Cơ hội quảng bá nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế Biofach Southeast Asia 2019

Cơ hội quảng bá nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế Biofach Southeast Asia 2019

  • Ngày đăng01/08/2019
  • Lượt xem300

(HPA) Từ ngày 10-14/7, Đoàn Doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia Hội chợ nông nghiệp Hữu cơ Biofach Southeast Asia 2019 tại Bangkok, Thái Lan và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Đây là cơ hội để giới thiệu nền nông nghiệp hữu cơ Việt nam đến với các đối tác quốc tế.

Các sản phẩm hữu cơ được trưng bày tại Hội chợ. Ảnh: Việt Dũng - Công thương điện tử

Biofach  là Hội chợ về sản phẩm hữu cơ lớn nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1990. Đây là một sự kiện có sự tham gia của các nhà sản xuất, thương mại và các tổ chức về chứng nhận hữu cơ trên thế giới; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nông nghiệp hữu cơ trên toàn thế giới được tiếp cận thị trường các khu vực cũng như gặp gỡ, liên kết với các đối tác toàn cầu. Hội chợ được tổ chức hàng năm tại 7 nước: Đức, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan, Brazil và Trung Quốc.

Việc tham gia hội chợ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Hà Nội nói riêng tiếp xúc với khách hàng và thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp Hữu cơ trong khu vực Đông Nam Á và quốc tế; là cơ hội quảng bá cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam đến với các nước bạn đồng thời tăng khả năng giao thương, kết nối giữa các nước trong khu vực.

Năm 2019 là năm thứ 2 hội chợ Biofach Đông Nam Á được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Hội chợ  có sự tham gia của 400 doanh nghiệp đến từ 20 nước khu vực châu Á, trong đó có 5 nước khu vực Đông Nam Á với diện tích triển lãm hơn 2.500m2 và khoảng 30.000 lượt người đến Hội chợ (tính cả lượng doanh nghiệp đến giao dịch và khách thăm quan, mua sắm), tăng hơn so với năm 2018 (300 doanh nghiệp đến từ 14 nước khu vực châu Á và khoảng 20.000 lượt người đến Hội chợ).

Đoàn Việt Nam tham gia Hội chợ với 17 thành viên/ 6 doanh nghiệp gồm 3 sản phẩm chính là: Gạo hữu cơ, Chè hữu cơ và Gia vị hữu cơ (năm 2018 là 5 thành viên/ 2 doanh nghiệp gồm 2 sản phầm chính: Chè hữu cơ và Thủy sản hữu cơ).

Trong những ngày diễn ra Hội chợ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) đã phối hợp cùng Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) hỗ trợ các doanh nghiệp chuẩn bị gian hàng, trưng bày, bố trí sản phẩm tiếp đón và giao dịch với khách hàng. Bên cạnh  đó, đã chủ động, bàn bạc với các đơn vị tham gia khoanh vùng doanh nghiệp cần tiếp xúc và đi trực tiếp đến các gian hàng của các quốc gia khác có tiềm năng nhập khẩu các sản phẩm hữu cơ Việt Nam để trao đổi, gửi catalogues của các doanh nghiệp Việt Nam và mời khách hàng đến gian hàng Việt Nam.

Kết quả, sau 5 ngày diễn ra Hội chợ, tổng số khách hàng đã đến giao dịch với các doanh nghiệp đoàn Việt Nam là 163 doanh nghiệp; có một số giao dịch được ký kết thông qua gặp gỡ các doanh nghiệp thu mua của Thái Lan.

Cùng với đó, HPA đã hỗ trợ VOAA công tác chuẩn bị và có bài phát biểu tại Hội thảo “Thị trường Nông nghiệp Hữu cơ Đông Nam Á – Thực trạng và Xu thế”; bài tham luận đã nêu rõ về nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Những chính sách, tiềm năng và thế mạnh hiện nay nhằm thu hút các nhà nhập khẩu của các nước.

Sau Hội chợ, ngày 15/7, HPA đã phối hợp cùng VOAA tổ chức cho 2 doanh nghiệp đi thăm trang trại trồng và chế biến sản phẩm từ gạo hữu cơ của Công ty Xongdur – Thái Lan. Tại đây, các doanh nghiệp đã được tham quan trực tiếp mô hình hoạt động của Công ty, cách chế biến và đóng gói sản phẩm từ gạo hữu cơ. Các công ty đều nhận định đã học hỏi được nhiều sau chuyến đi từ cách họ đưa sản phẩm vào thị trường nước ngoài và kết nối phát triển các sản phẩm chế biến từ gạo, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng sản xuất.

Có thể thấy rằng, Hội chợ đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp được tìm hiểu, gặp gỡ và giao dịch trực tiếp với các khách hàng. Đa phần các doanh nghiệp tìm được khách hàng như mong muốn, đã có đơn vị ký hợp đồng ngay tại Hội chợ. Đồng thời các doanh nghiệp đã có điều kiện được tìm hiểu thị trường, học hỏi mẫu mã, bao bì sản phẩm, cách thức vận hành của các đơn vị trong khu vực. Nhiều nhà nhập khẩu các nước đã biết đến các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, bày tỏ sự quan tâm và mong muốn được hợp tác trong thời gian tới./.

HPA


Các tin đã đưa: