Hợp tác nông nghiệp giữa Hà Nội và Fukuoka

• Ngày đăng08/08/2018

(HPA) Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và 10 năm quan hệ hữu nghị hợp tác Hà Nội - Fukuoka. Ngày 28/6/2018, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) đã tổ chức Hội thảo “Xúc tiến hợp tác nông nghiệp giữa Thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka” tại khách sạn Pan Pancific, số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo “Xúc tiến hợp tác nông nghiệp giữa Thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka”.

Hội thảo nhằm giới thiệu chính sách và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của tỉnh Fukuoka tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm của Hà Nội cũng như hỗ trợ doanh nghiệp của Hà Nội hoạt động kinh doanh nông nghiệp; tìm hiểu tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai bên để Hà Nội xây dựng nông nghiệp công nghệ cao.

Tham gia sự kiện, về phía Thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng đại diện Sở, ngành liên quan. Về phía Nhật Bản có ông Hiroshi Ogawa - Thống đốc tỉnh Fukuoka, đại diện Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Fukuoka cùng  các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp Nhật Bản.

Tại Hội thảo, ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình phát triển nông nghiệp Thành phố Hà Nội năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản cũng như đánh giá nhu cầu về chất lượng và số lượng nông sản, thực phẩm của Thành phố Hà Nội trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, phía Hà Nội đã đưa ra 05 đề xuất, kiến nghị hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka, bao gồm: Hợp tác sản xuất và tiêu thụ giống cây trồng, vật nuôi; hợp tác trong sản xuất, chế biến nông sản và thực phẩm ở Hà Nội; hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hợp tác đào tạo cán bộ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ và hợp tác sản xuất và xuất khẩu nông sản phẩm vào thị trường Nhật Bản.

Chia sẻ tại hội thảo, Thống đốc Hiroshi Ogawa cho biết, tỉnh Fukuoka nổi tiếng với nhiều ngành nghề, trong đó nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng, được coi là cứ điểm sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản. Ông Hiroshi Ogawa khẳng định, mối quan hệ giữa hai tỉnh, Thành phố đã phát triển sâu sắc kể từ khi thiết lập quan hệ năm 2008. Tiếp theo ý kiến của Thống đốc tỉnh Fukuoka, ông Awamura Mitsuo – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển nông - lâm tỉnh Fukuoka cũng đã có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của phía Nhật Bản trong sản xuất nông nghiệp. Trong đó, tập trung vào 2 nội dung chính: Nỗ lực sản xuất hiệu quả và cải thiện chất lượng bằng nông nghiệp công nghệ cao và nỗ lực trong các biện pháp tăng cường an toàn thực phẩm.

Các sản phẩm nông sản của công ty Biggreen tại Hội thảo.

Cũng trong Hội thảo, Doanh nghiệp hai bên đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu của địa phương mình. Cụ thể Doanh nghiệp Hà Nội trưng bày 20 dòng sản phẩm chế biến từ lúa gạo sạch, gạo hữu cơ; 40 dòng sản phẩm nông sản chế biến ứng dụng công nghệ cao như sản phẩm sấy từ thanh long, xoài, sản phẩm rau, củ sạch; 59 dòng sản phẩm nông sản sạch, sản phẩm chế biến, hoa, quả sạc trồng bằng công nghệ nhà luới của Nhật Bản; 05 dòng sản phẩm trà ướp sen đặc sản của Hà Nội.

Phía tỉnh Fukuoka Nhật Bản cũng trưng bày và giới thiệu nhiều dòng sản phẩm nông sản tiêu biểu của tỉnh như: Hồng sấy, bánh, kẹo, trà xanh, quả vả...

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của nhiều đại biểu các Bộ, ngành, nhiều doanh nghiệp, cơ quan tổ chức trong lĩnh vực nông nghiệp; được đánh giá là một sự kiện quan trọng, là bước khởi đầu để xúc tiến, hợp tác nông nghiệp giữa hai bên./.