Phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ kéo ra tới tận Đinh Liệt

Phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ kéo ra tới tận Đinh Liệt

  • Ngày đăng12/09/2018
  • Lượt xem282

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 11/9, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Sau 2 năm triển khai thí điểm, quận đề nghị đưa phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm vào hoạt động chính thức và mở rộng không gian phố đi bộ ra khu vực phố Đinh Liệt.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thông tin về hoạt động 2 năm phố đi bộ

Từ kết quả thực hiện đề án tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Ban chỉ đạo không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã báo cáo đề xuất Thành ủy, UBND Thành phố kết thúc thí điểm và chính thức triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận với 2 phương án. Một là, tổ chức thực hiện vào thời điểm ngày 10/10/2018 hoặc ngày 1/1/2019. Hai là, triển khai chính thức sau khi đã hoàn thành dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Cùng với đó, quận cũng đề xuất mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực đông người, phù hợp thực tiễn và kết hợp hai khu vực không gian đi bộ thành một tổng thể bổ trợ chức năng. Trước mắt, quận đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10/10/2018.

Theo ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, việc xây dựng không gian phố đi bộ sẽ giúp dần hình thành thói quen đi bộ, hạn chế phương tiện giao thông cơ giới; phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, cảnh quan hồ Hoàn Kiếm; kích cầu thương mại, du lịch; thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan rất đông (trung bình ban ngày có khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người). Lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và thành phố cũng tăng nhanh. Trong năm 2017 là gần 2 triệu lượt người (tăng 33% so với năm 2016). Trong 9 tháng năm 2018 là 1,5 triệu lượt người (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017).

Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang phục vụ cho dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Đến nay, trên địa bàn quận có 585 khách sạn và cơ sở lưu trú, tăng 121 cơ sở so với năm 2017; trong đó có 225 khách sạn được xếp hạng, gắn sao, tiêu biểu như: Hilton Opera, Movenpik, Metropole, Silk Park.

Từ khi tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã góp phần kích cầu du lịch, tăng nhu cầu dịch vụ góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, năm 2016, thu ngân sách Nhà nước đạt khoảng 5.215 tỷ đồng, năm 2017 đạt 6.018 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2018 đạt 5.733 tỷ đồng; dự kiến ước đạt khoảng 7.500 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể như, tại một số nút giao thông tĩnh gần sát khu vực các chốt ra vào không gian đi bộ luôn quá tải, trong khi những điểm khác ở xa hơn thì lại khá vắng người gửi. Do vậy, phát sinh một số hộ dân tự ý trông giữ xe trái phép, thu giá cao.

Tình trạng bán hàng rong, dắt chó không rọ mõm; trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô xe máy điện chưa được giải quyết triệt để. Một số hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát; tập thể dục buổi tối mở nhạc quá to, trang phục không phù hợp cũng ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát, nghiên cứu khắc phục các tồn tại về giao thông, vệ sinh môi trường, tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm trong các mặt hoạt động; Tập trung triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm...

(Theo Báo Tin tức, 12/9/2018)


Các tin đã đưa: