Hà Nội quảng bá nông sản Việt tại châu Âu

Hà Nội quảng bá nông sản Việt tại châu Âu

  • Ngày đăng02/07/2018
  • Lượt xem223

Những trái vải, xoài, thanh long, bưởi, bơ sáp, dừa non cùng các loại gia vị nổi tiếng vùng nhiệt đới như xả, quế, hồ, thảo quả đều có mặt tại “Tuần hàng nông sản Việt Nam 2018” tại chợ đầu mối Rungis, ngoại ô Paris (Pháp) do UBND TP. Hà Nội tổ chức trong tuần cuối tháng 6 vừa qua.

L

Hà Nội quảng bá nông sản Việt tại chợ đầu mối lớn nhất thế giới

Quảng bá nông sản Việt tại chợ đầu mối lớn nhất thế giới

Đây là lần đầu tiên "Tuần hàng nông sản Việt Nam 2018" được tổ chức tại Chợ đầu mối nông sản quốc tế Rungis, một trong những chợ đầu mối nông sản lâu đời và lớn nhất thế giới, trên diện tích 230 ha, với doanh thu hơn 9 tỷ euro/năm, là nơi quy tụ sản phẩm nông sản của nhiều quốc gia. Sản phẩm tại đây luôn được khẳng định về chất lượng, không chỉ phục vụ cho thị trường Pháp mà còn xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Tham dự tuần hàng này, các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu với khách hàng Pháp và châu Âu nhiều mặt hàng trái cây tươi như: xoài, phật thủ, thanh long, vải, chanh leo, bưởi, dừa, chôm chôm…; rau xanh các loại, gia vị tiêu, ớt, gừng, tỏi, nghệ, quế, hồi…; sản phẩm hoa quả chế biến, gạo, hạt điều, chè, cà phê…, nhằm quảng bá, giới thiệu, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nông sản của Việt Nam vào thị trường Pháp nói riêng, thị trường châu Âu nói chung. Tại hội chợ.

Hầu hết các khách thăm quan đến từ các doanh nghiệp kinh doanh nông sản Pháp đều đánh giá cao chất lượng của nông sản Việt Nam, đặc biệt là trái cây tươi ngon, thực phẩm chế biến và gia vị của Việt Nam. Với khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có nhiều hàng nông sản chất lượng cao, phù hợp với văn hóa ẩm thực của người Pháp và châu Âu. Các mặt hàng rau, củ, quả và thủy sản của Việt Nam hiện đang có mặt tại 180 quốc gia và lãnh thổ. Với kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt hơn 36 tỷ USD, Việt Nam nằm trong top 15 quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất thế giới. Tiềm năng rất lớn, tuy nhiên, theo các nhà kinh doanh thực phẩm của Pháp, để thu hút sự chú ý của khách hàng châu Âu, doanh nghiệp Việt Nam cần có chính sách thương mại hấp dẫn và đảm bảo được chất lượng thương hiệu.

Theo ông Layani- Chủ tịch và Tổng Giám đốc chợ Rungis, các mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ có thị trường hứa hẹn không chỉ ở Pháp mà cả ở châu Âu cũng như trên toàn thế giới. Việt Nam có thể được coi như cường quốc về nông nghiệp, tuy nhiên để tìm đầu ra cho sản phẩm, Việt Nam đang thiếu một chợ đầu mối lớn.

Các đại biểu tham quan, thưởng thức trà Việt tại "Tuần hàng nông sản Việt Nam 2018” tại chợ đầu mối nông sản quốc tế Rungis, ngoại ô Paris (Pháp)

Hà Nội sẽ xây dựng chợ đầu mối lớn theo mô hình quốc tế

Tại lễ khai mạc “Tuần hàng nông sản Việt Nam 2018” tại chợ đầu mối nông sản quốc tế Rungis, ngoại ô Paris (Pháp), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với việc tổ chức Tuần hàng này, cánh cửa của chợ Rungis mở ra cho các mặt hàng nông sản thực phẩm và rau củ quả tươi của Việt Nam vào được chợ Rungis và thị trường Pháp và châu Âu. Đồng thời, TP Hà Nội mong muốn trao đổi hợp tác với Tập đoàn Semmaris- công ty chủ quản chợ Rungis, trong việc nghiên cứu, đầu tư xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại TP Hà Nội theo mô hình hoạt động của chợ đầu mối Rungis. Dự án quan trọng này sẽ sớm được triển khai và là cơ hội để các doanh nghiệp Pháp và châu Âu cung cấp các sản phẩm thực phẩm, rau, củ, quả và thủy, hải sản cho thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam-  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Việc thành phố Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Tập đoàn Semmaris về việc xây dựng chợ đầu mối thực phẩm tại Hà Nội theo mô hình chợ đầu mối Rungis, nhằm thiết lập kênh phân phối xuất nhập khẩu nông sản bền vững, lâu dài. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, kế hoạch hợp tác giữa chợ Rungis và thành phố Hà Nội sẽ là bước đi rất quan trọng nhằm đưa nông sản Việt Nam tiến mạnh hơn ra thị trường thế giới.

“Tuần hàng nông sản Việt Nam” tại chợ đầu mối lớn nhất Châu Âu là kết quả của hơn một năm chuẩn bị của Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với chợ đầu mối Rungis tại ngoại ô Paris (Pháp). Đây là lần đầu tiên, hàng nông sản Việt Nam được giới thiệu trên quy mô lớn với các nhà nhập khẩu Pháp và châu Âu.

(Theo Lê Kim Liên, Báo Công Thương, 01/07/2018)


Các tin đã đưa: