Đăng ký xuất khẩu sản phẩm thủy sản mới sang Trung Quốc

Đăng ký xuất khẩu sản phẩm thủy sản mới sang Trung Quốc

  • Ngày đăng04/10/2018
  • Lượt xem162

(HPA) Ngày 06/09/2018, Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã ban hành Công văn số 1322/QLCL-CL1 về việc đăng ký xuất khẩu sản phẩm thủy sản mới sang Trung Quốc.

Hình ảnh minh họa - Nguồn internet.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc). Phía Trung Quốc đã làm rõ quy định đối với việc nhập khẩu sản phẩm thủy sản mới, lần đầu tiên xuất khẩu vào Trung Quốc cần phải đăng ký để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm.

Trung Quốc sẽ cung cấp cho phía Việt Nam phiếu điều tra thông tin về hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đăng ký xuất khẩu để hoàn thiện, gửi lại cho phía Trung Quốc. Qua đó, Trung Quốc sẽ tổ chức đánh giá thực tế tại Việt Nam và sẽ có văn bản thông báo cho phép nhập khẩu sản phẩm mới nếu kết quả đạt yêu cầu.

Trường hợp phía Việt Nam có bằng chứng cụ thể về việc sản phẩm đã từng được giao giữa hai nước, phí Trung Quốc sẽ xem xét, cho phép nhập khẩu mà không bắt buộc phải đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm.

Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã đề nghị về phía Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp danh mục các loài/sản phẩm thủy sản được phép xuất khẩu vào Trung Quốc qua Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Đối với các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc cần chủ động trao đổi với nhà nhập khẩu Trung Quốc khi xuất khẩu các sản phẩm mới phải thực hiện đăng ký để đánh giá nguy cơ ATTP theo quy định của Trung Quốc.

Đối với các trường hợp đã từng giao thương trước đây mà nay bị từ chối nhập khẩu với lý do là sản phẩm mới cần đánh giá nguy cơ ATTP, doanh nghiệp cung cấp đầy đủ hồ sơ bằng chứng đã giao thương gửi Cục (thông tin về sản phẩm, khối lượng xuất khẩu, các hồ sơ, chứng từ thông quan,…) để tổng hợp, gửi phía Trung Quốc đề nghị xem xét, cho phép nhập khẩu./.

HPA


Các tin đã đưa: