Người dân Nga hào hứng với Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam

Người dân Nga hào hứng với Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam

  • Ngày đăng12/03/2019
  • Lượt xem679

Nhằm đẩy mạnh chiến dịch quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với người dân Nga và bạn bè quốc tế, đồng thời nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, "Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam" lần thứ 8 đã được tổ chức từ ngày 8 đến 10-3 tại khu tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow (Incentra).

Thực khách Nga xếp hàng chờ mua các món ăn Việt Nam.

Tại Lễ hội Ẩm thực lần này, ban tổ chức đã thiết kế nhiều chương trình, nội dung đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Không chỉ bao gồm những món ăn Việt Nam đã quen thuộc với người Nga như nem rán, phở bò, bún chả..., thực khách còn được nếm thử nhiều món ăn “đường phố” bình dị, mới lạ như bánh mì pa-tê, bánh đúc, bánh cuốn, bún thang. Ngoài ra, tại Lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc khác để thu hút du khách như các tiết mục nghệ thuật dân tộc truyền thống, các trò chơi dân gian và hướng dẫn nấu các món ăn Việt Nam.

Đông đảo du khách đã tới tham dự lễ hội và thưởng thức các món ăn Việt Nam.

Sau nhiều lần tổ chức, thương hiệu Lễ hội Ẩm thực ở Incentra đã trở nên quen thuộc với du khách Nga và quốc tế. Sau những tò mò ban đầu về hương vị ẩm thực Việt Nam thì giờ đây, ngày càng có nhiều thực khách đã đưa theo bạn bè, người thân và gia đình đến tham dự lễ hội. Các món ăn độc đáo của Việt Nam thực sự đã thực sự chinh phục được không ít khách hàng người Nga.

Trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân, anh Vitaly, một thực khách người Moscow cho biết: “Tôi yêu ẩm thực Việt Nam, con người và đất nước các bạn. Hằng năm, tôi và gia đình đi du lịch sang Việt Nam ít nhất một tháng. Khi ở Moscow, cứ vào dịp cuối tuần, nếu có thời gian, cả gia đình chúng tôi lại đến đây thưởng thức các món ăn Việt Nam”.

Các loại hoa quả Việt Nam cũng rất được ưa chuộng.

Bên cạnh đó, với mục đích xây dựng "Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam" thành một chương trình xúc tiến thương mại và quảng bá văn hóa Việt Nam tổ chức thường xuyên nên trong lễ hội, nhiều doanh nghiệp đã mang trưng bày giới thiệu nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Việt Nam như mỳ tôm, gia vị, đồ khô, trái cây….

Bà Tatyana Vladimirovna, Giám đốc Công Ty “Viet House”, đơn vị chuyên nhập khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam tiêu thụ tại thị trường Nga, vui vẻ cho biết: “Chúng tôi có năm gian hàng tham gia hội chợ lần này. Tuy nhiên, chúng tôi không bán đồ ăn mà chỉ tập trung kinh doanh các mặt hàng nổi tiếng của Việt Nam như cà-phê, chè xanh, bún, miến, bánh kẹo, gia vị như xì dầu, tương ớt… và đặc biệt là trái cây như thanh long, xoài, chanh leo. Chúng tôi quyết định chỉ kinh doanh các mặt hàng của Việt Nam bởi vì các sản phẩm của các bạn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng khiến nhiều người Nga yêu thích. Khó khăn lớn nhất hiện nay khiến các mặt hàng nông sản Việt Nam chưa được phổ biến trên thị trường Nga là do khoảng cách địa lý quá xa khiến gia thành sản phẩm trở nên đắt đỏ”.

Một tiết mục văn nghệ truyền thống biểu diễn tại lễ hội.
Ông Nguyễn Cảnh Hồng Lĩnh, Tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư Incentra, Trưởng ban tổ chức cho biết: "Mặc dù hiện nay ẩm thực Việt Nam cũng đã được nhiều người Nga biết tới, nhưng chủ yếu chỉ là một số món ăn nổi tiếng như phở, nem, bún chả... Trong khi đó, Việt Nam chúng ta còn rất nhiều món ngon phong phú và đa dạng khác từ khắp mọi miền đất nước. Trong thời gian tới, để các bạn Nga và quốc tế hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực Việt Nam, chúng tôi sẽ mời các đầu bếp giỏi từ Việt Nam sang để giới thiệu thêm nhiều món ăn đặc sắc từng vùng miền của Việt Nam đến với bạn bè Nga và quốc tế".

Sau tám lần tổ chức thành công, đến nay, 'Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam' đã trở thành “thương hiệu” được nhiều người biết đến, góp phần giúp ẩm thực Việt Nam lan tỏa và phát triển mạnh ở xứ sở Bạch Dương trong thời gian qua. Theo số liệu thông kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng tại thủ đô Moscow, có hơn 200 địa điểm kinh doanh ẩm thực Việt Nam.

Ban tổ chức cũng trưng bày nhiều hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại lễ hội.

(Theo Báo Nhân dân, 10/3/2019)


Thời gian: 

Lĩnh vực: 

Địa điểm: 

Danh sách các đơn vị: 

Các tin đã đưa: