Hà Nội - Sơn La: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản an toàn giữa 2 địa phương

Hà Nội - Sơn La: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản an toàn giữa 2 địa phương

  • Ngày đăng01/08/2017
  • Lượt xem305

Ngày 29/7, tại huyện Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giới thiệu cơ chế, chính sách, tiềm năng đầu tư kết nối tiêu thụ nông sản và du lịch.

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Hiệp hội Doanh nghiệp, Liên minh HTX tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội tham gia nghiên cứu, tìm hiểu tiềm năng hợp tác đầu tư sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản và hợp tác phát triển du lịch.

Ảnh minh họa

Sơn La có diện tích tự nhiên 1.417.400ha, là một trong ba tỉnh có diện tích lớn, khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho canh tác nông nghiệp kết hợp với phát triển du lịch. Với tiềm năng, lợi thế và đất đai, lao động và khí hậu, hiện nay Sơn La có 300.000ha đất nông nghiệp canh tác các loại rau, quả nhiệt đới, cận ôn đới đặc biệt là các loại rau, củ, quả trái mùa; sản lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu. HIện nay tỉnh đã có 35.628ha cây ăn quả gồm nhãn, xoài, bơ, hồng giòn, cam, bưởi, mận, sơn tra,… Năm 2017, sản lượng khoảng 150.000 tấn quả. Dự kiến đến năm 2025 có 100.000ha cây ăn quả, là tiềm năng lớn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Thời gian qua cũng đã có nhiều doanh nghiệp Hà Nội ký kết hợp đồng  tiêu thụ sản phẩm nông sản trong hệ thống siêu thị. Cụ thể, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) ký kết tiêu thụ quả táo mèo làm rượu với giá trị 200 - 300 triệu đồng/năm; tiêu thụ chè xanh, chè đen của HTX Nông nghiệp Hà Anh với giá trị 1 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, Hapro hợp tác với một số DN tỉnh Sơn La tiêu thụ sản phẩm rượu vodka trị giá khoảng 700.000 triệu đồng/năm. Công ty CP Nhất Nam kết nối tiêu thụ rau, củ, quả an toàn của HTX rau an toàn tự nhiên - Mộc Châu, Công ty CP Green Farm… với sản lượng 50 tấn/tháng. Chợ đầu mối phía Nam kết nối tiêu thụ, lưu chuyển các sản phẩm rau, củ 15 tấn/ngày. Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Vingroup lập danh sách 93 DN, HTX, hộ nông dân tham gia chương trình “Đồng hành hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”...

Ảnh minh họa

Tiềm năng lớn, nhu cầu của người tiêu dùng thủ đô khá cao nhưng thực tế cho thấy nông sản Sơn La chưa “chắc chân” ở thị trường Hà Nội do chủ yếu được sản xuất quy mô hộ gia đình, HTX nhỏ, sản lượng bấp bênh, khó đáp ứng được các đơn hàng lớn khi có nhu cầu. Doanh nghiệp chưa chú trọng đến tính pháp lý như: Chứng nhận hợp quy chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, bao bì, nhãn mác còn thô sơ... Trong khi đó, để có thể đưa vào hệ thống siêu thị, sản phẩm phải đáp ứng yêu cầu quy định về xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận VietGAP. “Để nông sản Sơn La tiêu thụ ổn định, lâu dài, tỉnh Sơn La cần xây dựng được quy trình sản xuất nông sản theo hướng áp dụng khoa học công nghệ, bảo đảm an toàn, chất lượng; áp dụng công nghệ đóng gói giúp người tiêu dung có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng Thủ đô. Muốn làm được điều này, Sơn La cần chọn ra một số sản phẩm nông sản tiêu biểu, mang đặc trưng riêng để giới thiệu với người tiêu dùng Thủ đô. Đặc biệt, cần có được những doanh nghiệp đủ mạnh, có vai trò dẫn dắt, là đầu mối thu gom sản phẩm, định hướng người nông dân sản xuất theo nhu cầu thị trường cũng như kết nối với các kênh phân phối của Thủ đô”, ông Nguyễn Huy Đăng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội cho biết.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh, để thu hút doanh nghiệp đầu tư, tỉnh Sơn La đã xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản, mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn. Đặc biệt đẩy mạnh cải cách hành chính trong đó cam kết rút ngắn thời gian tiếp cận đất đai. Tỉnh Sơn La đề nghị thành phố Hà Nội lựa chọn, giới thiệu các doanh nghiệp “có tâm, có tầm” đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La.

HPA


Các tin đã đưa: