Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô

Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô

  • Ngày đăng31/12/2018
  • Lượt xem279

Với khoảng 10 triệu dân, nhu cầu lương thực, thực phẩm mỗi ngày của người dân Thủ đô là rất lớn. Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành phố để phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.

Mong có thêm nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Thông tin trên mạng về những vụ ngộ độc thực phẩm khiến chị Phạm Hương Giang ở Khu đô thị Văn Quán (Hà Đông) hết sức hoang mang. Đã từ lâu, việc tới siêu thị của một tập đoàn lớn gần nhà để mua rau, thịt cho các bữa ăn gia đình là ưu tiên số một.

“Hai con tôi đều đang ở tuổi lớn, nếu vì lựa chọn thực phẩm không rõ nguồn gốc khiến các cháu mang bệnh tôi sẽ vô cùng ân hận. Vì vậy, dù thực phẩm an toàn, dễ dàng truy xuất nguồn gốc có sự giám sát, kiểm định chất lượng của các ngành chức năng của TP giá cả có đắt hơn đồ mua ngoài chợ nhưng tôi không chút nghĩ ngợi, hoàn toàn yên tâm lựa chọn cho gia đình”, chị Giang nói.

Cũng từ quan điểm “bệnh từ miệng mà ra”, chị Nguyễn Thị Tâm ở Cầu Giấy cũng thường xuyên lui tới cửa hàng thực phẩm sạch để mua hàng. Theo chị Tâm, từ khi có chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, không chỉ chị mà những người hàng xóm tới mua khá đông. Nhiều người thân của chị ở xa trung tâm thành phố cũng mong muốn có thêm nhiều cửa hàng cung ứng thực phẩm an toàn để có thêm lựa chọn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hà Nội, hiện nay nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong một tháng của người dân Thủ đô trung bình khoảng trên 7 nghìn tấn lương thực, thực phẩm, nông lâm sản và thủy sản.

Ước tính mỗi năm, TP cần khoảng 900 nghìn tấn gạo, 130 - 140 nghìn tấn thịt lợn, 40 - 45 nghìn tấn thịt gà, 800 - 900 triệu quả trứng các loại, 50 - 60 nghìn tấn hải sản tươi sống và chế biến, 800 - 900 nghìn tấn rau củ.

Trong khi đó, khả năng sản xuất đáp ứng trên địa bàn TP như thịt lợn, thịt gà cơ bản sản xuất đủ nhu cầu. Các mặt hàng khác như gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò khoảng 15% nhu cầu, thủy hải sản 5%; 50 - 60% rau củ tươi; 20% sữa... Số lượng còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô đặc biệt là thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch, thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành để phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn, thúc đẩy hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và một số tỉnh, thành Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng.

Đồng thời, Sở NN&PTNT các tỉnh thành viên trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã phát triển các vùng chuyên canh rau tập trung, tăng tỷ lệ vùng rau đạt theo tiêu chuẩn GAP, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ... nhằm mục đích phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Riêng trong năm 2018, Sở NN&PTNT và 21 tỉnh, thành phố đã tích cực kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản. Xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi so với năm 2017.

Trong đó có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT. Riêng thành phố duy trì và phát triển 121 chuỗi, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Theo phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố năm 2018 diễn ra vừa qua, thời gian tới cần đẩy mạnh việc phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nhiều hơn nữa; thực hiện kết nối cung cầu các sản phẩm hàng hóa nông sản an toàn trên thị trường cũng như đẩy mạnh chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái.

Người dân Thủ đô giờ đây dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn.

Đưa vào hoạt động hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn

Nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc, thông tin sản phẩm, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, TP Hà Nội cũng vừa đưa vào hoạt động hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn.

Đây được xem như sàn giao dịch tạo ra kết nối giữa người sản xuất, doanh nghiệp với sự quản lý giám sát của nhà nước, khắc phục tình trạng được mùa rớt giá cho người nông dân.

Theo lộ trình, năm 2019, Hà Nội sẽ thực hiện mở rộng ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông sản thực phẩm khác, tập trung tại các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, trang trại, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở chế biến quy mô lớn, siêu thị, chợ đầu mối; hỗ trợ doanh nghiệp, ban quản lý chợ bố trí các khu vực, thiết bị tương tác, hỗ trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.

Năm 2020, Hà Nội phấn đấu 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng. Đồng thời, tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ bán lẻ đạt từ 30 - 50%.

(Theo An Như, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, 31/12/2018)


Các tin đã đưa: