Trang trại Hoa Viên

Trang trại Hoa Viên

  • Ngày đăng18/05/2017
  • Lượt xem2564

Trang trại Hoa Viên (Thạch Thất, Hà Nội) hoạt động theo mô hình khép kín từ khâu sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm. Bình quân một tháng, trang trại xuất khoảng 1.000 con lợn thịt và 500 - 1.000 con lợn giống; doanh thu bình quân một năm đạt khoảng 100 tỷ đồng. Đây là mô hình chăn nuôi đang được triển khai có hiệu quả và tạo được sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

uôi lợn bằng thuốc nam

Thịt lợn rừng vốn được xem là đặc sản, rất được mọi người ưa chuộng vì thịt lợn rừng săn chắc nhờ vận động liên tục, lợn rừng được hấp thụ những chất bổ dưỡng từ nguồn thức ăn là cây cỏ tự nhiên nên thịt lợn rừng nhiều nạc nhưng rất mềm, rất ít mỡ, lớp da dày nhưng rất giòn, không cứng như thịt lợn nhà. Thịt lợn rừng rất ngọt, thơm, hàm lượng cholesterol thấp, được thực khách rất ưa chuộng. Đây là động vật hoang dã mới được thuần hoá nên thường xuyên cung không đủ cầu và thịt lợn rừng được xem là hàng "đặc sản".

Với quy mô hơn 10 ha tại thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, trang trại Hoa Viên hiện đang nuôi và cung cấp lợn rừng giống và thịt của 3 loại giống  (Thái - Việt). Với phương pháp nuôi thả bán tự nhiên, chế độ cho ăn chủ yếu rau, củ, quả như ngô, khoai, sắn, thân chuối, thân ngô, rau tự trồng, cây cỏ rừng... được nuôi thả theo đàn bán tự nhiên ngoài môi trường nên đàn lợn luôn siêu nạc, săn chắc và cho chất lượng thịt thơm ngon. Thức ăn chủ yếu của heo rừng lai là khoai lang, ngô, cám gạo và sắn khô.

Lợn rừng Hoa Viên là loại thuần giống, được nuôi chủ yếu từ nguồn thức ăn xanh, sạch trồng tại trang trại xa khu dân cư, chuồng trại sạch sẽ, ngừa dịch bệnh, không sử dụng thực phẩm hay thuốc tăng trọng.

lợn rừng hoa viên - chăn nuôi

Chị Trương Kim Hoa, Chủ trang trại chia sẻ, bắt đầu xây dựng trang trại từ năm 2007, từ 2 lợn nái ban đầu, chị nhân lên thành 1.000 nái, mỗi năm đẻ hơn 1 vạn con giống; được giữ lại nuôi toàn bộ. Thức ăn cho lợn rừng là thảo dược gồm các loại cây bách bệnh, rau mơ, cỏ nhọ nhồi, lục vàng cùng chế phẩm EM (gừng tỏi tự pha chế); vật nuôi không sử dụng kháng sinh, hóa chất nên chất lượng thịt thơm ngon, an toàn và sạch bệnh. Ngoài ra còn cung cấp con giống cho người nuôi. Sản phẩm của trang trại được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao. "Hữu xạ tự nhiên hương", lợn rừng Hoa Viên hiện được phân phối đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Có được thành công này, chị Hoa đã áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín, sử dụng thức ăn bằng thảo dược có nhiều vitamin; phân lợn dùng để nuôi trùn quế (làm thức ăn cho lợn rừng). Không chỉ vậy, chị Hoa còn tư vấn hướng dẫn cho nhiều hộ dân cùng áp dụng mô hình này, cho hiệu quả sản xuất cao, ổn định.

 

Rau sạch hữu cơ

Không chỉ cung cấp con giống, thương phẩm lợn rừng chất lượng cao, trang trại Hoa Viên còn sở hữu một vùng trồng rau hữu cơ quy mô lớn đầu tiên tại Hà Nội. Tại đây có cả triệu gốc rau rừng với các giống rau quý hiếm như rau sắng (ngót rừng), bò khai (dạ hiến), rau mỏ, rau dền chua đỏ, hoa và củ chuối rừng, măng rừng, sung nếp... Ngoài rau rừng, các loại rau ăn lá, rau ăn củ, quả khác như: Rau chùm ngây, rau ngót, rau cải các loại, hoa thiên lý, rau muống tiến vua, rau lang ngọt, rau dền, mướp hương, bầu, bí, su su... cũng vươn tốt phủ xanh khắp cả một vùng đồi.

Chia sẻ về ý tưởng của vùng trồng rau hữu cơ đầu tiên giữa lòng thành phố, chị Trương Kim Hoa cho biết, từ suy nghĩ mong muốn mang đến những thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, trong khi có điều kiện về "thiên thời, địa lợi": Đất sạch, nước sạch, không khí trong lành hoàn toàn phù hợp trồng những sản vật đó nên gia đình bắt tay vào thực hiện. Chất thải của lợn rừng là một nguồn phân bón hữu cơ để nuôi giun quế và tiếp tục tận dụng phân chuồng hoại mục, được xử lý vệ sinh để chăm bón cho cây. Nước tưới rau lấy tại suối đầu nguồn Vua Bà, không dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Để mang đến người tiêu dùng những nông sản hữu cơ, đồng nghĩa với việc quy trình sản xuất rau của trang trại phải loại bỏ hoàn toàn các thành phần hóa học ra khỏi sản xuất. Với tiêu chí 5 không: Không thuốc trừ sâu hóa học, không thuốc diệt cỏ, không phân bón hóa học, không chất biến đổi gen và không chất kích thích sinh trưởng; Do đó, tất cả các công đoạn sản xuất từ làm cỏ, bắt sâu, chăm bón trang trại đều phải hoàn toàn tự nhiên. Thay vì sử dụng thuốc diệt cỏ như đối với cây trồng khác, những công nhân của trang trại làm cỏ bằng phương pháp thủ công. Để ngăn ngừa sâu bệnh, trang trại sử dụng các loại bẫy bắt côn trùng bằng công nghệ sinh học, các loại thuốc trừ sâu làm bằng chế phẩm gừng, tỏi trưng cất và phát triển thiên địch…

Trang trại lợn rừng Hoa Viên
Địa chỉ: xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội
Điện thoại: 0903 288 515

Các tin đã đưa: