Mozambique đánh giá hiệu quả hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Mozambique đánh giá hiệu quả hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

  • Ngày đăng13/06/2018
  • Lượt xem159

Ngày 11/6, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tạiMozambique đã tổ chức hội nghị “Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam-Mozambique trongbối cảnh mới” nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnhvực mà hai quốc gia đều coi là mũi nhọn.

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, tham dự hội nghịcó lãnh đạo các bộ ngành liên quan của Mozambique, đại diện đoàn chuyên gianông nghiệp Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại MozambiqueLê Huy Hoàng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng pháttriển quan hệ với Mozambique, mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyềnthống, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế hai nước theo các lĩnh vực trọng điểm, trongđó có lĩnh vực nông nghiệp hiện được cả hai nước ưu tiên.

Đại sứ cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác vớiMozambique và các nước châu Phi, cũng như kêu gọi các tổ chức quốc tế cùnghưởng ứng và đóng góp vào nỗ lực này, qua đó góp phần đảm bảo mục tiêu an ninhlương thực, nâng cao đời sống người dân sở tại.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thựcMozambique Higino Francisco de Marrule bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Chínhphủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinhxã hội, bảo vệ vững chắc nền độc lập và có vị thế ngày càng cao trên trườngquốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh Mozambique có nhiều điều kiện thiên nhiênưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu và nhất là bờ biển dài thuận lợi cho các hoạtđộng nông nghiệp, xuất khẩu nông thủy sản, và đang tiếp tục có những chính sáchmới nhằm khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, đặc biệt là canh tácnông nghiệp, chế biến nông sản.

Bộ trưởng hoan nghênh và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam quantâm, tăng cường đầu tư vào thị trường Mozambique.

Bộ trưởng nhận định rằng các doanh nghiệp không nên chỉ tậptrung vào các cây nông nghiệp ngắn hạn như lúa và rau màu, mà còn hướng tớinhững loại cây công nghiệp có giá trị tiêu thụ, xuất khẩu cao như điều, sắn,dừa, càphê.

Tại hội nghị, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nông nghiệpMozambique Olga Faftine đánh giá cao hiệu quả của dự án hợp tác nghiên cứu,phát triển cây lương thực và cây thực phẩm giữa Việt Nam và Mozambique tại tỉnhZambezia.

Bà Faftine cho biết hầu hết các mục tiêu của dự án trị giá2,2 triệu USD này đã cơ bản hoàn thành.

Bà cũng hoan nghênh đoàn chuyên gia nông nghiệp Việt Namphối hợp với Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Muirrua đã mở được gần 50 lớptập huấn về kỹ thuật trồng lúa, đậu tương, khoai lang và rau màu với quymô trên 50 người/lớp, đồng thời hướng dẫn cán bộ, kỹ thuật viên và sinh viên kỹthuật lai hữu tính trong chọn tạo giống lúa.

Ngoài ra, theo bà Faftine, Mozambique mong muốn Việt Nam tiếptục hỗ trợ triển khai giai đoạn 2 của dự án để đảm bảo kết quả bền vững của dựán ./.

(Theo TTXVN, 12/06/2018)


Các tin đã đưa: