Hơn 500 gian hàng sản phẩm nông nghiệp “hội tụ” tại Cần Thơ

Hơn 500 gian hàng sản phẩm nông nghiệp “hội tụ” tại Cần Thơ

  • Ngày đăng07/11/2019
  • Lượt xem413

Sáng 6/11, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ tổ chức khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Doãn Thị Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - cho biết: Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2019 là hoạt động quan trọng nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại (XTTM) quốc gia năm 2019 do Bộ Công Thương và UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo thực hiện. Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam là hoạt động XTTM chuyên ngành nông nghiệp được tổ chức tại TP. Cần Thơ từ năm 2004 đến nay. Năm 2019, Hội chợ có quy mô 500 gian hàng của 300 DN trong và ngoài nước trưng bày và giới thiệu các sản phẩm mới, thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, các dự án kêu gọi đầu tư, liên kết sản xuất kinh doanh.

hon 500 gian hang san pham nong nghiep hoi tu tai can tho
Bà Doãn Thị Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phát biểu khai mạc

“Hội chợ sẽ là cầu nối hiệu quả, là kênh XTTM quan trọng tạo điều kiện cho các địa phương, các tổ chức kihh tế, các DN tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, giao lưu và ký kết nhiều hợp đồng thương mại có giá trị, tạo cơ hội cho việc xây dựng, nâng cao giá trị thương hiệu nông thủy sản nhằm mở rộng, phát triển xuất khẩu, giao lưu thương mại, kích cầu người tiêu dùng, thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của các DN Việt Nam”, bà Thủy nhấn mạnh.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: ĐBSCL với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực của quốc gia. Giá trị sản xuất nông nghiệp dẫn đầu cả nước, chiếm 33,2% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn quốc. Tuy nhiên, theo ông Nam, việc phát triển nền nông nghiệp ở nước ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đang tiềm ẩn những rủi ro rất lớn như biến đổi khí hậu, tiêu thụ hàng hóa nông sản còn nhiều bất cập, giá trị sản xuất nông nghiệp thiếu tính ổn định...

hon 500 gian hang san pham nong nghiep hoi tu tai can tho
Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ

“Trong thời gian tới các DN cần áp dụng các khoa học kỹ thuật, công nghệ 4.0, công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn có năng suất, chất lượng an toàn, hiệu quả và sức cạnh tranh cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững”, ông Nam nhấn mạnh.

hon 500 gian hang san pham nong nghiep hoi tu tai can tho
Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ

Chị Nguyễn Thị Thanh Tú - Đại diện Công ty TNHH TMDV DTC - cho biết: đây là lần thứ 4 công ty tham dự hội chợ nông nghiệp quốc tế Việt Nam tại TP. Cần Thơ. Tham gia hội chợ lần này công ty muốn giới thiệu sản phẩm máy tách màu gạo DTC mới nhất, có nhiều chức năng mới với công suất vượt trội so với các dòng máy khác trên thị trường, máy hoạt động 10-14 tấn/giờ, phận loại tốt những phế phẩm khó... Hy vọng thông qua hội chợ, những sản phẩm mới có nhiều tính năng vượt trội của công ty sẽ đem lại nhiều giải pháp mới cho các nhà máy lúa gạo hiện tại, giúp tăng năng suất, chất lượng thành phẩm gạo đẹp hơn.

hon 500 gian hang san pham nong nghiep hoi tu tai can tho
Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ Tuệ Viên giới thiệu sản phẩm hữu cơ

Chị Nguyễn Thanh Phương - Trưởng phòng truyền thông Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ Tuệ Viên - chia sẻ: Đây là lần đầu tiên công ty tham gia và tiếp cận thị trường Cần Thơ, mong muốn của DN là làm thế nào để tiếp cận những sản phẩm sạch, lành từ tự nhiên do công ty sản xuất. Trong thời gian tới công ty mong muốn đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm xanh, sạch, không có chất độc hại đến người tiêu dùng ở Cần Thơ qua đó kết nối các nhà phân phối đại lý ở Cần Thơ nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung.

hon 500 gian hang san pham nong nghiep hoi tu tai can tho
Các sản phẩm tham dự hội chợ có nhiều chức năng mới đem lại hiệu quả năng suất cao nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2019 mang ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực trong việc đẩy mạnh sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với sản xuất kinh doanh, gắn kết giữa đơn vị -địa phương, các DN – người tiêu dùng cùng các nhà đầu tư gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, mở rộng hợp tác kinh doanh. Đây thực sự là cầu nối hiệu quả, là kênh XTTM quan trọng để để các tổ chức kinh tế, DN mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, giao lưu và kế kết, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập của Việt Nam.

Bên cạnh Hội chợ còn có nhiều họat động bên lề như: chương trình giới thiệu “ Sáng kiến cải tiến kỹ thuật của nông dân”, hoạt động đón tiếp các đoàn HTX, Hội nông dân các tỉnh, chương trình XTTM và quảng bá sản phẩm của các DN tham gia hội chợ nhằm cảm ơn người tiêu dùng…

(Theo Hoàng Tỷ, Báo Công Thương Điện Tử, 06/11/2019)


Các tin đã đưa: