Tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2020

Tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2020

  • Ngày đăng14/11/2019
  • Lượt xem1594

(HPA) Nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên gắn với phát triển du lịch, Lễ hội Hoa Ban năm 2020 sẽ diễn ra trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2020 với các hoạt động trọng điểm từ ngày 13 -16/3 tại thành phố Điện Biên Phủ.

Chương trình Lễ hội Hoa Ban 2020 hứa hẹn có nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung. Trong đó, vào ngày 13/3, chương trình diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Đêm hội Hoa Ban” sẽ được tổ chức tại các tuyến đường trung tâm Tp. Điện Biên Phủ. Cùng với đó, Lễ khai mạc được tổ chức tối ngày 14/3 tại Quảng trường 7/5 và vào ngày 16/3 là chương trình chào mừng thành công Lễ hội Hoa Ban năm 2020.

Tiết mục văn nghệ tái hiện Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 tại lễ hội Hoa Ban 2019. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong khuôn khổ Lễ hội, cuộc thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên tối ngày 15/3 tại Quảng trường 7/5 được coi là điểm nhấn. Dự kiến, sự kiện sẽ quy tụ các diễn viên, nghệ nhân không chuyên đến từ các địa phương và đơn vị trong tỉnh nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa đặc trưng thông qua trang phục truyền thống của 19 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng cũng như trang phục truyền thống trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.

Từ ngày 13-16/3, tại khu vực Hầm Đờ Cát Tơ Ri sẽ có tổ chức không gian văn hóa vùng cao, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch, giới thiệu ẩm thực truyền thống và tổ chức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, chương trình giao lưu văn hóa truyền thống và hiện đại như giải bóng đá mini, tung còn, tù lu, giã bánh dày, cà kheo, kéo co, thi tải đạn, thi đẩy xe đạp thồ…

Bên cạnh đó nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức tại các huyện, thị xã ngay từ đầu năm 2020 như: Lễ hội đua thuyền đuôi én tại thị xã Mường Lay (tháng 1), Lễ hội Thành Bản Phủ tại huyện Điện Biên (tháng 3), Lễ Gạ Ma Thú tại huyện Mường Nhé (tháng 4).

Lễ hội là dịp để du khách trong và ngoài nước đắm chìm trong không gian lễ hội, không gian trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch độc đáo, hấp dẫn giữa thiên nhiên, đất trời Tây Bắc ngập tràn hoa Ban nở.

Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, gắn với sự kiện mở màn Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đến nay, Lễ hội Hoa Ban đã trở thành thương hiệu du lịch đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Điện Biên, là ngày hội chung của đồng bào các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển. Tỉnh Điện Biên mong rằng Lễ hội Hoa Ban 2020 sẽ tạo nên một không gian lễ hội chung cho đồng bào các dân tộc Điện Biên và du khách thập phương.

Trúc Nhân


Thời gian: 

Lĩnh vực: 

Địa điểm: 

Danh sách các Đơn vị đăng ký tham gia: 

Các tin đã đưa: