồng thời góp phần hỗ trợ doanh nghiệp của các địa phương trao đổi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, mở rộng hệ thống phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng lớn.

Không gian Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội-Nghệ An 2023”. Ảnh: HPA

Với tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước, tại chương trình này, HPA tổ chức “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch của Hà Nội và Nghệ An 2023”. Không gian đã tái hiện các điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội và Nghệ An cùng với đó là Khu trưng bày, quảng bá sản phẩm tiêu biểu của Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp tại 60 gian hàng, với khoảng hơn 1.000 sản phẩm tiêu biểu đến từ thành phố Hà Nội, tỉnh Nghệ An, các tỉnh, thành khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ; các gian hàng được BTC thiết kế và sắp đặt sáng tạo, là nơi trưng bày các sản phẩm đặc sản, OCOP, thủ công mỹ nghệ, quà tặng, nông sản thực phẩm....Điểm nhấn của khu trưng bày các sản phẩm Hà Nội là không gian ẩm thực Hà Nội giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống Hà Nội, quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Hà Nội.

Chiều 27/10, HPA cũng đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị “Xúc tiến đầu tư, thương mại giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Nghệ An 2023” với gần 300 đại biểu tham dự. Hội nghị nhằm quảng bá, giới thiệu, cung cấp thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư, tiềm năng thế mạnh, hình ảnh, làng nghề, điểm đến du lịch, đặc sản, sản phẩm OCOP của TP. Hà Nội, tỉnh Nghệ An. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp của hai địa phương trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, quảng bá thương hiệu, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu cơ hội xúc tiến đầu tư, thương mại; mở rộng hệ thống phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Giám đốc HPA phát biểu tại Hội nghị “Xúc tiến đầu tư, thương mại giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Nghệ An 2023” - Ảnh HPA.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư, các lĩnh vực hạ tầng giao thông mà Nghệ An có thế mạnh; tiềm năng và kết quả đầu tư hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP, các lĩnh vực mà Nghệ An tập trung phát triển mũi nhọn, các lợi thế cạnh tranh khi các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An; các danh mục dự án kêu gọi đầu tư của Nghệ An và các chính sách hỗ trợ… Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh cũng đã giới thiệu tình hình kinh tế - xã hội, một số nét nổi bật về môi trường đầu tư của TP. Hà Nội; tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và các sản vật OCOP tiêu biểu của TP. Hà Nội. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Mai Anh cũng đã chia sẻ các chính sách thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp, các gói hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp OCOP; đặc biệt tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, trong đó có đội ngũ cộng đồng doanh nghiệp năng động.

Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Nghệ An 2023 được kỳ vọng là nơi kết nối cung ứng hàng hóa hai chiều giữa Hà Nội, Nghệ An và các tỉnh thành trong cả nước; đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần bình ổn giá cả thị trường, kích cầu tiêu dùng, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

(HPA)