Khai mạc “Diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam - Trung Quốc” tại Hà Nội

Khai mạc “Diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam - Trung Quốc” tại Hà Nội

  • Ngày đăng20/12/2018
  • Lượt xem229

(HPA) Tại Diễn đàn, Chủ tịch thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp của Trung Quốc nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực mà Trung Quốc đang có thế mạnh như: cơ sở hạ tầng, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp, logistics, tài chính - ngân hàng, du lịch…

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố Hà Nội hiện có 425 dự án FDI của các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 517 triệu USD.

Cùng với đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Hà Nội với Trung Quốc cả năm 2017 và 11 tháng đầu năm 2018 đạt 16,5 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Trung Quốc đạt 3 tỷ USD và ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Trung Quốc đạt con số 13,5 tỷ USD.

Toàn cảnh

Trong những năm vừa qua, khách du lịch Trung Quốc cũng là thị trường đứng vị trí thứ nhất trong số các thị trường khách trọng điểm đến Hà Nội và liên tục tăng.

Nằm trong quy hoạch “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”, thời gianq qua, thành phố Hà Nội đã tích cực tham gia các Hội nghị hợp tác kinh tế được tổ chức tại các địa phương của hai nước và đã ký kết các biên bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, hợp tác trên các lĩnh vực vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của hai bên.

Chủ tịch Thành phố mong muốn, trong thời gian tới, các doanh nghiệp của Trung Quốc nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực mà Trung Quốc đang có thế mạnh như: cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, logistics, tài chính - ngân hàng, du lịch…

Về phía Hà Nội, chính quyền Thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư, kinh doanh hiệu quả, lâu dài, ổn định, cùng có lợi./.

HPA


Các tin đã đưa: