Nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành công tác ATTP

Nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành công tác ATTP

  • Ngày đăng28/12/2018
  • Lượt xem271

Chiều 27/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị đánh giá công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại Hội nghị. 

Hiện nay, số cơ sở thực phẩm nhiều và ngày càng tăng, toàn Thành phố có khoảng 66.000 cơ sở thực phẩm, 07 cơ sở giết mổ công nghiệp, 23 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 955 điểm giết mổ nhỏ lẻ, 454 chợ, 124 siêu thị, 22 trung tâm thương mại.

Trong năm 2018, Thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nội dung hoạt động về ATTP. Công tác ATTP được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa các cơ quan quản lý về ATTP. Công tác truyền thông về ATTP được đẩy mạnh. Công tác thanh kiểm tra chuyên ngành, liên ngành được tăng cường. Đặc biệt, trong các đợt cao điểm về ATTP, dịp Tết Nguyên đán, lễ hội… Nhờ đó, công tác đảm bảo ATTP Thành phố đã hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, trong năm 2018, công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức. Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra  là 938 đoàn (bao gồm 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Y tế). Kết quả Thành phố đã thanh kiểm tra 120.072 lượt cơ sở, phạt tiền 8.238 cơ sở với số tiền trên 28.809 triệu. Cùng với đó, Thành phố đã lấy 3.227 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, kết quả 3.002/3.227 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý. Xét nghiệm nhanh đạt 213.964/231.948 mẫu (đạt tỷ lệ 92,2%).

Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được đẩy mạnh, Thành phố đã kiện toàn 04 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, giám sát ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và Thành phố diễn ra trên địa bàn Hà Nội với khoảng 60.000 suất ăn đảm bảo ATTP.

Năm 2018, toàn Thành phố ghi nhận 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 256 người mắc, các trường hợp mắc đã được điều tra, xử lý kịp thời không có tử vong.

Bên cạnh đó, Thành phố đã thực hiện cấp mới 4.149 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó tuyến Thành phố cấp mới 3.171 Giấy chứng nhận, tuyến quận, huyện, thị xã cấp mới 978 Giấy chứng nhận.

Trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành công tác ATTP của các cấp, các ngành, triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP; chủ động đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiên truyền thông đại chúng. Tập trung kiểm soát ngăn chặn, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho các doanh nghiệp, tập trung vào các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm tươi sống, thức ăn ngay, dịch vụ ăn uống khu vực du lịch, thức ăn đường phố, nước uống đóng chai. Triển khai tuyến phố ATTP có kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, mô hình cảnh báo nhanh về ATTP, triển khai hệ thống kiểm tra ATTP tại các bếp ăn tập thể của các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp và chế xuất. Tiếp tục nâng cao năng lực kiểm nghiệm và duy trì phòng kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội và Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội đạt chuẩn ISO 17025. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại test xét nghiệm phục vụ cho công tác xét nghiệm nhanh. Phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Cải cách thủ tục hành chính về ATTP...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn Thành phố trong năm 2018 với nhiều điểm mới và sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm 30 quận, huyện, thị xã. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, không chỉ công tác quản lý ngay cả khi xảy ngộ độc thực phẩm, các sở, ngành, quận, huyện đã vào cuộc rất trách nhiệm, bài bản và kịp thời. Tuy nhiên, công tác ATTP luôn tồn tại nhiều vấn đề nóng. Vì vậy, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục vào cuộc một cách thường xuyên, quyết liệt hơn nữa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân sắp tới.

Dịp này, UBND TP. Hà Nội trao tặng 2 Cờ thi đua cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Cầu Giấy và Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Đan Phượng; trao tặng 30 Bằng khen cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP xã, phường, thị trấn và 5 Bằng khen cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã.

(Theo Thiện Tâm, Cổng Thông tin điện tử Chính Phủ, 27/12/2018)


Các tin đã đưa: