Nhiều tín hiệu khả quan trong công tác xúc tiến du lịch 9 tháng đầu năm

Nhiều tín hiệu khả quan trong công tác xúc tiến du lịch 9 tháng đầu năm

  • Ngày đăng31/10/2018
  • Lượt xem833

(HPA) 9 tháng đầu năm 2018, ngành du lịch Thủ đô tiếp tục đà tăng mạnh với lượng khách quốc tế đạt 19,7 triệu lượt khách, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

Gian hàng xúc tiến du lịch Hà Nội tại Hội chợ du lịch quốc tế Top Resa 2018 tại Pháp

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND Thành phố, công tác xúc tiến tiếp tục được đổi mới theo hướng gắn kết cả ba lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, lượng khách du lịch Thủ đô đạt mức tăng trưởng với 15,4 triệu lượt khách trong nước, tăng 6,6%; 4,3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 20%, trong đó khách quốc tế có lưu trú đạt 3,1 triệu lượt, tăng 21%; Thị phần khách quốc tế đến Hà Nội chiếm 37,2% cả nước; Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 57,3 nghìn tỷ đồng, tăng 7,3%. Công suất sử dụng phòng khách sạn trung bình đạt 64,86% (cùng kỳ: 58,52%), trong đó khách sạn 5 sao đạt 83,66% (cùng kỳ: 78,91%).

Là cơ quan đầu mối triển khai công tác xúc tiến của Thành phố, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) đã có đóng góp không nhỏ vào kết quả trên với việc tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại các hội chợ, triểm lãm lớn trong và ngoài nước. Hội chợ Du lịch quốc tế ITB Berlin tại Cộng hòa Liên bang Đức là sự kiện mở đầu cho chuỗi 5 sự kiện quảng bá du lịch lớn tại nước ngoài có sự góp mặt của HPA. Tại sự kiện, HPA đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội. Từ đó, đã có 15 doanh nghiệp du lịch của Hà Nội triển khai, kết nối được khoảng 800 giao dịch, trao đổi với các đối tác để xem xét ký kết hợp đồng đưa khách đến Hà Nội, bước đầu đã có nhiều tín hiệu khả quan. Tiếp đó, HPA đóng vai trò chủ trì tổ chức đoàn Tham gia Hội chợ du lịch quốc tế - Korea World Travel Fair 2018 (Kotfa 2018) và hợp tác phát triển du lịch Hàn Quốc. Thông qua việc tham gia Hội chợ, hình ảnh về “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” được truyền tải trực tiếp tới các doanh nghiệp du lịch, các đối tác, các khách tham quan và giới truyền thông quốc tế; gian hàng của thành phố Hà Nội đã thu hút khoảng 35.000 lượt khách đến tham quan. Cuối tháng 9/2018, HPA phối hợp với Tổng cục du lịch tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp du lịch tại Canada, Mỹ và tham dự Hội chợ Jata ( Nhật bản), Topreja ( Pháp) là các thị trường khách du lịch trọng điểm của thành phố.

Đoàn xúc tiến du lịch Hà Nội tại Hội chợ du lịch quốc tế ITE HCMC 2018

Không chỉ tích cực tham gia các sự kiện xúc tiến tại nước ngoài, HPA cũng là đơn vị đầu mối trong các hoạt động xúc tiến du lịch trong nước của Thành phố. Tháng 3 năm 2018, HPA đã tham gia tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội năm 2018 với sự phối hợp của các tỉnh thành như Hà Nam, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên và 08 doanh nghiệp du lịch của Hà Nội tham gia triển lãm, quảng bá giới thiệu sản phẩm du lịch. Trong 04 ngày diễn ra Hội chợ ước tính có khoảng hơn 3000 lượt khách tham quan gian hàng, các doanh nghiệp ký kết các hợp đồng, chào bán sản phẩm ước đạt 20 tỷ đồng. Trong khuôn khổ Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, HPA đã tổ chức thành công không gian giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam, thu hút khoảng 9.000 lượt khách mỗi ngày. Ngoài ra, HPA cũng tích cực tổ chức Đoàn tham dự các hội nghị và các hoạt động xúc tiến du lịch như Hội chợ du lịch quốc tế ITE thành phố Hồ Chí Minh; Hội nghị và các hoạt động hợp tác phát triển du lịch của Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương (TPO) 2018; Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh; Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại thành phố Hải Phòng; Lễ khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018, Ninh Bình.

Các hoạt động xúc tiến du lịch của Thành phố trong 9 tháng đầu năm 2018 đã bám sát chủ trương, chỉ đạo của UBND Thành phố trong việc liên kết tốt với các tổ chức trong và ngoài nước, qua đó tiết kiệm cho ngân sách và tăng hiệu quả công tác quảng bá tại các thị trường nước ngoài./.

HPA


Các tin đã đưa: