Nghề nấu xôi của người dân Phú Thượng

Nghề nấu xôi của người dân Phú Thượng

  • Ngày đăng12/03/2019
  • Lượt xem391

Nghề nấu xôi là kế sinh nhai bao đời, giúp cho người dân nơi đây có cuộc sống nơi đây khấm khá, đủ đầy hơn và cũng làm nên thương hiệu xôi Phú Thượng

Thương hiệu xôi Phú Thượng được cả Hà thành biết tới

Nếu chúng ta đang phải đối mặt với những con đường ngột ngạt bởi bụi bặm và khói xăng xe mà được lạc bước vào một con phố chạy dài tít tắp và ngập tràn hương thơm thì đúng như một giấc mơ.

Nhưng đó là giấc mơ có thật, nếu quý vị đến với phố Hương của làng Phú Thượng hôm nay. Phố Phú Gia (tên mới của làng Gạ xưa) giờ được gọi tên là phố Hương , bởi suốt ngày đêm, hơi của các chõ đồ xôi và hương của gạo nếp, đậu xanh luôn ngập tràn xóm ngõ.

Nghề nấu xôi là kế sinh nhai bao đời, giúp cho người dân nơi đây có cuộc sống nơi đây khấm khá, đủ đầy hơn và cũng làm nên thương hiệu xôi Phú Thượng được cả Hà thành biết đến.

Phố Phú Gia luôn sáng đèn và dậy hương thơm từ rất sớm, các ngõ xóm đã tấp nập người chuẩn bị từ hai, ba giờ sáng để đồ xôi, rồi có tới hàng trăm người của làng mang xôi vào phố bán. Cả dân tứ xứ đến đặt hàng xôi mang đi cũng vậy.

Không khí nơi đây đặc biệt tấp nập vào thời điểm cuối năm và đầu xuân. Nấu xôi là một nghề cực nhọc, phải thức khuya dậy sớm, đòi hỏi sự cần cù, tỉ mỉ, chăm chút nhưng qua thời gian, thương hiệu Xôi Phú Thượng vẫn làm nức lòng du khách mỗi khi có dịp được thưởng thức.

Lễ hội xôi Phú Thượng được tổ chức vào 8/1 Âm lịch hàng năm

Lễ hội xôi Phú Thượng được tổ chức hàng năm và là hoạt động truyền thống kết nối giữa các thế hệ làng nghề, bảo tồn và phát triển nghề. Đã trở thành truyền thống đầu Xuân cứ vào ngày 8/1 âm lịch hàng năm người dân làng Phú Gia (nay thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) lại tổ chức lễ hội xôi tôn vinh nghề truyền thống của làng.

Không ai biết nghề nấu xôi ở làng Phú Gia có từ bao giờ, chỉ biết rằng xôi Phú Gia nổi tiếng kinh thành Thăng Long xưa và từng là món ngon “tiến Vua” mỗi dịp lễ, tết với những hương vị thơm ngon đặc trưng.

Còn thời nay, theo đơn đặt hàng, Xôi Phú Thượng bây giờ đã đàng hoàng có mặt tại những khách sạn 4 sao, 5 sao nổi tiếng ở HN như: Sofitel, Hilton, Daewoo...

Lễ hội xôi Phú Thượng được mở đầu bằng màn trống hội, múa lân chào mừng và nhiều tiết mục văn nghệ của những người con đất làng xôi. Tâm điểm của Lễ hội xôi là Hội thi nấu xôi . Mỗi mâm xôi đều phải mang được nét văn hóa của làng, có hương vị đặc trưng.

Ngoài kỹ thuật nấu xôi, các đội còn phải bốc thăm trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo liên quan đến nghề nấu xôi.

Làng Phú Gia có 6 xóm nên có 6 đội thi, mỗi xóm thường cử 5 người. Có quy định nấu đủ các loại xôi như xôi đậu xanh, xôi lạc, xôi đỗ đen, xôi gấc..., thường là thi nấu xôi ngũ sắc 5 màu. Thời gian nấu thường là 1 tiếng. Có nhiều tiêu chí chấm thi như đạt được đúng thời gian, cách trình bày, thuyết trình nấu xôi, độ xôi dẻo, thơm và chín thì mới được giải.

Song song với hoạt động nấu xôi, Ban tổ chức trưng bày khu ẩm thực với các gian hàng giới thiệu các loại xôi, nguyên vật liệu làm xôi, những món ăn dân giã làng quê như chè, bánh đa, kẹo lạc, kẹo vừng, rượu nếp...

Xôi Phú Gia từng là món ngon “tiến Vua” mỗi dịp lễ, tết

Lễ hội xôi Phú Thượng được tổ chức hàng năm và trở thành hoạt động truyền thống kết nối giữa các thế hệ làng nghề, bảo tồn và phát triển nghề.

Lễ hội đã góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa của dân làng tới du khách gần xa. Và người dân làng Phú Thượng đã đang và giữ gìn nghề truyền thống của làng, lưu truyền qua các thế hệ, để nghề luôn được tiếp nối.

Dân làng Gạ coi mâm xôi lễ như lời minh chứng cho tấm lòng thành với tổ tiên. Cơm gạo là tinh hoa của trời đất và nước cùng với sự lao động cần mẫn của con người.

Phú Thượng bây giờ không còn nhiều dáng dấp, vết tích cổ kính thuở xưa, nhưng nét đậm đà, nồng nàn gió phả hơi gạo nếp hương ngập tràn xóm ngõ vẫn mang lại nhiều cảm xúc bâng khuâng, ấm áp. Hình ảnh gói xôi lá sen của Phú Thượng luôn luôn hiện lên trên mọi tuyến đường, phố chợ, mênh mang với những tiếng rao ngọt ngào của các cô gái làng Gạ.

Hay nếu khách du lịch tới Phú Thượng vào giờ nấu xôi của các nhà trong làng được coi như một may mắn. Tất cả toát lên bầu không khí lao động hứng khởi, đợi mong những trù phú, bình yên nơi làng nghề Phú Thượng hôm nay.

(Theo Kênh VOV giao thông, 04/03/2019)


Các tin đã đưa: