Hà Nội bốn mùa hoa: phần mở đầu

Hà Nội bốn mùa hoa: phần mở đầu

  • Ngày đăng10/02/2019
  • Lượt xem543

(HPA) Hà Nội bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi mùa đều có một vẻ đẹp riêng được tạo nên bởi các loài hoa đa dạng. Qua việc tìm hiểu các loài hoa đặc sắc của Hà Nội, hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn sâu hơn về một nét văn hóa độc đáo, nét thanh lịch của người Hà Nội.

Nghề trồng hoa ở Hà Nội đã bắt đầu từ rất xa xưa, với những địa danh nổi tiếng trong cả nước như làng hoa Ngọc Hà, làng đào Nhật Tân, Quảng Bá, Quất Tứ Liên, Đông Ngạc. Hoa, cây cảnh luôn song hành với cuộc sống của người Hà Nội, cả trong những ngày thường và trong các dịp Lễ, Tết.

Trong những năm qua, nghề trồng hoa cây cảnh đang được được quan tâm và phát triển. những vùng hoa Hồng, hoa Cúc, hoa Lyli, hoa Lan, hoa Đào... đủ sắc màu ở Mê Linh, Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng, Sóc Sơn, Phú Thọ, Thường Tín... đang dần thay thế cho những vùng truyền thống bị mất đi do đô thị hóa.

Hoa sưa như bông giăng kín trời, trải thảm trên vỉa hè.

Đầu xuân hoa ban tím nở rộ

Cúc họa mi, loài hoa được các bạn trẻ yêu thích

Các chủng loại hoa, cây cảnh sản xuất ở Hà Nội luôn được cập nhật các giống hoa mới có chất lượng cao. Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, trung bình hàng năm sản xuất hoa, cây cảnh đã cung ứng cho thị trường 1.000 – 1.100 triệu cành hoa; 0,8 – 1,0 triệu chậu hoa và 1 – 1,2 triệu cây cảnh các loại. Riêng năm 2013, sản lượng hoa chất lượng cao tăng nhanh, cung cấp cho thị trường khoảng 200 – 250 triệu cành hoa chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hoa cho Hà Nội và một số vùng phụ cận, góp phần hạn chế được việc nhập khẩu hoa Hồng, hoa Lily trong các dịp Lễ, Tết và ổn định giá hoa trên thị trường.

Khoảng 3-5% sản lượng hoa Hồng, Cúc, Lay ơn... của Hà Nội tham gia vào thị trượng xuất khẩu tiểu ngạch sang các nước Trung Quốc, Campuchia... Đặc biệt các dịp Tết Nguyên Đán thì hoa Đào (đào cành và đào thế), Quất cảnh của Hà Nội được cung ứng đến nhiều địa phương trong cả nước và bước đầu được giới thiệu ở các nước có nhiều người Việt sinh sống như Nga, Đức, Mỹ...

Hà Nội có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã hội cho phát triển hoa, cây cảnh. Thuộc trung tâm Đồng bằng sông Hồng với đất đai phì nhiêu, màu mỡ, khí hậu bốn mùa rõ rệt, trong đó có thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau là mùa đông và mùa xuân, điều kiện thời tiết rất phù hợp để phát triển các giống hoa ôn đới chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Hà Nội có thuận lợi cho việc trồng hoa

So với các lĩnh vực nông nghiệp khác của Hà Nội thì hoa cây cảnh là một ngành kinh tế non trẻ, nhưng những năm qua đã phát triển với tốc độ khá mạnh mẽ. Người sản xuất hoa, cây cảnh ở Hà Nội có kinh nghiệm sản xuất phong phú; cùng với sự có mặt và tác động của các cơ quan nghiên cứu về sản xuất hoa, cây cảnh trên địa bàn; tác động của việc tăng cường đào tạo, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn thì có thể nhận thấy tiềm lực mạnh mẽ trong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hoa, cây cảnh. Mặt khác, trong bối cảnh hội nhập với quốc tế, ngành hoa cây cảnh ở Hà Nội có thuận lợi trong giao lưu, thu hút các tổ chức doanh nghiệp trong khu vực và thế giới khảo sát đầu tư hoặc liên doanh liên kết sản xuất kinh doanh hoa cây cảnh.

Phát triển sản xuất hoa, cây cảnh là một hướng đi phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp của Thành phố, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nống nghiệp và đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ở Hà Nội hiện nay./.

(HPA)


Các tin đã đưa: