Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (World Economic Forum on ASEAN 2018) diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 tại Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và khu vực, các tổ chức quốc tế lớn và gần 1.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu ASEAN.

Với chủ đề "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0", diễn đàn là cơ hội để nhìn nhận, đánh giá đúng tầm vóc và tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với các quốc gia ASEAN và khu vực, đặc biệt là tác động đến doanh nghiệp và người dân.

Cách mạng 4.0 đòi hỏi một chính sách dài hạn

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra đúng thời điểm nền kinh tế thế giới đang ghi nhận những nguy cơ về chiến tranh thương mại, trong bối cảnh các nền kinh tế, thương mại đa phương. Đồng thời, cách mạng công nghiệp đang thúc đẩy tăng trưởng, phá vỡ những thế mạnh truyền thống của khu vực trong sản xuất giá rẻ nhờ tự động hóa, công nghệ robot và in 3D.

Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng khiến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến lao động và việc làm. Thậm chí, một số quan điểm tỏ ra lo ngại rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhiều ngành nghề sẽ bị mất đi, điều này khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.